Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Hậu Giang

15/09/2023

Chiều 15/9, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Hậu Giang nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng dự buổi tiếp có Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi; cùng 43 đại biểu là người có công tiêu biểu và cán bộ Sở LĐTBXH tỉnh Hậu Giang.

Báo cáo với Thứ trưởng về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Võ Phú Cường cho biết: Hiện tại, toàn tỉnh hiện có 36.254 người có công với cách mạng, trong đó có 12.504 liệt sĩ; 5.740 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt có 2.042 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, hiện nay còn sống 51 Mẹ và các Mẹ đều được các tổ chức, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời,...

IMG-5731.JPG

Toàn cảnh buổi tiếp

Việc thực hiện các chủ trương, quy định về người có công và thân nhân của người có công được hưởng các chính sách ưu đãi: trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; trợ cấp một lần; chăm sóc sức khỏe; giáo dục - đào tạo; dạy nghề, tạo việc làm; miễn, giảm thuế; vay vốn... luôn được các cấp phụ trách thực hiện tốt, bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng.
Ngoài các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước theo quy định, Tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách của tỉnh như: hỗ trợ cho hộ người có công vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công; hỗ trợ hàng tháng cho người có công với cách mạng trong diện nghèo 500.000 đồng/tháng.
Đối với nhân thân của người có công, tỉnh Hậu Giang đã xác nhận và quyết định cho hơn 1.000 trường hợp là con thương binh, liệt sĩ được miễn học phí và hưởng trợ cấp ưu đãi, tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng. Cấp gần 1.000.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân của người có công, số người có công đủ điều kiện được cấp bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 100%, tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng.
Song song với việc thực hiện tốt chính sách với người có công, công tác quản lý, cải tạo và nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ cũng được quan tâm. Tỉnh cũng đã huy động từ nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng: xây mới, sửa chữa và nâng cấp các công trình tri ân liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ tại các huyện, thành phố.
Qua báo cáo của đồng chí lãnh đạo Sở LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao và ghi nhận công tác chăm sóc người có công của các cấp và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
‘‘Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, tỉnh Hậu Giang đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã luôn quan chăm sóc tốt cho người có công trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các mức trợ cấp của chính sách luôn đến tay người có công được đúng, đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện rất tốt việc huy động các nguồn lực của địa phương để hỗ trợ cho người có công, qua đó cải thiện tốt hơn cuộc sống của các đối tượng chính sách’’ – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.
IMG-5813.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trụ sở Bộ LĐTBXH
Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt. Qua đó, cũng thể hiện lòng biết ơn và sự tôn vinh những công lao to lớn của người có công đối với nền hòa bình, độc lập của đất nước, đây là chính sách đặc thù gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Thứ trưởng cũng đã chia sẻ đến các đại biểu về một số kết quả nổi bật của Bộ LĐTBXH trong nhiệm vụ xây dựng chính sách chăm sóc người có công: Theo đó, trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định về chính sách người có công; (1) Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020, nghị định này đã thu gọn tối đa các quy định nội dung về các thủ tục xem xét, xác nhận các hồ sơ, thể hiện tính toàn diện đối với chính sách NCC; (2) Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, tại nghị định này đã nâng một số mức liên quan đến tiền thờ cúng liệt sĩ, các chế độ điều dưỡng cho NCC. Thời gian qua, Bộ cũng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP nâng mức trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi NCC với cách mạng.
Cuối buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐTBXH Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan gửi lời hỏi thăm đến các đại biểu người có công của tỉnh Hậu Giang. Đồng thời, mong muốn các đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, là tấm gương quý để giáo dục thế hệ trẻ cả nước nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng noi theo.
Xem