Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

ManpowerGroup cam kết tiếp tục hợp tác phát triển thị trường nhân lực Việt Nam

20/06/2018

Ngày 20/6, tại trụ sở Bộ LĐ-TBXH đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ lần thứ 4 giữa Bộ LĐ - TBXH với ManpowerGroup. Theo đó, ManpowerGroup cam kết tiếp tục hợp tác phát triển thị trường nhân lực Việt Nam. Đây là Biên bản ghi nhớ hợp tác lần thứ 4, tiếp theo các Biên bản hợp tác giai đoạn 2008 - 2011, 2011 - 2014, 2015 - 2018. Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, ông Simon Matthews – Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, nhìn lại sau 10 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên (ký ngày 24/8/2008), hai bên đã đạt được mối quan hệ đối tác tin tưởng, hoạt động hợp tác đã có những bước phát triển đáng kể. Với góc nhìn và kinh nghiệm của một số tập đoàn đa quốc gia hoạt động lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ, việc làm và tư vấn nhân sự, Manpower đã đồng hành với Bộ LĐ-TBXH trong một số các hoạt động nghiên cứu, tham vấn, đào tạo nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện thông tin thị trường lao động, phát triển các mô hình dịch vụ việc làm nhằm kết nối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động với doanh nghiệp; đào tạo kỹ năng mềm hướng tới đảm bảo tính cạnh tranh và khả năng đáp ứng những kỹ năng cần thiết mới để giải quyết một số thách thức của nguồn nhân lực Việt Nam. Đặc biệt, phải kể đến mô hình kết nối giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tin tưởng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên sẽ tiếp tục được phát huy, góp phần thúc đẩy việc hoàn thiện thị trường lao động và phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao điểm nổi bật của các hoạt động hợp tác giữa Bộ LĐ-TBXH với Manpower đó là các mục tiêu hợp tác ở từng giai đoạn luôn có những sự điều chỉnh nhất định phù hợp với xu thế chung của quốc tế, quốc gia và ưu tiên trong lĩnh vực lao động, xã hội để cả hai bên có thể xây dựng những sáng kiến hoạt động nhằm góp phần hướng tới một thị trường lao động cạnh tranh và phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng, hiện nay Việt Nam là quốc gia có lực lượng lao động trong độ tuổi vàng, thích nghi nhanh với nhu cầu lao động mới. Tuy nhiên, trong kỷ nghiên số, thị trường lao động Việt Nam là lĩnh vực được dự báo sẽ chịu nhiều tác động. Nhiều nhóm lao động, đặc biệt là các nhóm yếu thế như nhóm tuổi cao hoặc nhóm có trình độ kỹ năng thấp sẽ chịu tác động lớn do nhiều việc làm truyền thống có thể mất đi. Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng là cơ hội cho những việc làm mới, đòi hỏi lực lượng lao động Việt Nam cần thay đổi.

Ông Simon Matthews – Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông phát biểu tại lễ ký kết

Căn cứ vào kết quả hợp tác các đơn vị của Bộ LĐ-TBXH và Manpower đánh giá là có hiệu quả và hữu ích, với yêu cầu cũng như những thách thức của cách mạng số 4.0, hai bên thống nhất giai đoạn 2018-2020 sẽ tập  trung hợp tác trong các lĩnh vực  sau: (1) Nâng cao nhận thức về xu hướng lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực; các cam kết lao động quốc tế  trong bối cảnh hội nhập quốc tế  và cách cách mạng công nghệ  4.0; (2) Phát  triển nguồn  nhân lực thông qua nâng cao tri thức và kinh nghiệm chuyên môn của người lao động  để có thể thích ứng được với các yêu cầu của tự động hóa, số hóa; Thúc đẩy phát triển vai trò của phụ nữ và kỹ năng lãnh đạo của lao động nữ trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0;  (3) Hỗ trợ thông tin, phân tích và định hướng thi trường lao động; (4) Hỗ trợ  hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường lao động; (5) Chia sẻ  kinh nghiệm  của  các thị trường lao động quốc tế, hỗ trợ kết nối, tăng cường quan hệ  hợp tác của Viên Nam với các nước về lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực. 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và ông Simon Matthews – Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018-2020.

Xem