Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Khai mạc Cuộc họp Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) lần thứ 17

23/10/2018

Trong hai ngày 23 -24/10/2018, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức cuộc họp Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) lần thứ 17. Đây là một trong những sự kiện thuộc chuỗi các hoạt động liên quan tới Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của đông đảo các quan chức phụ nữ ASEAN.

 Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh trong những năm qua, Ủy ban Phụ nữ ASEAN đã thực sự góp phần thiết thực vào việc nâng cao vị thế của phụ nữ, tăng cường bình đẳng giới trong khu vực. Các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh thực hiện. Điển hình là một số Tuyên bố, văn kiện đã được thông qua như: Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội và Tuyên bố ASEAN về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và phòng, chống bạo lực đối với trẻ em năm 2013. Khuôn khổ và Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố ASEAN về Tăng cường an sinh xã hội và Kế hoạch hành động khu vực về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và Kế hoạch hành động về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em năm 2015.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc cuộc họp

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng cho biết, trong ASEAN hiện nay, một số chính sách vẫn còn bất cập, khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội. Tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới. Bất bình đẳng giới vẫn còn và có nguy cơ đẩy lùi sự phát triển của châu Á nói chung và ASEAN nói riêng.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tại Việt Nam, định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Điều này dẫn tới việc phụ nữ bị hạn chế tham gia vào thị trường lao động. Rất nhiều phụ nữ bị trả công thấp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế phi chính thức và thiếu cơ hội được tiếp cận vào hệ thống an sinh xã hội. Theo đó, các chính sách và chương trình an sinh xã hội cần phải được xem xét các yếu tố về giới, kể cả các dịch vụ xã hội dành cho đối tượng đặc thù như nạn nhân bị bạo lực tình dục hoặc mua bán người. Mặt khác, trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số của khu vực ngày càng nhanh, với số lượng phụ nữ sống thọ hơn nam giới, phụ nữ già, cô đơn không nơi nương tựa thì những vấn đề về an sinh xã hội cho phụ nữ cao tuổi cũng là những nội dung cần phải được các nước thành viên chú trọng.

Do đó, Thứ trưởng nhấn mạnh chủ đềAn sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” được Việt Nam lựa chọn vì an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái là tiền đề, nền tảng để phát huy tiềm năng của họ trong xã hội. Đây là cơ hội để các nước chia sẻ thêm các sáng kiến và chính sách quốc gia, cũng như đề xuất các giải pháp thúc đẩy an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo về kết quả triển khai và thực hiện các dự án, hoạt động, sáng kiến trong khuôn khổ Kế hoạch công tác giai đoạn 2016 - 2020 của Ủy ban Phụ nữ ASEAN, cũng như việc thực hiện các ưu tiên của Ủy ban về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, lồng ghép giới trên cả 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

 Đặc biệt, Thứ trưởng hy vọng dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 và các tài liệu liên quan sẽ được thống nhất tại cuộc họp để báo cáo lên các Bộ trưởng xem xét, thông qua vào ngày 25 tháng 10 tới đây.

 

Xem