Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

27/11/2017

Ngày 27/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hoá đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Nga Sơn (Thanh Hoá). Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; ông Đỗ Trọng Hưng - Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá, Phó Bí thư thường trực tỉnh Thanh Hoá và ĐBQH Phạm Thị Thanh Thuỷ.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ĐBQH Phạm Thị Thanh Thuỷ, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã thông báo đến cử tri nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm diễn ra từ ngày 23/10 đến 24/11/2017. Kỳ họp đã kết thúc và hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, thông qua 6 luật và cho ý kiến về 9 dự án luật; Xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và thông qua ba Nghị quyết; Thông qua sáu Nghị quyết về quyết định các vấn đề quan trọng khác; Giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Nga Sơn là vùng đất nằm sát biển, cách thành phố Thanh Hoá 40 km về hướng Ðông Bắc. Với 8 xã nằm dọc bờ biển là một vùng triều màu mỡ, ngoài trồng sú vẹt, mảnh đất này chỉ trồng được một loại cây duy nhất là cói, dùng để dệt nên chiếu Nga Sơn.

Nga Sơn được biết đến với nghề cói nổi tiếng. Trong những năm gần đây Nga Sơn là một trong những huyện đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt là quan tâm chú trọng đến công tác chăm sóc người có công, nâng cao chất lượng đời sống người dân, đào tạo nghề, xóa đói giảm nghèo...

Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại Hội nghị

Thành công của Nga Sơn hôm nay có được là do lãnh đạo Đảng, chính quyền đã có những giải pháp năng động, linh hoạt, nhất là trong phát huy quy chế dân chủ, huy động được sức mạnh nội lực trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Cử tri Nguyễn Văn Hưng

Mong muốn các ĐBQH quan tâm, có kiến nghị với Trung ương, cử tri Nguyễn Văn Hưng, xã Nga Thủy cho biết: “Đánh giá cao các ĐBQH đã có nhiều đóng góp trong phát triển, kinh tế, xã hội của đất nước. Đưa tiếng nói của các cử tri đến với các kỳ họp Quốc hội. Tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Trong nhiều năm qua, nhiều chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng các xã đã được Đảng và Nhà nước quan tâm. Hy vọng trong thời gian tới, tại các kỳ họp Quốc hội có nhiều giải pháp hơn nữa trong giải quyết các chính sách an sinh xã hội”.

Cử tri Thịnh Văn Oanh, Bí thư Đảng ủy xã Nga Hải cho rằng: “Các chính sách về an sinh xã hội được quan tâm, người dân được thụ hưởng, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó chính sách người có công còn nhiều sự chênh lệch giữa các đối tượng cũng như còn nhiều vướng mắc trong việc làm thủ tục hồ sơ. Mong muốn Quốc hội ban hành và quan tâm nhiều hơn đến các chế độ chính sách, đặc biệt là các chính sách hưu trí”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh cùng các cử tri, đại biểu tại Hội nghị

Thay mặt đoàn ĐBQH, Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá, Phó Bí thư thường trực tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng đã tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri quan tâm, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: “Qua tổng hợp ý kiến đóng góp của các cử tri huyện Nga Sơn, chia làm hai nhóm vấn đề: Vấn đề thứ nhất là tiếp thu các ý kiến của các cử tri về an sinh xã hội, về chính sách người có công, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Vấn đề thứ hai liên quan đến sản xuất đời sống, phòng chống tham nhũng…. Đoàn ĐBQH Thanh Hóa sẽ tổng hợp phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và trình Quốc hội xem xét, giải quyết. Còn lại các ý kiến của cử tri khác thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện giải quyết, của tỉnh thì tỉnh giải quyết”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Với cương vị là ĐBQH, các ĐBQH cần thể hiện trách nhiệm của ĐBQH trước cử tri, trước nhân dân. Trong thời gian tới các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, thường xuyên lắng nghe và phản ánh đầy đủ, trung thực tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền, nhất là những vấn đề đang được nhân dân đặc biệt quan tâm, như: nâng cao đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững, đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội...”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm trường Trung cấp nghề Nga Sơn

“Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đây là cuộc cách mạng của nông thôn, cũng là sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Nhà nước đối với các địa phương của cả nước. Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Thanh Hoá thực hiện phong trào nông thôn mới khi hội tụ đủ mọi điều kiện. Nga Sơn cũng là một trong những huyện của tỉnh Thanh Hoá thực hiện tốt phong trào nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân trong toàn huyện, quan tâm chăm sóc người có công, người cao tuổi, các cụ hưu trí, các đối tượng bảo trợ xã hội. ” - Bộ trưởng cho biết thêm.

“Riêng về các hồ sơ tồn đọng người có công, để giải quyết tốt thì phải thực hiện một cách công khai, minh bạch nhất trong dân. Tránh tình trạng khai sai hồ sơ để nhận chế độ chính sách của nhà nước. Cần phải xử lý hồ sơ và giải quyết hồ sơ đúng người, đúng đối tượng” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình có công với cách mạng huyện Nga Sơn; Thăm và trồng cây lưu niệm tại trường Trung cấp nghề Nga Sơn.

Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá tiếp tục tiếp xúc cử tri tại huyện Hà Trung (Thanh Hoá)

Tại đây, cử tri Trần Thị Nhâm, Trưởng phòng LĐ-TBXH cho biết: Thông qua theo dõi các kỳ họp của Quốc hội, đại diện cho cử tri ngành LĐ-TBXH, các cử tri rất vui mừng vì các đại biểu quốc hội đã có trách nhiệm với cử tri cả nước về các vấn đề cử tri quan tâm và đưa tiếng nói, ý kiến của các cử tri vào trong các kỳ họp quốc hội, tạo lòng tin trong quần chúng nhân dân. Thời gian tới Quốc hội cần xem xét mở rộng hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân là con, cháu của các đối tượng nhiễm chất độc hóa học, nâng mức hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ, đơn giản hóa thủ tục để đưa đối tượng vào cai nghiện bắt buộc và có biện pháp quản lý chặt chẽ sau cai nghiện...".

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách huyện Hà Trung

Theo Cử tri Nguyễn Minh Từ, xã Hà Bình: “Trong kỳ họp vừa qua, các ĐBQH đã thẳng thắn đưa ý kiến của cử tri chúng tôi đến với các kỳ họp Quốc hội. Trong các kỳ họp Quốc hội tới đây, đề nghị cần có nhiều chính sách quan tâm đến NCC hơn nữa, các chính sách cho cán bộ thôn, cán bộ hưu trí… nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt là trong trận lũ lịch sử đầu tháng 10 vừa qua, người dân Hà Trung bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, có nhiều hộ gia đình nuôi trồng thuỷ sản bị mất trắng, nhiều lao động bị mất việc làm. Người dân đã kịp thời nhận được sự hỗ trợ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đã khắc phục lại nhà cửa và khôi phục lại sản xuất, ổn định đời sống”.

Các cử tri huyện Hà Trung tham dự Hội nghị

Thay mặt đoàn ĐBQH Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá, Phó Bí thư thường trực tỉnh Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng đã tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri quan tâm, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri… sẽ trình Quốc hội, các cấp, các ngành Trung ương, địa phương xem xét và giải quyết. Còn lại các ý kiến của cử tri khác thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện giải quyết, của tỉnh thì tỉnh giải quyết. 

Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn vừa qua với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hà Trung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, trong những năm tới, huyện Hà Trung cần tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hà Trung đoàn kết, đồng thuận, thống nhất để đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trên con đường đổi mới, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.

Bộ trưởng cho biết thêm: “Hiện nay cả nước đang còn gần 300.000 liệt sĩ chưa có danh tính, 20.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, đang còn hơn 5.900 bộ hồ sơ tồn đọng, chưa được giải quyết chế độ. Để thực hiện chính sách cho các đối tượng NCC đúng người, đúng đối tượng thì cần có sự vào cuộc của các cấp uỷ, chính quyền, và nhân dân cả nước trong công tác cung cấp thông tin, cần công khai minh bạch mọi thông tin trong dân, tránh trường hợp khai man, khai sai, gian lận trong hồ sơ chính sách”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các cử tri, đại biểu huyện Hà Trung

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình có công với cách mạng huyện Hà Trung.

 

 

Xem