Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

05/04/2018

Chiều ngày 05/4/2018, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp Ngài Kuinio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhằm trao đổi về những nội dung như đàm phán về hiệp định an sinh xã hội, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, dự án tăng cường kỹ năng giáo dục nghề nghiệp, chương trình hợp tác xuất khẩu lao động để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Việt Nam – Nhật Bản vào tháng 5 tới đây tại Nhật Bản.

Trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về vấn đề đàm phán Hiệp định ASXH, ngài Kuinio Umeda mong muốn trong thời gian tới hai bên sớm tổ chức vòng đàm phán. Đây sẽ là một trong những nội dung đề cập tới hội đàm cấp cao. Hiện phía Tokyo đang xúc tiến đàm phán Hiệp đinh ASXH với nhiều quốc gia, trong đó rất quan tâm tới Việt Nam.

Đề cập đến việc xử lý bom mìn, vật liệu nổ và trợ giúp nạn nhân chất độc hóa học, ngài Đại sứ cho biết, hiện đang có một đoàn khảo sát được Chính phủ Nhật Bản cử sang tiến hành khảo sát khu vực sân bay Biên Hòa (Đồng Nai). Ngoài ra, Nhật Bản đã thông qua một số tổ chức phi chính phủ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng như hỗ trợ máy móc, trang thiết bị cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hội tại TP HCM. Nhiều tổ chức, đơn vị của Nhật Bản cũng đã tham gia vào công tác hỗ trợ giáo dục và điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam.

Với dự án Tăng cường kỹ năng giáo dục nghề nghiệp, Đại sứ Nhật Bản cho rằng, vấn đề nâng cao năng suất lao động được phía Nhật Bản hết sức ưu tiên. Với hệ thống các trường dạy nghề, trang thiết bị là quan trọng và cần thiết. Phía Nhật mong muốn tại Hội đàm cấp cao hai nước tới đây, Việt Nam sẽ có đề xuất chính thức với Nhật Bản và đạt được cam kết về dự án.

Bên cạnh đó, Đại sứ Kunio Umeda cũng mong nhận sự quan tâm của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đối với hệ thống cao đẳng nghề quốc lập của Nhật Bản (KOSEN). Tổ chức này dự kiến khai trương văn phòng đại diện tại Việt Nam trong năm nay và mong được Việt Nam ủng hộ.

Về Chương trình EPA (Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt - Nhật), Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của phía Việt Nam, đặc biệt là Bộ LĐ-TBXH, đồng thời cho biết, năm nay là năm đầu tiên các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tham gia kỳ thi đạt kết quả cao nhất, lên đến 97,3% (khóa I là 81%, khóa II là 83%). Tới đây, Nhật Bản sẽ tiếp tục quảng bá Chương trình này trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mong nhận được sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa từ phía Bộ LĐ-TBXH.

Ngài Đại sứ cũng mong muốn phía chính phủ Việt Nam tăng cường việc thiết lập cũng như hiệu quả của đường dây tư vấn về chương trình thực tập sinh kỹ năng như thông qua văn phòng luật sư.

Toàn cảnh buổi tiếp

Đáp từ lại ngài Đại sứ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, những vấn đề Đại sứ nêu là rất thiết thực, được Chính phủ Việt Nam quan tâm và ủng hộ. Nhiều đề xuất của Đại sứ trước đó đã được Bộ cũng như Chính phủ tiếp thu, áp dụng. Bộ trưởng cũng cảm ơn Đại sứ và Chính phủ Nhật Bản đã thông quan Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) giúp Việt Nam xây dựng hai đề án là cải cách chính sách tiền lương và cải cách BHXH. Các đề án này đến nay cơ bản đã hoàn tất và sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến trong tháng 4/2018.

Về vấn đề an sinh xã hội, Bộ trưởng đánh giá cao Biên bản ghi nhớ được Thủ tướng hai nước ký năm 2017 đã tạo cơ hội tốt hơn và phát triển mạnh mẽ hơn về lao động – việc làm và an sinh xã hội. Các nghiệp đoàn Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam đã có sự phối hợp tương đối ăn ý, nhịp nhàng. Nhiều nghiệp đoàn Nhật đã tham gia các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Hiệp định an sinh xã hội đã được hai bên thảo luận và xuất phát từ yêu cầu của cả hai nước. Bộ trưởng sẽ cố gắng thúc đẩy để có thể ký kết tại  Hội đàm cấp cao tới đây. Về nguyên tắc, Bộ trưởng ủng hộ và hai bên cần đàm phán sao cho hiệu quả, kiên trì, có gắng tìm những điểm tương đồng.

Thông qua ngài Đại sứ, Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, các tổ chức phi Chính phủ Nhật Bản, doanh nghiệp đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều việc trong rà phá bom mìn và khắc phục những hậu quả bom mìn. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Nhật Bản có một dự án hỗ trợ rà phá bom mìn tại tỉnh Hà Giang – một trong những nơi chịu nhiều ảnh hưởng của hậu quả vật liệu nổ còn lại sau chiến tranh với khoảng 80.000ha bị ô nhiễm bom mìn cần được làm sạch. Theo Bộ trưởng, hiện còn 2.500 liệt sĩ đang nằm tại đó. Nếu còn để lại lâu, nhiều người dân sinh sống ở đó sẽ bị ảnh hưởng và những liệt sĩ nằm lại đó, không còn cơ hội để đưa về nữa.

Về dự án tăng cường kỹ năng nghề, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam coi chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động là quan tâm hàng đầu và  ngày 13/4 tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tổ chức diễn đàn nâng cao năng suất lao động của Việt Nam tập trung nhiều ngành sử dụng nhiều lao động như giầy da, may mặc…Chính vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng tình với ngài Đại sứ về dự án tăng cường kỹ năng nghề nghiệp

Về việc mở văn phòng đại diện KOSEN tại Việt Nam, Bộ đã trình Chính phủ trong Nghị định liên quan tới vấn đề này, nếu Nghị định được thông qua trong kỳ họp tới, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ hướng dẫn KOSEN về việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ những thực tập sinh hoàn thành về nước được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, đồng thời các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đào tạo lại cho những công nhận trước khi được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp.

 

 

 

Xem