Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội Cứu trợ và Tái định cư Myanmar

25/10/2018

Chiều ngày 24/10/2018, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp GS.TS Win Myat Aye – Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội – Cứu trợ và Tái định cư Myanmar nhân dịp ông sang Hà Nội dự Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3. Cùng dự có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bình đẳng giới và một số đơn vị liên quan.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề xung quanh việc trong thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt có chiến lược thúc đẩy phụ nữ tham chính, phát triển kinh tế, phòng chống bạo lực…

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Win Myat Aye, nhân dịp ông sang Hà Nội dự Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3. Đồng thời khẳng định quan hệ toàn diện Việt Nam – Myanmar tiếp tục phát triển toàn diện, đặc biệt trong phát triển kinh tế, ngoại giao, chính trị, an sinh xã hội… Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm, theo đánh giá của Quốc hội Việt Nam, ngành LĐTB&XH đảm nhận và đều đạt 3 mục tiêu quốc gia là giảm nghèo, đào tạo nghề và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Cùng với đó, Việt Nam đã có 86% dân số được cấp thẻ BHYT; được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua; giảm nghèo đạt mục tiêu thiên niên kỷ trước 10 năm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội-Cứu trợ và Tái định cư Myanmar Win Myat Aye trao đổi tại buổi tiếp

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, an sinh xã hội, giảm nghèo, thúc đẩy quyền năng của phụ nữ trong phát triển kinh tế, tham chính, phòng chống bạo lực… tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Do đó, vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là việc làm rất lớn đặt ra cho cả hai Bộ thuộc 2 nước.

Đáp từ lại Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Win Myata Aye chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3. Bộ trưởng Win Myat Aye cho biết, Bộ Phúc lợi Xã hội – Cứu trợ và Tái định cư Myanmar phụ trách các lĩnh vực phúc lợi xã hội, quản lý thảm họa và phục hồi chức năng. Trong đó tập trung chăm lo cho người dân từ lúc còn nhỏ đến già, phụ nữ mang thai; bảo đảm phúc lợi cho nhân dân, các nạn nhân của thảm họa thiên tai, chăm sóc nạn nhân bị bỏ rơi, nạn nhân bị buôn bán, người nghiện ma túy, phục hồi chức năng cho người khuyết tật…

Đối với lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ, Myanmar đề ra nhiều chính sách từ cấp chính phủ; có chiến lược quốc gia về phụ nữ, trong đó tập trung vào xóa bỏ bạo lực, phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức dạy nghề, bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ, nhất là ở nơi xảy ra xung đột. Ngoài ra, Myanmar cũng tập trung xây dựng các dự án xóa bỏ rào cản đối với phụ nữ, lồng ghép giới, cam kết đạt mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, những kinh nghiệm của Myanmar thực sự có ích cho Việt Nam và các nước trong khu vực học tập. Bộ trưởng cũng đề xuất ASEAN cần tăng cường tổ chức giao lưu phụ nữ nhiều hơn nữa, nhất là những phụ nữ thành danh trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội; tăng cường tham mưu về chính sách xã hội, pháp luật để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ hơn nữa. Đồng thời cùng phối hợp để giảm thiểu những rủi ro mà phụ nữ phải gánh chịu như bạo lực, xâm hại, biến đổi khí hậu…/.

 

Xem