Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Năm 2018, xác định trọng tâm những khâu đột phá với tinh thần quyết liệt hành động là điều rất quan trọng

30/03/2018

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngoc Dung đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị giao ban công tác Lao động- Người có công và Xã hội khu vực phía Bắc năm 2018 được tổ chức tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) ngày 30/3/2018. Tham dự Hội nghị có Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bô LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San, các Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH: Doãn Mậu Diệp, Lê Quân, lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH, lãnh đạo các Sở LĐ-TBXH khu vực phía Bắc….

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ngành LĐ-TBXH với 128 nhiệm vụ trọng tâm, trên tất cả các lĩnh vực tiếp tục quyết liệt đổi mới với phương châm đoàn kết, kỷ cương sáng tạo nhằm tập trung thực hiện, đảm bảo thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ đặt ra. Rút kinh nghiệm những bài học của năm 2017 cho thấy, việc triển khai toàn diện những nhiệm vụ, xác định trọng tâm những khâu đột phá với tinh thần quyết liệt hành động là điều rất quan trọng.

“Cho đến hôm nay, nhìn lại năm 2017, thấy rõ ràng bước đi, cách làm, quyết tâm của chúng ta đến nay đã có sự chuyển động mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của ngành. Chúng ta hứa với Quốc hội và tháng 7/2016 đã phấn đấu 2017 giải quyết căn bản hồ sơ NCC tồn đọng ở các tỉnh thì năm 2017,  chúng ta đã giải quyết cơ bản… Chúng ta cũng hoàn thành 322 nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Thủ tướng, Chính phủ giáo, trong đó 38 nghị định, 28 thông tư của ngành, tạo ra sự chuyển động tổng thể. Lần đầu tiên toàn ngành chúng ta không nợ đọng văn bản, không chậm văn bản. Nhiều nội dung khác cũng đặt ra. Đặc biệt, ba chỉ tiêu có tính chất quốc gia, nằm trong 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội của đất nước, chúng ta hoàn thành đều vượt mức. Thủ tướng đã khen ngợi toàn ngành, động viên toàn ngành…

Đặc biệt, năm 2017 là năm làm lay động lòng người, đó là năm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, một kỷ niệm mà như Tổng Bí thư nói là chưa bao giờ chúng ta làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa như dịp 70 năm. Đồng chí Tổng Bí thư rất kỹ càng, chu đáo, cẩn thận trong từng lời nói, lời khen, các đồng chí cũng dành lời khen cho các cấp, các ngành, các địa phương về công tác đền ơn đáp nghĩa. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nói trước một hội nghị, món nợ khi tôi làm Bộ trưởng, tôi rất muốn thực hiện điều này nhưng chưa làm được, thì đến nay các địa phương và Bộ LĐ-TBXH đã làm được điều này, đó là giải quyết được mấy nghìn hồ sơ tồn đọng. Điều này thể hiện sức sáng tạo của chúng ta, nếu như chỉ làm tròn vai thuộc bài chưa đủ, bên cạnh đó đòi hỏi sức sáng tạo, quyết tâm mới, cách làm mới và chúng ta đã làm được”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo Bộ trưởng, để Hội nghị đạt kết quả, các đơn vị cần dành thời gian bàn, đi sâu vào các vấn đề của ngành, cái gì cần tập trung thực hiện. Trong đó, cần tập trung ba vấn đề sau:

 Một là vấn đề giáo dục nghề nghiệp, làm sao để 2018 lĩnh vực này tạo sự chuyển động, bứt phát mới. Tuy không thể nôn nóng như giải quyết tồn đọng, nhưng chúng ta ỉ lại, không có sự sáng tạo sẽ không thể chuyển động được.

Hai là vấn đề Người có công, giải quyết vấn đề tồn tại về lĩnh vực người có công phải tiếp tục làm gì? “Mừng vì 70 năm đã thành công, nhưng đã xong chưa, trong dân còn tồn đọng không? Còn nhiều lắm! Mỗi trường hợp là một hoàn cảnh, rất day dứt. Tới đây sẽ làm hai việc ngân hàng dữ liệu thế nào, ngân hàng gen thế nào”- Bộ trưởng nói

Ba là lĩnh vực việc làm, vấn đề kết nối việc làm như thế nào? Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta dự báo gì, cung cầu ra sao… Tôi đề nghị chúng ta bàn những vấn đề chuyên sâu, đi vào những vấn đề ngóc ngách của ngành” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

 3 tháng đầu năm: Giải quyết việc làm cho 358 nghìn lao động

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2018 lĩnh vực lao động- người có công và xã hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, phát huy những kết quả đạt được năm 2017, với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”, được sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngay từ đầu năm các đơn vị, địa phương đã chủ động, tích cực thực hiện các nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhất nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, cụ thể:

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Bộ đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiến hành rà soát hộ gia đình người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh... để chuẩn bị kế hoạch thăm hỏi, tặng quà; rà soát, nắm tình hình nợ lương, nợ tiền tham gia bảo hiểm xã hội đối với người lao động; Trong dịp Tết các cấp, các ngành, đoàn thể và doanh nghiệp đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết các bậc lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt nam anh hùng, gia đình người có công với các mạng, các đối tượng chính sách, người lao động... Nhìn chung, người dân cả nước, nhất là các đối tượng yếu thế đều được quan tâm, chăm lo, đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, cần quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ những tháng còn lại trong năm 2018

Trong lĩnh vực việc làm, ước thực hiện 3 tháng đầu năm cả nước giải quyết việc làm cho trên 358 nghìn lao động, trong đó: Tạo việc làm trong nước cho 330 nghìn người (bằng 97,3% so với cùng kỳ năm ngoái), đưa khoảng 28 nghìn người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái).

Tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 về giáo dục nghề nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, lập nghiệp; triển khai đồng bộ các chương trình, dự án về giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục các giải pháp thúc đẩy đào tạo gắn với doanh nghiệp; tìm kiếm giải pháp để cơ sở giáo dục nghề nghiệp gắn kết hiệu quả với doanh nghiệp trong tổ chức đào tạo. Ước tuyển sinh 3 tháng đầu năm là 86.600 người.

Hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai hiệu quả các chính sách về bảo hiểm xã hội, tiền lương, quan hệ lao động, an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có công với cách mạng; Tập trung thực hiện các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, huy động nguồn lực của xã hội, cộng đồng chăm lo đời sống người có công với cách mạng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ...) để quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Thực hiện đầy đủ các chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng, bảo đảm 100% đối tượng bảo trợ xã hội được trợ giúp.

Cục trưởng Cục Việc làm Lê Kim Dung đề cập đến giải pháp phát triển thị trường lao động

Phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2018

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, năm 2018, năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Đối với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, nhiệm vụ còn lại của các tháng cuối năm còn rất lớn, đòi hỏi phải nỗ lực với quyết cao của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành, trong đó, tập trung và một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Hoàn thiện thể chế, hoàn thành Chương trình công tác năm 2018 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng xây dựng các đề án theo Chương trình công tác năm 2018 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ. Trong đó, tập trung hoàn thiện dự án Bộ luật lao động (sửa đổi) trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Pháp lệnh ưu đãi người có công (sửa đổi) trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 11/2018; Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với khu vực sản xuất, kinh doanh và Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội để trình Bộ Chính trị cho ý kiến trước khi trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 7 vào tháng 05/2018.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Kế hoạch năm 2018, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; trong đó: Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58 - 60% (trong đó, có bằng/chứng chỉ là 23 - 23,5%);  Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1 - 1,5% (trong đó, các huyện nghèo giảm 4%); qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, năm 2018, ngành sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; ưu tiên đào tạo, đào tạo lại nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0; trong đó tập trung: Hoàn thiện, triển khai quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp; thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập theo lộ trình; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý; Xây dựng các chuẩn trong giáo dục nghề nghiệp; gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội.

Đối với lĩnh vực việc làm, Cục trưởng Cục Việc làm Lê Kim Dung nhấn mạnh, năm 2018, với các chỉ tiêu về lao động, việc làm mà Quốc hội, Chính phủ giao là tạo việc làm trong nước cho 1,49 triệu người; Tạo việc làm qua Quỹ quốc gia về việc làm cho 100.000 lao động; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58-60%; Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu trên, theo Cục trưởng Lê Kim Dung, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về việc làm; Hướng dẫn thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ tạo việc làm; Đẩy mạnh thông tin thị trường lao động; Nâng cao năng lực hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm; Hướng dẫn, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, thực hiện cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực việc làm.

Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi cho biết, ngành sẽ đẩy nhanh giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công

Trong lĩnh vực người có công, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành sẽ đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế như Nghiên cứu, ban hành Pháp lệnh thay thế Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành; rà soát, hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách người có công với cách mạng, nhiên cứu, thực hiện chế độ, chính sách đối với một số đối tượng mới chưa có chính sách

Đẩy nhanh tiến độ xác nhận người có công với cách mạng, giải quyết hồ sơ tồn đọng, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để sót. Đồng thời, tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện vật chất, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

 


 

Xem