Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp đoàn công tác của Ủy ban Phụ nữ Nhật Bản

11/07/2018

Chiều ngày 18/7/2018, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp đoàn công tác của Ủy ban Phụ nữ Nhật Bản do bà Tsuchiya Shinako, Trưởng Ban Phụ nữ Đảng Dân chủ tự do là Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn tới thăm Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bình đẳng giới.

Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã gửi lời chia buồn với Nhật Bản về thiệt hại to lớn trong đợt mưa lũ tại miền Tây Nam nước Nhật vừa qua. Đồng thời, Thứ trưởng hy vọng chính quyền cùng người dân Nhật Bản sẽ khắc phục được tối đa hậu quả thiên tai với ý chí kiên cường và tình đoàn kết của dân tộc Nhật Bản.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp

Nhân chuyến thăm của Đoàn, Thứ trưởng cảm ơn nhân dân Nhật Bản về quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao những thành công trong các hoạt động hợp tác của các cơ quan Nhật Bản với Bộ LĐ-TBXH. Thứ trưởng cho biết, trong công tác xây dựng các luật Người Cao tuổi, luật Người khuyết tật…, Việt Nam đã học tập nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản và kết hợp với điều kiện của đất nước để hoàn thiện và thực hiện các chính sách.

Trao đổi tại buổi tiếp, bà Tsuchiya Shinako cảm ơn Thứ trưởng Lê Tấn Dũng vì sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm tốt đẹp dành cho Đoàn. Bà trân trọng cảm ơn lời thăm hỏi và chia buồn của Thứ trưởng đối với những mất mát của nước Nhật trong đợt mưa lũ tại miền Tây Nam vừa qua.

Nhân chuyến đi này, bà mong muốn Đoàn sẽ có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là công tác bình đẳng giới. Bà cho rằng, Việt Nam - Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để thực hiện công tác bình đẳng giới ngày càng tốt hơn, và góp phần phát triển mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước trong thời gian tới đây.  

Bà Tsuchiya Shinako, Trưởng Ban Phụ nữ Đảng Dân chủ tự do trao đổi tại buổi tiếp

Tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã chia sẻ vắn tắt một số kết quả về công tác bình đẳng giới của Việt Nam trong thời gian qua. Nhìn chung Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều chính sách nhằm đảm bảo Bình đẳng giới. Theo Báo cáo đánh giá các Giới toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2017, Việt Nam xếp thứ 69 trên 144 quốc gia về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực. Mới đây, Liên hợp quốc cũng vừa công bố báo cáo toàn cầu về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Về lực lượng lao động, Việt Nam thuộc nhóm có chỉ số bình đẳng giới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động đạt 73%, phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt khoảng 31%, về chính trị, tỷ lệ nữ tham gia đại biểu quốc hội đạt 27%, đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 7 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương,…

Quang cảnh buổi tiếp

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nêu nhiều thách thức trong công tác Bình đẳng giới của Việt Nam. Thứ nhất, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa,… phụ nữ di cư, phụ nữ dân tộc thiểu số. Thu nhập giữa nam và nữ còn nhiều khoảng cách dù đã có nhiều nỗ lực để rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ. Việc làm của lao động nữ tính ổn định còn thấp, dễ gây tổn thương cho lao động nữ. Đồng thời, sắp tới, già hóa dân số của Việt Nam cũng là một thách thức rất lớn, diễn ra cũng rất nhanh, dự kiến vào năm 2035, già hóa của Việt Nam đã rất là lớn. tỷ lệ phụ nữ cao tuổi so với nam giới có sự chênh lệch lớn…

Thứ trưởng mong muốn trong tương lai sẽ thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản vì sự phát triển của phụ nữ, trong đó chú trọng một số chương trình trong Chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới trong giai đoạn 2016 – 2020 như: truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới; và thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng quản lý nhà nước và phối hợp với ngành ở cấp quốc gia và địa phương để Việt Nam có thể nghiên cứu áp dụng giải pháp những vấn đề còn bất cập về giới tại Việt Nam, và cả biến đổi khí hậu và giới trong an sinh xã hội…

Xem