Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Cuba

22/05/2018

Ngày 22/5, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào nhân dịp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam cũng như tăng cường hợp tác song phương giữa hai bên trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội trên cơ sở Bản ghi nhớ đã ký tháng 3/2018. Cùng tiếp với Bộ trưởng có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ.

Tại buổi tiếp, nhân danh cá nhân và thay mặt cho Ngành LĐ-TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gửi lời chia buồn với Cuba về vụ tai nạn máy bay thảm khốc khiến hơn 100 người thiệt mạng vừa qua.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã chúc mừng đồng chí Lianys Torres Rivera được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Cuba tại Việt Nam và tin tưởng Đại sứ sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Phidel Castro dày công vin đắp và gần đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Toàn cảnh buổi tiếp

Về phần mình, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp và dành cho Đại sứ những tình cảm tốt đẹp; trân trọng cảm ơn lời thăm hỏi và chia buồn của Bộ trưởng về vụ tai nạn máy bay thảm khốc vừa qua đồng thời cho biết Việt Nam là nước đầu tiên mà đất nước Cuba nhận được thư chia buồn của lãnh đạo cấp cao gửi đến Đảng và Chính phủ Cuba.

Đại sứ Cuba chia sẻ, tháng 3 vừa qua, Cuba đã tổ chức cuộc Tổng tuyển cử, bầu ra 605 đại biểu Quốc hội và 1.265 đại biểu cho 15 hội đồng tỉnh với tỷ lệ 86% người dân tham gia bỏ phiếu. Phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Cuba khóa IX đã diễn ra vào tháng 4 tại thủ đô Havana. Thế hệ lãnh đạo Nhà nước Cuba trong nhiệm kỳ Quốc hội mới khá trẻ. Họ là những người sinh ra sau Cách mạng nhưng cũng trải qua những khó khăn thời kỳ đầu của Cuba, trưởng thành trong môi trường rèn luyện của Cuba. Họ được coi là cầu nối giữa thế hệ cha anh Cách mạng đi trước với thế hệ trẻ hiện nay. Độ tuổi trung bình của các đại biểu Quốc hội Cuba hiện nay là 49 và Quốc hội mới trên 53% đại biểu là nữ. Đại diện của phụ nữ cũng chiếm 50% trong tổng số 6 Phó Chủ tịch hội đồng nhà nước.

Đại sứ Lianys Torres Rivera cho rằng mối quan hệ song phương ngày càng được thắt chặt giữa hai nước Việt Nam-Cuba trong chuyến thăm Cuba vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều đó được khẳng định qua tuyên bố chung giữa hai nước. Nhân chuyến thăm này, các Bộ, ngành và cơ quan hai nước đã ký kết các văn kiện quan trọng, trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triền nguồn nhân lực và an sinh xã hội giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Theo bà Đại sứ, buổi tiếp hôm nay cũng là một trong những chương trình làm việc của Đại sứ Cuba với các Bộ, ngành của Việt Nam để cùng nhau phối hợp triển khai tốt những nội dung hợp tác đã được ký kết. Đồng thời, theo thỏa thuận giữa 2 bên, tháng 9 này sẽ có đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Cuba sang thăm Việt Nam và cũng là năm Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba sẽ được tổ chức tại La Habana, do đó Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba có thể tổ chức hội thảo hoặc hoạt động song phương trong khuôn khổ hoạt động trên.

Đáp từ lại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thống nhất với ý kiến của Đại sứ Cuba về việc hai bên cần tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ đã ký kết, đồng thời cho rằng giữa Việt Nam và Cuba có những điểm tương đồng trong định hướng chính sách lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội. Hai bên đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc đẩy mạnh hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trong việc đảm bảo quyền và phúc lợi xã hội cho người dân mỗi nước.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hai bên cần hướng vào những vấn đề cụ thể như: Học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách liên quan đến ASXH, việc làm, lao động; Chia sẻ kinh nghiệm và thành công của Cuba về vấn đề an sinh như tiền lương, bảo hiểm xã hội; Trao đổi, hỗ trợ Việt Nam trong kinh nghiệm và thực thi giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; Trao đổi về lao động kỹ thuật ngành nông nghiệp kỹ thuật cao.

Xem