Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

14/11/2018

Chiều ngày 13/11/2018,Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN Việt Nam) tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nhằm trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị tại Việt Nam. Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Mẫn– Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, TW Hội LHPN Việt Nam… cùng hơn 130 nữ đại biểu Quốc hội.

Thời gian qua, công tác phụ nữ nhận được được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng.  Qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, số lượng và chất lượng các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao. Từ Quốc hội khóa I chỉ với 10 nữ đại biểu, đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Khóa XIV là 26,72% - một  tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên có Chủ tịch Quốc hội và 3 ủy viên Bộ Chính trị là nữ.

Tại cuộc gặp mặt lần này, các nữ đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về những vấn đề bất cập đang đặt ra đối với phụ nữ, vai trò nòng cốt của Hội LHPN Việt Nam trong công tác phụ nữ, đặc biệt là tập trung vào đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng qua các nhiệm kỳ hoạt động, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn tâm huyết và trí tuệ, làm tốt nhiệm vụ cầu nối giữa cử tri với Quốc hội trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; tham gia xây dựng, giám sát, phản biện các chính sách, pháp luật cũng như đại diện cho giới nữ, thể hiện tiếng nói, mong muốn đối với các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em, hoàn thành tốt trọng trách của người đại biểu nhân dân; đóng góp không nhỏ vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh năm 2019 là năm chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do đó, để thực hiện trách nhiệm được Đảng và nhân dân giao phó, góp phần hiện thực hóa mục tiêu về công tác cán bộ nữ, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các nữ đại biểu Quốc hội cần quan tâm tích cực, chủ động phát hiện cán bộ nữ ưu tú để giới thiệu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền; chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, bồi dưỡng cán bộ nữ trẻ, nhất là những cán bộ nữ dự kiến thay thế vị trí của mình; thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trong nghị trường Quốc hội cũng như trong quá trình giám sát các chính sách liên quan đến bình đẳng giới…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch thường trực QH TòngThị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân... tham dự buổi gặp mặt

Thay mặt Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, đặc biệt là lãnh đạo các ban, ngành đã luôn chỉ đạo, quan tâm đến sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, cho sự phát triển của tổ chức Hội LHPN Việt Nam. Chủ tịch cũng mong muốn trong thời gian tới, phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ đại biểu Quốc hội nói riêng nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của Đảng, Nhà nước để phụ nữ phát huy hết tiềm năng, sức sáng tạo của mình đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trước thực trạng còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập đối với phụ nữ, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị các nữ đại biểu Quốc hội quan tâm hơn tới vấn đề giới, lồng ghép giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong quá trình xây dựng luật, giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em; Đồng thời, giữ mối liên hệ chặt chẽ với Hội (cả ở cấp Trung ương và địa phương) để có các hoạt động phối hợp hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực bình đẳng giới và sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ. Ngoài ra, Chủ tịch cũng đề nghị các nữ Đại biểu Quốc hội cần quan tâm kèm cặp, hướng dẫn, giới thiệu cán bộ nữ, nguồn cán bộ nữ trẻ, có tiềm năng để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong quản lý, lãnh đạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các nữ đại biểu Quốc hội

Thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực, chủ động, có nhiều điểm mới, sáng tạo trong tham mưu công tác cán bộ nữ, đặc biệt là trong phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, UBCVĐXH của Quốc hội, Bộ Nội vụ và Bộ LĐ-TBXH tham mưu đề xuất chính sách cho cán bộ nữ, như:

Đưa vào Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND năm 2015 quy định tỷ lệ phụ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND đạt ít nhất 35%; tham gia giới thiệu cán bộ nữ cho Đảng, Nhà nước, đặc biệt trước các kỳ đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp qua các nhiệm kỳ;

Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới bằng nhiều hình thức đa dạng, đặc biệt với nội dung về nâng cao năng lực chính trị cho phụ nữ, một vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm.

 

Xem