Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3

26/10/2018

Chiều ngày 25/10/2018, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Lê Thị Nga, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội,Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà, Ông Kung Phoak, Phó Trưởng Ban Thư ký Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, các Đại sứ của các nước thành viên ASEAN và các trưởng đoàn Bộ trưởng Phụ nữ của các nước ASEAN, cùng các đại diện bộ, ngành liên quan của Việt Nam... Sau đây, Cổng TTĐT Bộ LĐ-TBXH xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Khai mạc Hội nghị:

 

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

TẠI LỄ KHAI MẠC HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG PHỤ NỮ ASEAN LẦN THỨ 3

Hà Nội, ngày 25/10/2018

 

Thưa các vị Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN,

Thưa quý vị đại biểu

Tôi rất vui mừng tham dự Lễ Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tổ chức tại Hà Nội - Thành phố của hoà bình, nghìn năm văn hiến.

Trước tiên, một lần nữa, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và người dân In-đô-nê-xi-a về thảm họa động đất và sóng thần tại tỉnh Su-la-we-si, Tôi cũng gửi lời chia buồn đối với Chính phủ và người dân Phi-lip-pin về những ảnh hưởng của thiên tai thời gian vừa qua. Việt Nam và ASEAN luôn sát cánh cùng In-đô-nê-xia và Phi-lip-pin vượt qua thời điểm khó khăn này.

Thưa quý vị,

1. Phát biểu hôm nay, Tôi tự hỏi: Liệu ASEAN chúng ta có thể thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 nếu như phụ nữ và trẻ em gái không được đảm bảo các cơ hội công bằng và bị bỏ lại phía sau ?

Tôi tin rằng quý vị và tôi đều có cùng câu trả lời, đó là chúng ta không thể trở thành Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái. Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình. Phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị thượng đỉnh ASEM ngày 18/10/2018 tại Brúc-xen vừa qua, tôi đã nêu: “Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ cần trở thành nội hàm của chiến lược phát triển quốc gia, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững. của LHQ.” Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao sự hợp tác trong Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, với cơ chế Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN đóng vai trò quan trọng.

2. Trong ASEAN, kể từ năm 1967 đến nay, phụ nữ ASEAN đã có những cống hiến rất tích cực vào tăng trưởng và thịnh vượng của các nước thành viên. Về y tế, tuổi thọ của phụ nữ đã tăng lên đáng kể, với tỉ lệ nữ trong độ tuổi từ 60-64 đã tăng 3,7% năm 2015, tỉ lệ sinh sớm của phụ nữ trong độ tuổi 15-19 ở khu vực đã giảm từ 77% xuống 37%. Các cơ hội giáo dục được mở rộng. Tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội tại nhiều quốc gia ASEAN đã đạt mức trên 20%. Số lượng phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã tăng đáng kể gần đây, nhiều phụ nữ là chủ tịch hội đồng quản trị hay giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Ở Việt Nam, Chính phủ đã chủ động triển khai, lồng ghép các sáng kiến, ưu tiên khu vực vào các chương trình, đề án ở cấp quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Hàng năm, Chính phủ dành khoảng 2,6% tổng GDP cho các chính sách, chương trình về trợ giúp xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. Điểm nổi bật là nỗ lực thực hiện Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của Liên hợp quốc về Xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.

Phụ nữ Việt Nam chiếm hơn 50% dân số. Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ Việt Nam đạt 70,7% năm 2017. Tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng, có tới 98% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội khóa XIV (2016-2021) đạt 27,1%, mức cao ở khu vực và thế giới. Tỉ lệ nữ tham gia bảo hiểm xã hội chiếm gần 50% trong tổng số người tham gia. Tỷ lệ phụ nữ là những nhà nghiên cứu khoa học, chủ các đề án, đề tài cấp Bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt.

Thưa quý vị,

Bên cạnh những thành tựu nên trên, chúng ta cũng thấy rõ một thực tế là dù phụ nữ chiếm 45% lực lượng lao động ở khu vực Đông Nam Á (với dân số hơn 640 triệu người và quy mô GDP hàng năm tăng khá đồng đều), nhưng mức thu nhập của phụ nữ trong khu vực nói chung vẫn thấp hơn nam giới làm cùng một công việc, chênh lệc trung bình lên tới 25% ở một số quốc gia. Theo báo cáo của Tổ chức phụ nữ Liên hiệp quốc (UNWomen), nền kinh tế ASEAN đã tăng trưởng mỗi năm ở mức 5% trong thập kỉ vừa qua và dự kiến sẽ tăng thêm 30% trong giai đoạn 2013-2025 nhưng phụ nữ chỉ đóng góp vào 11% tổng giá trị xuất khẩu của ASEAN.  Những vấn đề này thúc giục chúng ta phải chung tay hành động và có các giải pháp hiệu quả để nâng cao vị thế của phụ nữ  trong thời đại mới.

Thưa quý vị

Chúng ta đang chứng kiến những bất ổn do thảm họa, thiên tai và chính con người gây ra, trong đó phụ nữ và trẻ em gái vẫn luôn là đối tượng chịu tác động nặng nề hơn, thiệt thòi hơn. Hướng tới Cộng đồng ASEAN luôn là một nơi đáng sống và một khu vực an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người; đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, tôi tin rằng Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 sẽ thảo luận và đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ để trình lên Lãnh đạo cấp cao ASEAN.

Nhân dịp này, tôi muốn nhấn mạnh 3 nội dung hợp tác sau:

Một là đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai là đảm bảo việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, việc làm;

Ba là tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội; mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.

Nhân dịp này, tôi cũng đánh giá cao đối với các vị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN và các quan chức của Uỷ ban Phụ nữ ASEAN đã nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ trong thời gian qua.

Xin chúc mừng Bộ trưởng Phi-lip-pin đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN 2015-2018. Tôi giao nhiệm vụ và chúc Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội của Việt Nam Đào Ngọc Dung một nhiệm kỳ Chủ tịch mới thành công, góp phần thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo bình đẳng giới và an sinh xã hội cho họ, để hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trong Cộng đồng ASEAN.

Xin chúc các quý vị sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

Xem