Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái: khoảng trống pháp luật và dịch vụ hỗ trợ

05/12/2018

Sáng ngày 05/12/2018 , tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức tọa đàm về “Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái: khoảng trống pháp luật và dịch vụ hỗ trợ”. Đây là một trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Tham dự Tọa đàm có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và bà Đỗ Thị Thu Hà, phụ trách Văn phòng UNFPA tại Việt Nam cùng 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và miền Trung, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội,...

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh thời gian qua, Việt Nam luôn chú trọng thực thi các giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, trong đó có quyền của phụ nữ và thực thi bình đẳng giới. Bên cạnh việc ban hành pháp luật và chỉ đạo thường xuyên về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em với khoảng 18.000 đại biểu tại gần 700 điểm cầu tham dự. Hàng năm, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội có các phiên làm việc trực tiếp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để giám sát, đánh giá việc thực hiện pháp luật, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Tọa đàm

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai các hoạt động, một số mô hình như Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng, Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới, Trung tâm công tác xã hội cung cấp dịch vụ bình đẳng giới, Trường học an toàn, thân thiện không bạo lực, Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái góp phần từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ và cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời huy động sự hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật của các tổ chức quốc tế đặc biệt là Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam để xây dựng và nhân rộng các mô hình, đảm bảo tính sẵn có và dễ tiếp cận cho cả người bị bạo lực và người gây bạo lực.

Tuy nhiên, so với các dạng bạo lực khác, việc xử lý, can thiệp kịp thời các vụ việc bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng còn gặp những khó khăn nhất định như: Phụ nữ khó tố cáo các vụ việc bị bạo lực tình dục và tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn kịp thời so với những vấn đề về bạo lực thể xác. Việc xử lý và can thiệp đôi lúc chưa kịp thời, chưa thỏa đáng đã gây ra sự bất bình trong xã hội.

Bà Đỗ Thị Thu Hà, phụ trách Văn phòng UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Tác động của các chương trình, mô hình có thể thấy được qua việc một số phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tình dục thay vì cam chịu như trước đây đã dám lên tiếng tố cáo để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý; cộng đồng cũng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ người bị bạo lực và yêu cầu xử lý thích đáng người có hành vi bạo lực tình dục. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình các cơ quan chức năng, các đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện điều tra, xử lý và hỗ trợ nạn nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị các đại biểu sẽ thảo luận sâu vào từng nhóm đối tượng phụ nữ có sự tiếp cận văn hóa khác nhau, vùng miền khác nhau và nơi làm việc khác nhau… Thứ trưởng mong muốn các đại biểu từ các địa phương chia sẻ những mô hình tốt, cách làm hay để cùng trao đổi, học hỏi, áp dụng phù hợp nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng và toàn xã hội để nạn nhân biết hành vi nào coi là bạo lực tình dục để tự phòng tránh, cộng đồng lên tiếng khi chứng kiến bạo lực tình dục xảy ra và phổ biến các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bạo lực tình dục….

Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm

Tọa đàm cũng nêu khuyến nghị để thu hẹp khoảng trống trong pháp luật và dịch vụ hỗ trợ như thí điểm Trung tâm giải quyết khủng hoảng hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới (trong đó có bạo lực tình dục), Đường dây nóng tư vấn và tiếp nhận thông tin về bạo lực tình dục. Tại Tọa đàm, các diễn giả đã có cuộc trao đổi và thảo luận về các quy định pháp luật và các dịch vụ tại Việt Nam trong giải quyết bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em. Theo đó, các diễn giả mong muốn có thể có những phòng xử thân thiện hay những quy định pháp luật giúp xử lý các vụ việc giảm bớt các tổn thương tâm lý cho các em… Các đại biểu cũng thống nhất về tính cấp thiết của việc đẩy lùi nạn xâm hại tình dục với phụ nữ và trẻ em gái.

Tọa đàm là cơ hội để các nhà quản lý, cán bộ làm chính sách, cơ quan thực hiện chính sách ở địa phương cùng nhìn lại những khoảng trống trong hệ thống pháp luật và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực (và cả người gây bạo lực) để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách thiết thực, xây dựng các dịch vụ hỗ trợ đáp ứng đúng nhu cầu của người bị bạo lực, người gây bạo lực nhằm hướng tới một xã hội tiến bộ và phát triển bền vững. Những khuyến nghị, bài học kinh nghiệm từ quốc tế sẽ là những gợi ý hữu ích cho Việt Nam trong xây dựng chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án liên quan trong thời gian tới.

Xem