Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đối thoại lao động Việt Nam- Hoa Kỳ 2017

21/12/2017

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ (Washington DC) đã diễn ra Đối thoại Lao động Việt Nam- Hoa Kỳ thường niên năm 2017. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp làm Trưởng đoàn với sự tham dự của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đoàn Bộ Lao động Hoa Kỳ do bà Phó Thứ trưởng Martha Newton làm Trưởng đoàn và Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Tại Đối thoại, Đoàn Việt Nam đã chia sẻ thông tin với Đoàn Bộ Lao động Hoa Kỳ về tiến trình sửa đổi pháp luật lao động; kế hoạch nghiên cứu phê chuẩn các Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế ( ILO); việc đổi mới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, chia sẻ thông tin lĩnh vực học nghề và phát triển nguồn nhân lực của mỗi nước; việc thực hiện pháp luật về an toàn lao động,  giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp...

Đoàn Việt Nam thông báo với phía Hoa Kỳ tiến độ triển khai Dự án phòng ngừa lao động trẻ em (dự án ENHANCE) do Bộ Lao động Hoa Kỳ tài trợ thông qua ILO. Hai bên cũng trao đổi về các dự án hợp tác mới liên quan đến phụ nữ trong lực lượng lao động, việc làm cho người khuyết tật và một sốđịnh hướng hợp tác trong tương lai.

Hai bên đánh giá cao những kết quả tích cực của cơ chế Đối thoại lao động hàng năm và nhận thấy hoạt động hợp tác giữa hai Bộ ngày càng mở rộng với các dự án, chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: thực hiện pháp luật lao động, thanh tra lao động, quan hệ lao động, phòng chống lao động trẻ em, các chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho người khuyết tật, an toàn lao động…

Về hợp tác kỹ thuật, hai bên cũng bày tỏ hài lòng về một số dự án hợp tác như: Dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; Dự án toàn cầu về Việc làm an toàn cho thanh niên với sự tài trợ của Bộ Lao động Hoa Kỳ đang được triển khai hiệu quả..

Bên cạnh các kết quả đạt được, Đoàn công tácBộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng trao đổi một số tồn tại trong quá trình thực hiện các dự án, đề xuất cần xử lý sự khác biệt trong quy định của mỗi bên, của cơ quan thực hiện dự án và cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan trong dự án.

Bộ Lao động Hoa Kỳ ghi nhận những đề nghị của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để cải tiến thủ tục, tạo thuận lợi hơn cho việc triển khai các dự án hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến công tác, ĐoànBộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam đã có chuyến thăm Trung tâm Dịch vụ việc làm của Hoa Kỳ tại Arlington; làm việc với Văn phòng Chính sách việc làm cho người khuyết tật thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ. Tại các buổi làm việc, hai bên cùng chia sẻ những chương trình, chính sách về việc làm cho người khuyết tật, những kinh nghiệm, mô hình tốt về tạo việc làm cho người khuyết tật và thống nhất đây sẽ là những hoạt động ưu tiên trong hợp tác giữa hai bên thời gian tới.

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ 2017 đã đạt được những kết quả tích cực trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và xây dựng. Hai bên thống nhất cơ chế đối thoại lao động hàng năm là cơ chế thúc đẩy hợp tác hiệu quả, góp phần duy trì và tăng cường hợp tác và kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc triển khai các hoạt động hợp tác.

 

Xem