Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tọa đàm báo chí nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng, chống bom mìn và thông tin nhanh về kết quả công tác lao động, người có công và xã hội Quý I/2016

31/03/2016

Sáng 31/3, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống bom, mìn (4/4) Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TBXH) tổ chức họp báo nhằm thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam thời gian qua, đồng thời thông tin nhanh về kết quả công tác lao động, người có công và xã hội Quý I/2016. Tham dự có đồng chí Lưu Hồng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Bộ; đồng chí Nghiêm Đình Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Hành động khắc phục bom mìn Việt Nam (VBMAC) cùng đại diện Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và các phóng viên thông tấn báo chí TW và Hà Nội.

Báo cáo chung về thực trạng ô nhiễm, khắc phục hậu quả bom mìn, ông Nghiêm Đình Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Hành động khắc phục bom mìn Việt Nam cho biết, theo ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, làm ô nhiễm trên 20% diện tích đất đai toàn quốc. Tất cả 63/63 tỉnh thành phố Việt Nam đều bị ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh. Tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,8 triệu ha, chiếm 20,7% tổng diện tích cả nước. Tính từ năm 1975 đến nay, bom mìn còn sót tại Việt Nam đã làm hơn 40.000 người chết và hơn 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là người lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Ông Nghiêm Đình Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Hành động khắc phục bom mìn Việt Nam báo cáo tại buổi họp báo
Vừa qua, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động định hướng trợ giúp nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2016 – 2020 và thí điểm đợt tuyên truyền giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn tại Bình Định. Mục đích chương trình nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân về phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh và cách xử lý khi gặp phải. Trong giai đoạn 2016 – 2020, về công tác trợ giúp nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng, Bộ LĐ-TBXH sẽ tập trung hỗ trợ cải thiện cuộc sống của nạn nhân, ổn định và tự vươn lên trong cuộc sống; phát triển các dịch vụ phục hồi chức năng và trợ giúp xã hội đối với nạn nhân bom mìn.

Ông Lưu Hồng Sơn - Phó Chánh Văn phòng Bộ phát biểu tại buổi họp báo
Cũng tại buổi họp báo, Bộ LĐ-TBXH đã thông tin nhanh về công tác lao động, người có công và xã hội Quý I/2016. Theo đó, trong Quý I/2016, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 23.214 lao động (trong đó 9.560 lao động nữ), đạt 23,21% kế hoạch năm 2016, bằng 90,10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 3/2016, cả nước có 77.349 lao động nước ngoài đang làm việc. Tổng số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 15.593 người, bằng 153,4% số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về lĩnh vực chăm sóc người có công, trong Quý I, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị 02/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; chỉ đạo địa phương tổng hợp báo cáo nhanh về tình hình thăm tặng quà đối với người có công và gia đình chính sách, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để tặng quà cho người có công với tổng số tiền hơn 931 tỷ đồng…
Tại buổi họp báo, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời những vấn đề còn vướng mắc của các phóng viên về các lĩnh vực được quan tâm của Bộ, ngành LĐ-TBXH trong thời gian qua.
Xem