Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bố có được hưởng chế độ nghỉ việc để chăm con ốm?

27/01/2016

Bà Dương Thiên Hương (Tp.Hà Nội) hỏi: Tôi nghỉ việc 20 ngày hưởng chế độ thai sản do nạo, hút thai. Trong thời gian đó, con tôi phải nhập viện. Công ty đã làm thủ tục để chồng tôi hưởng chế độ BHXH khi chăm sóc con ốm, tuy nhiên cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm trả lại hồ sơ. Theo giải thích của cơ quan BHXH, khi con bị ốm, Luật BHXH ưu tiên người mẹ nghỉ trước rồi mới đến lượt bố được nghỉ việc. Tôi cũng tham khảo Luật BHXH, tuy nhiên, theo tôi hiểu, Luật không quy định việc mẹ nghỉ việc đủ 20 ngày rồi mới đến lượt bố. Tôi xin hỏi, trường hợp người mẹ đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì con bị ốm, vậy người bố có được nghỉ việc theo chế độ BHXH để chăm sóc con ốm không? Nếu được, hồ sơ gồm những giấy tờ gì?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:
Tại Khoản 2, Điều 24 Luật BHXH quy định: Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH, nếu 1 người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định (không phụ thuộc vào việc bố hay mẹ là người nghỉ việc trước để chăm sóc con ốm đau).
Đối chiếu với quy định nêu trên, theo nội dung bà Hương hỏi, nếu vợ chồng bà đều đang tham gia BHXH bắt buộc, khi con dưới 7 tuổi bị ốm đau, thời gian này bà đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do nạo, hút thai, chồng bà phải nghỉ việc để chăm con ốm và có xác nhận của cơ sở y tế thì chồng bà được hưởng chế độ ốm đau.
Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ đối với người lao động nghỉ việc chăm con ốm quy định tại Điều 12 Luật BHXH gồm: Sổ BHXH; Giấy xác nhận của người sử dụng lao động về thời gian nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau, kèm theo giấy khám bệnh của con đối với người lao động nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau.
Xem