Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐ-TBXH trao ấn phẩm về ASEAN và Cộng đồng Văn hóa Xã hội tại Ngày hội ASEAN

13/07/2017

Ngày 13/7/2017, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đã diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội ASEAN (ASEAN Festival) do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ ngành tổ chức. Tham dự lễ khai mạc có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan; đại sứ của các nước ASEAN tại Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã trao ấn phẩm về ASEAN và Cộng đồng Văn hóa Xã hội cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Thư viện Quốc gia và Thư viện Đại học Quốc gia.

Các đại biểu làm lễ chào cờ, hát Quốc ca và ASEAN ca

Ngày hội ASEAN là hoạt động nằm trong Đề án tổ chức tuyên truyền và kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và kế hoạch hoạt động năm 2017 của Ban chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN.

Kỷ niệm 50 năm hình thành Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2017 là dấu mốc lịch sử trong toàn bộ tiến trình liên kết của ASEAN, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Hiệp hội và khu vực cũng như từng nước thành viên, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN. ASEAN đã đang và sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho các nước thành viên, tạo môi trường khu vực hoà bình và ổn định để mỗi nước tập trung phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, mục tiêu cuối cùng là hướng tới người dân trong Cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận: “Năm 2017 ghi dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trong 50 năm qua, ASEAN đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, từng bước củng cố và tăng cường gắn kết và đã trở thành Cộng đồng ASEAN, và hiện đang tiếp tục đẩy mạnh gắn kết trên ba trụ cột chính trị an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội, ngày càng khẳng định vị thế và uy tín của một tổ chức khu vực thành công”.

Với ý nghĩa đó, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, việc tổ chức Ngày hội ASEAN là nhằm giới thiệu quá trình hình thành và phát triển về đất nước, con người và văn hóa của các nước thành viên ASEAN.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao ấn phẩm ASEAN và Cộng đồng Văn hóa Xã hội cho Bảo tàng Dân tộc học, Thư viện quốc gia và Thư viện Đại học quốc gia.

Cũng tại buổi lễ khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã trao ấn phẩm ASEAN và Cộng đồng Văn hóa Xã hội cho Bảo tàng Dân tộc học, Thư viện quốc gia và Thư viện Đại học quốc gia.

Phát biểu trước lễ trao tặng ấn phẩm, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh,  với vai trò chủ trì Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam, Bộ LĐ-TBXH luôn chú trọng việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng tới các Bộ, ngành, địa phương và đông đảo người dân. Theo đó, những ấn phẩm của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đã được xuất bản qua từng năm gồm có các Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN qua các giai đoạn, đánh giá giữa kỳ việc thực hiện các Kế hoạch Tổng thể này cũng như các văn kiện, Tuyên bố, chương trình hành động của ASEAN trên các lĩnh vực của Cộng đồng như văn hóa, lao động, y tế, giáo dục, bình đẳng giới, môi trường, thúc đẩy và bảo vệ quyền của các nhóm đặc thù, yếu thế... Ngoài ra, các chuyên đề quan trọng, các sự kiện thu hút sự quan tâm của ASEAN và các đối tác cũng được tổng hợp và xuất bản nhằm giới thiệu về một ASEAN đang nỗ lực hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm trong sự phát triển và hội nhập của mình.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan tin tưởng rằng 19 đầu sách và ấn phẩm này sẽ thực sự là nguồn tư liệu tham khảo phong phú, góp phần nâng cao nhận thức cho các học giả, các phóng viên báo chí, các bạn trẻ và các sinh viên, học sinh của Việt Nam về Cộng đồng ASEAN nói chung, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng cũng như các thông tin về hợp tác trong lĩnh vực lao động, xã hội của ASEAN mà Bộ LĐ-TBXH chủ trì hoặc làm đầu mối.

Các đại biểu thăm quan khu trưng bày tại Ngày hội ASEAN

Ngày hội ASEAN kết hợp nhiều nội dung trưng bày với các hình thức thể hiện đa dạng nhằm giới thiệu và cung cấp tới khán giả hình ảnh về ASEAN qua nhiều góc nhìn. Các tác phẩm được trưng bày phản ánh nhiều chủ đề phong phú, đã được lựa chọn kỹ lưỡng qua các cuộc thi cấp khu vực, có chất lượng cao về nghệ thuật và nội dung phản ánh dưới nhiều hình thức: Trưng bày biểu đồ về quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong nửa thế kỷ; các bộ tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN; Ảnh nghệ thuật với chủ đề về đất nước con người, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong ASEAN; Ảnh báo chí về ASEAN; Các phim tư liệu, phóng sự tài liệu và các hiện vật về văn hoá của các nước ASEAN. 

Thông qua các tác phẩm, khán giả sẽ có cái nhìn tổng thể  về vẻ đẹp đất nước con người các quốc gia ASEAN, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong khu vực, Hiểu rõ hơn về Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột: An ninh - Chính trị, Kinh tế, Văn hoá Xã hội; về các đặc điểm của các quốc gia trong khu vực, về một cộng đồng đùm bọc, chia sẻ, lấy người dân làm trung tâm và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày hội ASEAN diễn ra từ ngày 13 – 15/7/2017 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem