Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tập đoàn Toyo Works

21/09/2016

Chiều 21/9, tại Trụ sở Bộ LĐ-TBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp ngài Susa Takayasu - Chủ tịch Tập đoàn Toyo Works đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng tiếp với Bộ trưởng có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Văn phòng Bộ.

Nghiệp đoàn Toyo Works được thành lập năm 1976, gồm 11 công ty thành viên, hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, giới thiệu và phái xử nhân sự, giáo dục, điều dưỡng, in ấn, thiết kế, tư vấn tổng hợp... Toyo Works đang được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Theo số liệu thống kê, nghiệp đoàn bắt đầu hợp tác với Việt Nam từ năm 2015 và hiện đang tiếp nhận thực tập sinh của 3 công ty là Đại Việt, Alsimexco và Hogamex trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, hàn, xây dựng, may mặc.

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên mọi lĩnh vực hợp tác; sự tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, tạo nền tảng cho sự hợp tác chân thành trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Riêng về lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, 2 nước có quan hệ chặt chẽ và khăng khít. Từ năm 1993 đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 100 nghìn lao động sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản.

Về phần mình, ngài Susa Takayasu bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được gặp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển của Việt Nam, cũng như hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực.

Đối với Nghiệp đoàn Toyo Works, hiện nay đang có kế hoạch tuyển dụng các bạn sinh viên, kỹ sư của Việt Nam sang Nhật Bản làm việc tại các lĩnh vực như cơ khí, công nghệ thông tin, điều dưỡng. Các kỹ sư Việt Nam được đánh giá cao về tay nghề, tính cần cù, thông minh, tuy nhiên khả năng về ngoại ngữ cần phải được đào tạo thêm. Do đó, ngài Susa Takayasu mong muốn thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH hỗ trợ Nghiệp đoàn trong việc tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lao động Việt Nam tham gia vào thị trường lao động Nhật Bản.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Trước vấn đề ngài Susa Takayasu nêu ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung rất ấn tượng và đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng cho biết, hiện đang chỉ đạo các đơn vị xây dựng đề án đưa kỹ sư đi xuất khẩu lao động. Ngoài các nước như Đức, Hàn Quốc, Canada thì Nhật Bản cũng là nước đang được nhắm đến.

Bộ trưởng cho biết thêm, Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 3/9/2016 phiên họp thường kỳ tháng 8 năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất giao cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Thời gian tới, Bộ sẽ trình Chính phủ lựa chọn ra 100 trường làm trường chuẩn đầu ra về kỹ năng nghề với khoảng 300 nghề và sẽ ký kết với 10 nước để khi tốt nghiệp các em sinh viên có thể đi làm việc tại các nước khác nhau.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng đề nghị Nghiệp đoàn cần có một điều tra xác định nhu cầu của nghiệp đoàn về số lượng cũng như ngành nghề cần tuyển dụng, đồng thời thông qua nghiệp đoàn có thể kết nối với các nghiệp đoàn khác để trên cơ sở đó đặt hàng phía Bộ và Bộ sẽ có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo.

Xem