Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc tại tỉnh Thái Bình và Hà Nam

26/05/2016

Ngày 25/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác nắm tình hình thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội tại hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam. Cùng đi với Bộ trưởng có lãnh đạo Văn phòng Bộ, Tổng cục Dạy nghề, Cục Người công, Cục Bảo trợ xã hội, Vụ Kế hoạch-Tài chính.

Tại tỉnh Thái Bình, sau khi tới dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Thái Bình, thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh sản xuất giỏi tiêu biểu trên địa bàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND-UBND và các Sở, ngành về tình hình thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội của địa phương. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ-TBXH có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên.

Đoàn công tác do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn dâng hương tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Thái Bình
Về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội và kết quả công tác lao động, thương binh và người có công của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên cho biết: Trong những năm qua, công tác lao động, thương binh và xã hội của tỉnh Thái Bình luôn được quan tâm chỉ đạo  từ Tỉnh ủy, HĐND-UBND, các cấp, ngành nên đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Ước tính trung bình hàng năm, tỉnh Thái Bình có 34.000 lao động được đào tạo nghề (tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 41,5%); giải quyết việc làm mới cho hơn 32 000 lao động (trong đó xuất khẩu lao động cho 2.800-3.000 người/năm). Trong 5 tháng đầu năm 2016, tỉnh đã tuyển sinh dạy nghề cho 7.500 người, tạo việc làm mới cho 11.757 lao động…Việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng được quan tâm thực hiện thường xuyên với nhiều hoạt động phong phú….

Bộ trưởng Đào  Ngọc Dung làm việc với UBND tỉnh Thái Bình
Chúc mừng những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình đạt được trong những năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ quan tâm về những khó khăn vướng mắc trong thực hiện chính sách cho người có công về lĩnh vực nhà ở, giải quyết tồn đọng hồ sơ xác nhận, chính sách giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn…Theo lãnh đạo tỉnh Thái Bình, thực hiện quyết định 22/2013/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã lập rà soát, lập đề án hỗ trợ nhà ở cho 25. 830 hộ gia đình người có công với tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng. Trong 2 năm 2014-2015, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 2.716 hộ gia đình, hiện còn 23.114 hộ gia đình người có công chưa được hỗ trợ về nhà ở. Đáng chú ý, Thái Bình là địa phương có đối tượng người có công lớn (chiếm 19% dân số, gấp hai lần so với cả nước), hồ sơ quản lý đối tượng người có công rất lớn, trong khi cơ sở vật chất phục vụ công tác này còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Sau khi lắng nghe ý kiến từ lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện chức năng của Bộ LĐ-TB&XH, và ý kiến các Sở, ngành tỉnh Thái Bình. Đi thẳng vào những khó khăn, vướng mắc của địa phương cần tháo gỡ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “ Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sẽ giúp kiểm tra, rà soát, cập nhật thường xuyên các đối tượng chính sách người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo khoa học, thuận tiện, nhanh chóng, thay cho việc đầu tư xây dựng trung tâm lưu trữ hồ sơ giấy tờ…”
Đồng thuận với việc tỉnh Thái Bình đề xuất tiếp tục triển khai mạnh việc đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý đến việc chú trọng lựa chọn nhóm nghề, chất lượng dạy nghề cho nông dân và đề nghị tỉnh Thái Bình quan tâm nhiều hơn đến việc dạy nghề cho thanh niên nông thôn, để tạo việc làm tại chỗ “ Nếu cần thiết, cần có đề án riêng về vấn đề này, trên cơ sở lồng ghép thực hiện Đề án 1956 dạy nghề cho lao động nông thôn…”- Bộ trưởng đưa ra gợi ý.
Về việc hiện tỉnh Thái Bình còn 1.342 người có công chưa được hưởng chế độ do liên quan đến một số vướng mắc giấy tờ, quy trình xác nhận từ các cấp Trung ương và địa phương. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây rõ ràng “điểm nghẽn” trong thực hiện chính sách người có công. Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Thái Bình cần quyết tâm cùng vào cuộc tháo gỡ,  tìm cách giải quyết dứt điểm không để dây dưa những năm tiếp theo.
“Tinh thần là thực hiện thận trọng khi giải quyết chế độ chính sách cho người có công, nhưng phải quyết tâm, quyết liệt vào cuộc thì mới tạo chuyển biến được, cần làm rõ trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH đến đâu, của UBND tỉnh Thái Bình như thế nào…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ thắng thắn.
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Sinh bày tỏ sự phấn khởi trước sự chia sẻ và định hướng giải quyết vấn đề của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung “ Ngay trong tháng 6, sẽ chỉ đạo các Sở, ngành chức năng của địa phương lên phương án trình Bộ LĐ-TB&XH xem xét cùng giải quyết. Thái Bình đồng thuận với định hướng chỉ đạo giải quyết của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quyết tâm hoàn thành dứt điểm trong năm 2016…”- Bí thư tỉnh Thái Bình bày tỏ.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc giải quyết chính sách cho 1.342 trường hợp người có công của tỉnh Thái Bình hoàn thành, sẽ là “đột phá khẩu” để nghiên cứu, nhân rộng ra một số địa phương khác cả nước trong năm 2017 và 2018.

Bộ trưởng Đào ngọc Dung làm việc tại tỉnh Hà Nam
Làm việc tại tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các thành viên đoàn công tác đã nghe Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông, lãnh đạo một số Sở, ngành báo cáo về tình hình thực hiện kinh tế, xã hội và công tác lao động, người có công và xã hội trong 5 tháng đầu năm 2016.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm, nhìn tổng quan những tháng đầu năm tình hình thực hiện kinh tế, xã hội của địa phương có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 12, 67% so với cùng kỳ, Tỉnh ủy Hà Nam đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 04/NQ-TU về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo qua đó tạo nền tảng để phát triển công nghiệp, dịch vụ với tốc độ cao, bền vững giai đoạn 2016-2025. Đáng chú ý, tỉnh Hà Nam đã thu hút đầu tư trên địa bàn đạt kết quả tốt, tăng so với cùng kỳ cả về số dự án và tổng vốn đầu tư, với 30 dự án đầu tư mới. Lũy kế đến giữa tháng 5/2016 trên địa bàn Hà Nam có 565 dự án đầu tư còn hiệu lực (165 dự án FDI, và 400 dự án trong nước) tổng vốn đàu tư đăng ký đạt 1.489,5 triệu USD và hơn 69.000 tỷ đồng. Các lĩnh vực giải quyết việc làm, dạy nghề, chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội có nhiều chuyển biến tốt, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, tỉnh Hà Nam cũng còn gặp một số vướng mắc cần sự hỗ trợ của Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành Trung ương để giải quyết.

Toàn cảnh buổi làm việc
Lắng nghe phân tích từ lãnh đạo Hà Nam và ý kiến trao đổi của lãnh đạo các Cục, Vụ, Tổng cục chức năng của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ và đưa ra một số định hướng giải quyết vướng mắc trong giải quyết nhà ở cho người có công, đầu tư cơ sở dạy nghề, việc triển khai giảm nghèo bền vững trên địa bàn…
“Tinh thần là việc nào khó, còn vướng mắc cần tập trung phối hợp tìm hướng giải quyết dứt điểm, nhóm việc nào đang thực hiện tốt, cần duy trì…”-Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.
Về định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nhanh công nghiệp dịch vụ phụ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đó là chủ trương, định hướng đúng của tỉnh Hà Nam. “Tuy nhiên, địa phương cần cân đối định hướng đầu tư gắn với công tác đào tạo dạy các nghề cung ứng nhân lực chất cho các khu công nghiệp trên địa bàn. Về định hướng tháo gỡ khó khăn trong giải quyết tồn đọng chính sách người có công, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Hà Nam cần nghiên cứu, quyết tâm tạo đột phá trong năm 2016; việc đầu tư cơ sở dạy nghề cần lựa chọn đưa các nghề trọng điểm chất lượng cao chuẩn quốc tế vào áp dụng….
Cũng trong chuyến công tác tại Hà Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ tỉnh Hà Nam, tưởng niệm 10 liệt sỹ nữ dân quân xã Lam Hạ tại TP. Phủ Lý; thăm tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Thành ở thôn 2 xã Phù Vân, cơ sở sản xuất may mặc của thương binh Hoàng Văn Tuyên ở tổ 2 phường Quang Trung, TP. Phủ Lý…


 
Xem