Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc tại tỉnh Bình Định

18/10/2017

Ngày 18/10/2017, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Định về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Tham dự Đoàn công tác còn có Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Người có công, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Vụ Kế hoạch - Tài chính và Văn phòng Bộ. Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TBXH cùng đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: Bình Định là một trong những tỉnh thuộc khu vực duyên hải Nam Trung bộ, có diện tích tự nhiên 6.025km2. Toàn tỉnh có 09 huyện, 01 thị xã và 01 thành phố; có 159 xã, phường, thị trấn; dân số 1.680.659 người, trong đó khu vực thành thị khoảng 487.932 người (chiếm 29,03%), khu vực nông thôn khoảng 1.192.727 người (chiếm 70,97%), người kinh 1.639.067 (chiếm 97,53%), dân tộc thiểu số 41.592 người (chiếm 2,47%).

Về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định 9 tháng đầu năm 2017, ngoài ảnh hưởng nặng nề của 5 đợt lũ lụt cuối năm 2016, tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do giá cả sản phẩm chăn nuôi xuống thấp, nhất là chăn nuôi heo đã ảnh hưởng đến thu nhập của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Tuy gặp rất nhiều khó khăn khách quan nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá so sánh năm 2010 ước đạt 32.421,4 tỷ đồng, tăng 7,29% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng khu vực nông, lâm và thủy sản; khu vực nông, lâm và thủy sản chiếm 27,3%; công nghiệp, xây dựng chiếm 30,7%; dịch vụ chiếm 37,5% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 4,5%.

Trong 09 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội tỉnh Bình Định được triển khai tích cực, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra đạt kết quả bằng hoặc cao hơn so với cùng kỳ năm trước; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, cụ thể: giải quyết việc làm thêm cho 21.125 lao động (đạt 70,89% kế hoạch, tăng 0,59% so với cùng kỳ năm 2016).

Công tác tuyển sinh đào tạo nghề cho 16.226 người, đạt 58% kế hoạch năm, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công và thân nhân người có công theo đúng quy định; Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 40.509 lượt người có công đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ chính sách. 

Triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo, cuối năm 2016 toàn tỉnh có 44.637 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,65% (giảm 2,7% so với năm 2015), có 27.070 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,46%. 

Tổ chức thực hiện kịp thời các chính sách trợ giúp thường xuyên, trợ cấp khó khăn đột xuất cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên thông qua hệ thống Bưu điện cho 72.671 đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ chính sách.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Định

Bên cạnh các kết quả đạt được, tình hình thực hiện nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội 9 tháng đầu năm 2017 tại tỉnh Bình Định cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Người bị bệnh tâm thần mãn tính ngày càng nhiều, nhất là người tâm thần ở các tỉnh khác đi lang thang đến địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn xã hội, trong khi đó cơ sở vật chất tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần của tỉnh còn chật hẹp, chưa được mở rộng nên luôn trong tình trạng quá tải không thể tiếp nhận đối tượng vào quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng; Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh xuống cấp nghiêm trọng không thể quản lý được học viên vào cai nghiện, nhiều đối tượng vào cai nghiện trong thời gian ngắn đã đục tường, vượt rào trốn trại, những đối tượng cai nghiện tự nguyện không chấp hành quy định bỏ về… Trong khi đối tượng nghiện ma túy hiện nay ở ngoài xã hội rất nhiều, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên hư hỏng, đua đòi; Việc xác nhận hồ sơ thương binh, liệt sĩ cho đối tượng có tham gia cách mạng nhưng không còn giấy tờ chứng minh; trường hợp liệt sĩ hy sinh sau 2 hoặc 3 năm mới khai sinh con (chênh lệch giữa hồ sơ gốc liệt sỹ và CMND); trường hợp bị mất, bị hư hỏng Bằng khen hoặc sai lệnh thông tin trong Bằng khen đã được khen thưởng những trường hợp nay đến nay chưa thực hiện được vì chưa có hướng dẫn cụ thể; Kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề qua Thẻ cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2016, kế hoạch đào tạo và dự toán kinh phí hỗ trợ năm 2017 theo hướng dẫn tại Thông tư 43/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng đến nay chưa được cấp, gây khó khăn cho công tác triển khai; Thiết bị dạy nghề của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhất là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của ngành Giáo dục và Đào tạo chuyển sang còn thiếu và lạc hậu gây khó khăn trong công tác giảng dạy.

Trên cơ sở đó, địa phương có những đề xuất, kiến nghị cụ thể với Bộ trưởng và Đoàn công tác để cho ý kiến chỉ đạo cũng như bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Bình Định, đồng thời đánh giá và ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức song thời gian qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bình Định đã thường xuyên quan tâm tới công tác chăm sóc người có công để cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt hơn các chính sách ưu đãi đối với người có công, nhất là các hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Bên cạnh đó, công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo trợ xã hội... cũng được tỉnh thường xuyên quan tâm chú trọng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh trong thời gian tới, tỉnh Bình Định cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia (Chương Xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững). Trong đó, phải chú trọng đến sinh kế cho người dân, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đặc biệt là người dân thuộc 03 huyện 30a. Đào tạo nguồn nhân lực phát triển quy hoạch phát triển chung của địa phương, rà soát và quy hoạch các trung tâm đào tạo nghề, cao đẳng nghề. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong lĩnh vực người có công, tổ chức thực hiện ngày càng tốt hơn những chính sách ưu đãi nhằm tri ân người có công, đảm bảo các đối tượng đều được hưởng đúng, đầy đủ chính sách: giải quyết tốt hồ sơ tồn đọng, hỗ trợ nhà ở cho người có công. Quản lý tốt các đối tượng nghiện ma tuý, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Quan tâm hơn nữa tới công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là vấn đề phòng chống xâm hại, đuối nước đối với trẻ em.

Đối với các kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Bình Định liên quan tới việc tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng cho các Trung tâm điều dưỡng người có công, Trung tâm bảo trợ xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về cơ bản thống nhất chủ trương để triển khai trong thời gian tới. Đối với một số khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành chính sách tại địa phương, Bộ trưởng giao Lãnh đạo các đơn vị liên quan phối hợp cùng với địa phương hướng dẫn, tháo gỡ và giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã tới làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn - đơn vị trực thuộc Bộ, thăm hỏi tập thể y, bác sĩ, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện và  thăm và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện.

 

Xem