Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ

04/07/2018

Trong 2 ngày, từ 3 - 4/7, tại Quảng Ngãi, Bộ LĐ-TBXH phối hợp với Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ cho đại biểu thuộc các bộ, ngành và 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đại diện Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Văn phòng Chính phủ và các ban cơ sở, cán bộ làm công tác nữ công tại một số vụ, cục, đơn vị đã cùng tham gia buổi tập huấn.

Khóa tập huấn nhằm nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Giảm khoảng cách giới tính và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực, ngành, vùng, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ bất bình đẳng giới cao, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020.

Trong năm 2017, kết quả triển khai công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ đã đạt được một số kết quả triển khai trên một số lĩnh vực.

Cụ thể, trong lĩnh vực chính trị, sự tham gia của phụ nữ ngày càng được quan tâm; Việt Nam lần đầu tiên có Chủ tịch Quốc hội là nữ; lần đầu tiên có 3 nữ là Uỷ viên Bộ chính trị; tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội, HĐND các cấp tăng.

Trong lĩnh vực lao động việc làm, tỷ lệ lao động nữ có việc làm mới hằng năm chiếm 48,6%; tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 24,8%; lao động nữ có trình độ chuyên môn kỹ thuật chiếm 16,1% trong tổng lực lượng lao động nữ.

Đối với lĩnh vực giáo dục đào tạo, tỷ lệ phụ nữ biết đọc, biết viết đạt 92%, tỷ lệ trẻ em gái vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đạt trên 80%; có 30,53% là thạc sĩ và 17,1% tiến sĩ là nữ.

Tỷ lệ phụ nữ mang thai được điều trị dự phòng giúp giảm lây nhiễm HIV từ mẹ sang con đạt 55,7%; tỷ lệ tử vong bà mẹ giảm xuống còn 58/100.000 trẻ sơ sinh sống.

Trong lĩnh vực văn hoá, thông tin, đã có chuyên mục phát sóng về bình đẳng giới; thời lượng phát sóng các chương trình về bình đẳng giới ngày càng tăng; vấn đề bạo lực gia đình đã được xã hội vào cuộc.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu tại Hội nghị.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TBXH) cho biết: Công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ là tiêu chí quan trọng để đánh giá tính bền vững của sự phát triển mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Theo Báo cáo của Liên Hợp Quốc đánh giá về kết quả thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ năm 2017, Việt Nam đứng thứ 68/158 các quốc gia. Trong đó, mục tiêu liên quan đến bình đẳng giới là 1 trong 10 chỉ tiêu có tình trạng tốt nhất.

Theo ông Phạm Ngọc Tiến, hiện tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam là 26,72%, dù chưa đạt yêu cầu so với thế giới, nhưng đây là một con số đáng ghi nhận khi so sánh với các nước trong khu vực.

 “Trong đợt tập huấn năm nay, chúng tôi muốn đi trước một năm thực hiện việc lồng ghép các nội dung về giới trong chính trị để các bộ ngành, địa phương bắt tay vào xây dựng kế hoạch của mình, bảo đảm trong giai đoạn 2021- 2026 và những năm tiếp cơ cấu số đại biểu Quốc hội và tỷ lệ phụ nữ trong các cấp, ngành được như mục tiêu đề ra”, ông Phạm Ngọc Tiến cho biết.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu, trao đổi, hướng dẫn về nội dung lồng ghép giới tính trong lĩnh vực chính trị; hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018; hướng dẫn xây dựng và triển khai mô hình thí điểm thành phố, làng quê an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái; thảo luận về những tồn tại, vướng mắc trong triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở các bộ, ngành, địa phương.

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ dành thời gian để trao đổi thực tiễn triển khai bình đẳng giới, tiến bộ phụ nữ ở các bộ, ngành, địa phương, xem xét những địa phương nào có mô hình làm tốt, từ đó nhân rộng và phát triển.

Xem