Anh Nguyễn Duy An - Xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Tôi làm việc tại một Công ty sản xuất ở Long An, trong đợt Tết Nguyên Đán vừa rồi Công ty có cho nhân viên đăng ký đi làm ngày Tết, nhân viên nào đi làm sẽ được tính tăng ca theo Luật Lao động hiện hành và nhận thêm một số trợ cấp riêng của Công ty.
Có một số nhân viên đăng ký đi làm toàn bộ 5 ngày ngày Tết. Vậy, Công ty tôi có vi phạm quy định làm thêm không quá 30h/tháng không, vì đi làm 5 ngày là trên 30h trong tháng đó rồi. Công ty hàng năm vẫn có kế hoạch để không vi phạm làm quá 200h/năm, nhưng do yêu cầu sản xuất nên phải làm thêm Tết và không bắt buộc nhân viên phải đi làm.
Vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
Điểm c, Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 quy định người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ không quá 30 giờ trong 1 tháng. Do câu hỏi không nêu rõ 5 ngày đó có cùng một tháng hay không nên chưa đủ cơ sở để kết luận. Trường hợp số giờ làm thêm trong 1 tháng vượt quá 30 giờ là trái quy định tại Bộ luật Lao động 2012.