Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Sơn La quan tâm người có công với cách mạng

17/02/2016

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ở Sơn La luôn được các cấp, các ngành quan tâm, góp phần nâng cao đời sống người có công và gia đình chính sách.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện toàn tỉnh Sơn La đang quản lý hơn 22.000 người có công, trong đó có hơn 3.800 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, bao gồm 7 người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, 23 cán bộ tiền khởi nghĩa, 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2 Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến; gần 1.600 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 459 bệnh binh, 283 người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 1 người có công giúp đỡ cách mạng, 30 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 1.389 thân nhân người có công, 4 người hưởng trợ cấp theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg, 7 người hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, 40 người hưởng trợ cấp theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg; trên 17 nghìn đối tượng đã hưởng chế độ trợ cấp một lần và hơn 2.000 người hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp, các ngành của tỉnh còn triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công phù hợp với điều kiện của địa phương. Hằng năm, tỉnh Sơn La đã ban hành kế hoạch thực hiện về công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, thường xuyên quan tâm đánh giá mức sống của gia đình chính sách để có chính sách hỗ trợ kịp thời; sửa chữa nâng cấp các hạng mục nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ tại các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn; tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ, thăm hỏi động viên vào các dịp lễ, tết…
Tặng quà gia đình người có công tại huyện Mộc Châu
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng đã được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm và có sự phối hợp tốt của các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội. Chỉ tính riêng năm 2014, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa toàn tỉnh đã huy động đóng góp được 2,7 tỷ đồng; 182/206 xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ. Năm 2016, nhân dịp Tết Nguyên đán, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công với hơn 14.000 suất quà cho 100% đối tượng với số tiền trên 4 tỷ đồng; đồng thời tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng người có công gồm bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, bố, mẹ, vợ liệt sỹ. Ngoài các hình thức phụng dưỡng, đỡ đầu, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, xã, phường, thị trấn còn tổ chức các hoạt động ủng hộ vật liệu, ngày công lao động để sửa chữa, làm mới nhà ở cho người có công. Tỉnh Sơn La hiện có 8 mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhận phụng dưỡng đến hết đời…
Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Sơn La đã hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng cho 2.150 hộ với số tiền gần 86 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với hộ người có công, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với tổng số trên 9.500 nhà cần được hỗ trợ.
Không chỉ vậy, tỉnh Sơn La còn quan tâm thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công trong lĩnh vực đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; tổ chức điều dưỡng sức khỏe, trang cấp dụng cụ chỉnh hình, phục hội chức năng… Nhờ sự quan tâm về mọi mặt nên đời sống chật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn được cải thiện và nâng lên rõ nét. Đến nay, hơn 98% số hộ người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng có mức sống trung bình trở lên so với mức sống của người dân nơi cư trú.
Xem