Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giải quyết dứt điểm các trường hợp vướng mắc trong việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công

28/02/2018

Chiều 27/2, đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ – TBXH, về phía tỉnh Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh. Tham gia đoàn công tác với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có lãnh đạo các cục, vụ và một số đơn vị thuộc Bộ LĐ – TBXH.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ninh Bình trong việc cân đối giữa phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trong năm 2017, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Ninh Bình năm 2018 cần tiếp tục chăm lo thực hiện tốt hơn chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo bền vững, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực từ việc rà soát lại các cơ sở đào tạo nghề nghiệp trên địa bàn…

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đánh giá cao nỗ lực của Ninh Bình và đề nghị tỉnh năm 2018 cần tiếp tục chăm lo thực hiện tốt hơn chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo bền vững, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực

 Lao động Ninh Bình qua đào tạo đạt 46%

Báo cáo về công tác triển khai chính sách lao động, người có công và xã hội của tỉnh trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn cho biết, toàn tỉnh có 2.661 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho trên 176.000 lao động. Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 5.500.000 đồng/người/tháng. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được phát triển, trên địa bàn tỉnh hiện có 36 cơ sở dạy nghề.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2017, Ninh Bình có trên 17.100 lao động được đào tạo nghề, đạt 100,58% kế hoạch; tỷ lệ lao động của tỉnh qua đào tạo đạt 46%, tăng 3% so với năm 2016; tạo việc làm mới cho trên 20.000 lao động.

Về công tác người có công, tỉnh đã tập trung xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách cho trên 13.000 lượt đối tượng, duy trì thực hiện chính sách ưu đãi cho 24.528 lượt đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 2.800 lượt đối đượng hưởng ưu đãi giáo dục đào tạo, trên 85.000 đối tượng hưởng ưu đãi bảo hiểm y tế...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, do thực hiện tốt việc xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách người có công, đến nay tỉnh không có hồ sơ tồn đọng theo quy định tại Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

Việc thực hiện chính sách người có công, Ninh Bình đã tập trung xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách cho trên 13.000 lượt đối tượng, duy trì thực hiện chính sách cho 24.528 lượt đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 2.800 lượt đối tượng được hưởng ưu đãi về giáo dục đào tạo, hơn 85.000 đối tượng được hưởng ưu đãi về bảo hiểm y tế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn báo cáo việc triển khai thực hiện nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh 

Hiện toàn tỉnh Ninh Bình có hơn 400 trường hợp đang gặp vướng mắc trong việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công theo quy định tại điều 13, Thông tư số 16/2014/TT của Bộ LĐ-TBXH. “Nguyên nhân do đa số thân nhân chủ yếu của liệt sỹ đã mất, gia đình không lữu trữ được giấy tờ chứng minh hưởng trợ cấp trước ngày 01/01/1995” - ông Tống Quang Thìn cho biết.

Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp còn gặp khó khăn do phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS và THPT chưa có hiệu quả. Trong khi đó, việc quy hoạch hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có đặc thù khó khăn bởi có nhiều trường nghề của các bộ, ngành đặt trên địa bàn…

Giải quyết hồ sơ tồn đọng, hoàn thành nhà ở cho người có công

Lắng nghe và cho ý kiến tháo gỡ khó khăn từng vấn đề tỉnh Ninh Bình kiến nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết với những trường hợp tồn đọng tại Ninh Bình sẽ được thực hiện thí điểm trên cơ sở công khai, minh bạch trong dân và dứt điểm từng trường hợp. Theo đó, những trường hợp quân nhân mất tích, nếu cơ quan chức năng không có kết luận chiêu hồi, đảo ngũ… thì cần phải công nhận. Còn nếu phát sinh thì nghiên cứu xử lý theo tình huống thực tế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung động viên Mẹ VNAH Trần Thị Phi (có 2 con là liệt sỹ) tại xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình

“Vì độc lập tự do của dân tộc, bao nhiêu người con đã tình nguyện ra chiến trường chiến đấu. Cả xã và cả làng đều biết điều đó. Vậy khi họ không trở về thì phải có trả lời rõ ràng. Với 417 trường hợp chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, Cục Người có công cần kết hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình rà soát danh sách và tìm hiểu những vướng mắc cụ thể. Trên cơ sở đó báo cáo trình Lãnh đạo Bộ phương án xử lý dứt điểm trong tháng 4/2018” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu.

“Ninh Bình không có hồ sơ tồn đọng nào theo quy trình 408, đấy là việc xác nhận ở cấp tỉnh, thuộc Sở LĐ-TBXH, Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên, cần tiếp tục rà soát xem còn trường hợp nào chưa được công nhận trong dân hay không?" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý và yêu cầu trong tháng 5/2018, Cục Người có công nghiên cứu và trình Lãnh đạo Bộ về dự thảo quy trình mới về xử lý các trường hợp chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công tương tự như ở Ninh Bình. Theo Cục Người có công, cả nước hiện có khoảng trên 20.000 trường hợp.

Về đổi mới và phát triển giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TBXH xác định là một trong những chương trình trọng điểm của Bộ trong năm 2018, triển khai qua việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó đẩy mạnh đào tạo nghề và tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

Cho ý kiến việc quy hoạch hệ thống 36 cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Ninh Bình, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quan điểm của Bộ LĐ-TBXH là ủng hộ các trường nghề của các bộ, ngành đặt tại Ninh Bình đang phát triển ổn định. Lý do bởi các trường này hoạt động theo cơ chế tự chủ riêng. Với các trường nghề thuộc địa phương quản lý, Bộ LĐ-TBXH ủng hộ việc sáp nhập các trường trung cấp hoạt động kém hiệu quả.

“Một số trường hợp, tỉnh Ninh Bình có thể nghiên cứu việc chuyển trường trung cấp hiệu quả hoạt động kém thành điểm trường “vệ tinh” cho trường cao đẳng, để qua đó có thể đào tạo 3 cấp Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh phát triển mô hình trường cao đẳng trọng điểm, chủ trương phát triển là cần bám sát yêu cầu của doanh nghiệp, tiếp cận với thị trường và hướng tới các ngành nghề tạo việc làm bền vững cho người học…” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra hướng giải quyết.

 

Xem