Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hoạt động của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Singapore

27/04/2018

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cộng hòa Singapore, ngày 26/4 /2018, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có cuộc làm việc với ngài Desmond Lee, Bộ trưởng Phát triển Xã hội và Gia đình Singapore, người đang giữ cương vị Chủ tịch của Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN năm 2018; tiếp đó Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đến thăm làm việc với Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Phát triển Xã hội và Gia đình của Singapore, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao vai trò của ngài Desmod Lee trong cương vị Chủ tịch Hội đồng Văn hóa Xã hội ASEAN năm 2018 với nhiều sáng kiến quan trọng, đặc biệt là sáng kiến liên quan đến thanh niên và thể thao, sáng kiến kết nối Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến của Singapore trong Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN và khẳng định Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với Singapore trên các diễn đàn chung của ASEAN, bao gồm các kênh: Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, Hội nghị Bộ trưởng về phúc lợi và phát triển xã hội, Hội nghị Bộ trưởng về phụ nữ cũng như các hội nghị cấp quan chức (SOM) đối với Ủy ban Quyền phụ nữ và Trẻ em ASEAN. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc nâng cao hiệu quả của hợp tác trong khuôn khổ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình Singapore Desmond Lee

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông tin tới Ngài Desmond Lee về công tác chuẩn bị của Việt Nam để tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 tại Việt Nam vào tháng 9/2018 và trân trọng mời Bộ trưởng Desmond Lee tới dự Hội nghị.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tới thăm và làm việc với Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore (ITE). Tại buổi làm việc, phía ITE Singapore đã giới thiệu tổng quan về hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Singapore. Theo đó, hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Singapore gồm 2 phân tầng: phân tầng thứ nhất là hệ thống Viện giáo dục kỹ thuật (ITE) gồm 3 phân hiệu và phân tầng thứ hai là hệ thống các trường kỹ nghệ (politecnics) gồm có 5 trường. Hai phân tầng này của hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Singapore hàng năm thu hút 65% số học sinh tốt nghiệp phổ thông, trong đó riêng 3 trường thuộc ITE đảm nhận 25% với quy mô đào tạo của Viện là 28.500 sinh viên học toàn thời gian mà phần lớn là số vừa tốt nghiệp phổ thông, sinh viên trong độ tuổi 17 đến 20 và khoảng 16.000 người học ngắn hạn hoặc các khóa học bán thời gian nhằm phục vụ các đối tượng muốn học thêm nâng cao hoặc vừa học vừa làm.

Được biết, Viện ITE hiện giảng dạy hơn 100 nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau với cơ sở trường lớp, xưởng thực hành được trang bị bài bản, hiện đại, đảm bảo tối thiểu 30% thời gian học là thực hành trong một môi trường “như thật” tại doanh nghiệp đối với tất cả các nghề, kể cả các nghề đòi hỏi kỹ thuật cao như bảo dưỡng, sửa chữa máy bay, tự động hóa, robotics thời công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore

Singapore là quốc gia mà Chính phủ hỗ trợ rất lớn cho giáo dục, nhưng trong hệ thống giáo dục nói chung thì chính sách của Chính phủ Singapore vẫn ưu tiên hỗ trợ số 1 cho hệ thống Viện giáo dục kỹ thuật, tiếp theo là hệ thống các trường kỹ thuật và cuối cùng là hệ thống đại học. Chính phủ Singapore đầu tư 100% vào “phần cứng” bao gồm cơ sở hệ thống trường lớp, thiết bị đào tạo, nơi sinh hoạt vui chơi, hoạt động thể thao, không gian văn hoá, văn nghệ và giải trí của học sinh, sinh viên,.. và chi 96% các chi phí thường xuyên của các viện này. Học sinh, sinh viên học nghề gần như được đào tạo miễn phí, chỉ phải đóng 4% trong tổng kinh phí chi thường xuyên của trường.

Ngoài việc giảng dạy, đào tạo nghề cho sinh viên, Viện đào tạo kỹ thuật ITE Singapore còn là cơ quan tham gia phát triển hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia phục vụ việc nâng cao năng lực cạnh tranh nguồn nhân lực Singapore.

Ông Bruce Poh, Giám đốc điều hành ITE cho biết Chính phủ Singapore có chính sách nhằm gắn trách nhiệm, sự cuộc của các bộ, ngành liên quan đối với phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng của đất nước, qua đó tạo được sự gắn kết thực chất và hiệu quả của ngành công nghiệp với đào tạo nghề, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ giữa 3 bộ là Bộ Công Thương, Bộ Nguồn nhân lực và Bộ Giáo dục trong việc dự báo phát triển của nền kinh tế, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, việc làm và nhu cầu đào tạo lao động có kỹ năng trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Viện Giáo dục kỹ thuật ITE tiếp tục hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng trong thời gian tới. Ông Bruce Poh thay mặt Ban lãnh đạo ITE trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam  đã quan tâm và đến thăm, làm việc tại trường, hứa sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong những năm tiếp theo.

Tiếp đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn đã đến thăm quan một số xưởng thực hành các nghề đào tạo của Viện ITE như nghề bảo dưỡng sửa chữa máy bay, nghề thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ, nghề tự động hóa, robotics phục vụ cho các ngành công nghiệp 4.0 ... 

Các nội dung thăm và làm việc song phương của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong chuyến công tác Singapore lần này sẽ là nền tảng quan trong cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực phát triển xã hội, giáo dục nghề nghiệp nói riêng và cùng đóng góp cho việc xây dựng cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN tự cường và phát triển bền vững nói chung trong thời gian tới.

 

Xem