Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội gặp mặt báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

19/06/2018

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2018), chiều ngày 19/6, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã chủ trì cuộc gặp mặt thân mật với các phóng viên, nhà báo theo dõi ngành LĐ-TBXH nhằm giao lưu và tri ân những tình cảm tốt đẹp mà các phóng viên, nhà báo đã dành cho Bộ, ngành LĐ-TBXH. Cùng dự có lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ cùng các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các phóng viên, nhà báo, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của các nhà báo trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và của ngành LĐ-TBXH nói riêng.

Thứ trưởng đánh giá, thời gian qua,sự phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền giữa Bộ LĐ-TBXH và các cơ quan thông tấn báo chí đã có nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả. Các sự kiện, hoạt động của ngành luôn nhận được sự tham gia, đồng thuận, phản ánh kịp thời, đầy đủ, thông tin mang tính đa chiều của các cơ quan thông tấn báo chí. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TBXH luôn chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện để phóng viên tiếp cận và đón nhận thông tin kịp thời thông qua các cuộc họp báo thường kỳ, họp báo đột xuất khi có sự kiện hay vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Trước những yêu cầu và nhiệm vụ mới, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ mong báo chí tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ, giúp các đơn vị của Bộ có nhiều cơ sở thực tiễn để triển khai các chính sách.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Thông tin sơ lược tới các nhà báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, nhận được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ của các Bộ, ngành, địa phương, sự quan tâm của toàn xã hội; sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực; công tác quản lý nhà nước tiếp tục được tăng cường và duy trì tốt trên các lĩnh vực của ngành; nhiệm vụ xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được chú trọng; các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm, giáo dục nghề nghiệp, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội... được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, có tiến bộ so với cùng kỳ năm 2017.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trong Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã giao Chính phủ ban hành văn bản thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 mà bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu và nguồn kinh phí thực hiện do Quỹ BHXH đảm bảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết Bộ đã có những phương án trình Chính phủ để ban hành Nghị định. Việc điều chỉnh này chỉ là để khắc phục những thiệt thòi của những lao động nữ nếu như áp dụng đúng các quy định của luật BHXH. 

Về câu hỏi có ý kiến nói thời gian vừa qua, tỷ lệ ở các doanh nghiệp FDI xa thải số người tuổi 30, 35 là tỷ lệ lớn, Thứ trưởng khẳng định không có chuyện lao động sau 35 tuổi ở doanh nghiệp FDI bị sa thải hàng loạt. Bộ LĐ-TBXH và Ủy ban các vấn đề của Quốc hội đã đi khảo sát tại một số địa phương cho thấy, tỷ lệ người sau tuổi 35 đến các trung tâm dịch vụ việc làm nộp hồ sơ thất nghiệp và để hưởng các chế độ không quá 7% trong tổng số người đến các trung tâm dịch vụ việc làm. Khảo sát tại các doanh nghiệp tại tỉnh Thái Bình cho thấy số được tuyển dụng mới sau tuổi 35 chiếm hơn 30% trong tổng số những người tuyển mới của doanh nghiệp. Thừa nhận có doanh nghiệp sa thảo lao động sau tuổi 35 tuổi với lý do người lao động lớn tuổi, làm việc chậm chạp và năng suất lao động không cao bằng người trẻ. Câu chuyện này không chỉ Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều phải đối mặt.

Liên quan đến đề xuất công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 2 “hiệp sĩ” đường phố ở TP. Hồ Chí Minh là Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam, đại diện Cục Người có công cho biết Cục đã nhận được báo cáo của Sở LĐ-TBXH TP. HCM, trên cơ sở báo cáo đó Cục đã có văn bản gửi Sở LĐ-TBXH TP. HCM đề nghị bổ sung hồ sơ căn cứ vào các tiêu chuẩn được pháp luật quy định. Nếu đủ điều kiện thì sẽ sớm công nhận.

Về đề án Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, Cục cho biết hiện nay cả nước đã thu thập được 836.329 mộ liệt sĩ, 3080 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm tỷ lệ 95% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu của Bộ LĐ-TBXH. 41 bưu điện tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu, còn lại 22 bưu điện tỉnh, thành phố chưa thu thập được hết dữ liệu do các nghĩa trang còn đang trùng tu, cải tạo, sửa chữa. Dự kiến Trước ngày 20/7 sẽ ra mắt Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

 

Xem