Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: Tập trung cho công tác cứu hộ, cứu nạn

22/11/2015

Ngày 21/11, Thứ Trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cùng lãnh đạo Cục ATLĐ, đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Hòa Bình… đã đến hiện trường vụ sập hầm khai thác than của Công ty TNHH Tân Sơn tại xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) để kiểm tra tình hình và động viên các lực lượng tham gia cứu hộ - cứu nạn 2 nạn nhân còn mắc kẹt.

Tại hiện trường, lực lượng cứu hộ báo cáo và thông báo với Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp về tình hình, tiến độ, những phần việc đã làm và những khó khăn trong quá trình tổ chức cứu hộ - cứu nạn các nạn nhân.
Theo báo cáo của ông Hoàng Bạch Đằng, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu mỏ - Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thì hiện nay,công tác cứu hộ - cứu nạn vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Các lực lượng đã đào và di chuyển một khối lượng lớn đất đá ra khỏi điểm sập và tiếp cận với ngách thượng lò thứ 2 ở vị trí cách cửa hầm khoảng 700m. Tuy nhiên, công tác cứu hộ - cứu nạn gặp nhiều khó khăn do các lực lượng phải tổ chức cứu hộ - cứu nạn theo phương pháp thủ công. Trong khi đó, càng vào sâu, đường hầm càng hẹp, địa chất yếu, bùn, đất đá nhiều. Đặc biệt, có nhiều tảng đá có khối lượng lớn, độ rắn cao cần phải xử lý... Do vậy đã ảnh đến tiến độ công việc.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nghe lực lương cứu hộ trình bày các phương án cứu hộ, cứu nạn
Để công tác cứu hộ, cứu nạn được khẩn trương, ngoài huy động lực lượng của địa phương gồm 50 cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát PCCC - cứu hộ, cứu nạn (Công an tỉnh); lực lượng Công binh (Bộ CHQS tỉnh); 100 Dân quân của huyện Tân Lạc thì tính từ 1h30 phút ngày 20/11, có thêm 20 nhân viên cứu hộ hầm mỏ chuyên nghiệp được tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đưa về hỗ trợ.
Do điều kiện đường hầm nhỏ hẹp, lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp củaTKV và lực lượng cứu hộ của tỉnh vẫn thống nhất phương án đào thủ công kết hợp với chống sập bằng các trang thiết bị chuyên dụng để đảm bảo an toàn. Các lực lượng thường xuyên duy trì trong đường hầm làm công tác cứu hộ gồm 5 nhân viên cứu hộ hầm mỏ; 10 chiến sỹ Cảnh sát PCCC  - cứu hộ, cứu nạn và 10 dân quân làm nhiệm vụ hỗ trợ vận chuyển đất đá ra phía sau. Do chỉ thực hiện theo phương án đào đất, vận chuyển bằng phương thức thủ công nên các lực lượng gặp nhiều khó khăn.
Cũng theo thông tin từ ông Hoàng Bạch Đằng, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu mỏ - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, tính đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận đến khu vực cuối đường hầm ở khoảng cách 700m tính từ cửa lò. Theo tính toán, chỉ còn khoảng 6 - 7m nữa là đến điểm cuối của đường hầm khai thác than. Đây là điểm được xác định sẽ tìm thấy 2 công nhân bị mắc kẹt.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã chia sẻ những khó khăn và động viên các lực lượng cứu hộ - cứu nạn
tiếp tục, chủ động khắc phục khó khăn để sớm đưa công nhân còn mắc kẹt trong hầm ra ngoài
Tính đến thời điểm hết ngày 21/11, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể 2 nạn nhân bị đất, đá vùi lấp ở điểm gần cuối đường lò. Đến thời điểm 17h55’ cùng ngày, các lực lượng cứu hộ đã đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài. Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức khám nghiệm tử thi. Nạn nhân còn lại vẫn tiếp tục được các lực lượng cứu hộ tìm kiếm.

Khu vực xảy ra vụ tai nạn đã được lực lượng chức năng phong tỏa
Tại hiện trường, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã chia sẻ những khó khăn và động viên các lực lượng cứu hộ - cứu nạn tiếp tục, chủ động khắc phục khó khăn để sớm đưa công nhân còn mắc kẹt trong hầm ra ngoài. Thứ trưởng cũng lưu ý phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ - cứu nạn. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành của tỉnh Hòa Bình tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn để có biện pháp rút kinh nghiệm kịp thời, chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn lao động trên địa bàn nói chung.
Xem