Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp đoàn Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An

08/09/2023

Chiều ngày 8/9, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp thân mật đoàn Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An. Cùng dự buổi tiếp có Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long và 43 đại biểu là các chiến sỹ cách mạng bị bắt tù đày của tỉnh Nghệ An.

c47398f260edb5b3ecfc.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, thay mặt các đại biểu trong Đoàn, Chủ tịch Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An - Nguyễn Trọng Thành đã gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ đã dành thời gian tiếp Đoàn. Qua đây, ông Nguyễn Trọng Thành cũng đã báo cáo kết quả tình hình hoạt động của Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Cụ thể: Qua 13 năm thực hiện nhiệm vụ, Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Theo số liệu khảo sát, năm 2002 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 1850 người tham gia hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; đến năm 2009 có 942 hội viên còn sống; đến tháng 6 năm 2023 còn 375 hội viên.

Tổ chức hội gồm: Cơ quan Tỉnh hội và 17 Huyện, Thành, Thị hội trong tỉnh; có 21 Ủy viên ban chấp hành, cơ cấu 7 đồng chí Ủy viên ban Thường vụ và 3 đồng chí Thường trực Tỉnh hội (Chủ tịch và 2 phó Chủ tịch, 01 ủy viên thư ký) và 2 cán bộ văn phòng.Địa bàn rộng, số lượng hội viên đông và hầu hết tuổi đã cao, sức khỏe yếu. Kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho Hội hoạt động eo hẹp, chế độ thù lao cho cán bộ các cấp hội còn thấp. Song, được sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt của Cấp ủy, Chính quyền các cấp; cán bộ Hội, hội viên nhiệt tình tâm huyết xây dựng Hội. Hội đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ theo Nghị quyết của các kỳ Đại hội đề ra.
Đối với công tác nghĩa tình đồng đội, năm 2012 Tỉnh Hội phối hợp với UBMTTQ tỉnh Nghệ An trao quà từ thiện cho 100 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp đón tết cổ truyền dân tộc, năm 2013 Thường trực tỉnh Hội đã xin lãnh đạo Tỉnh 46 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng để thắp hương tri ân và thăm tặng cho cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa bị địch bắt tù đày của Tỉnh nhà,…
29ccf51b0d04d85a8115.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và hội viên Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An
Về chế độ trợ cấp thường xuyên của Hội viên thực hiện theo Nghị định 31/2013 của Chính phủ và Thông tư 05/2013 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Hội đã phối hợp với Cục bảo vệ An ninh quân đội, Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành giải quyết hầu hết chế độ cho anh em.
Trong thời gian tới ông Nguyễn Trọng Thành mong muốn, với vai trò của mình, Bộ LĐTBXH sẽ có kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa công tác chăm lo các đối tượng chính sách, duy trì giải quyết các chế độ chính sách cho gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.
3410ea34122bc7759e3a.jpg
Thứ trưởng hỏi thăm tình hình sức khỏe của các đại biểu trong Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An
Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận, đánh giá cao kết quả đã đạt được của Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An. Hội đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác chăm sóc người có công và tích cực tham gia vào các hoạt động chăm lo, giúp đỡ người có công trên địa bàn của tỉnh Nghệ An.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết: Công tác chăm sóc người có công với cách mạng là nhiệm vụ xuyên suốt luôn được Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm. Những chính sách ưu đãi đối với người có công đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm sóc đời sống, vật chất, tinh thần đối với người có công. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã nâng các mức trợ cấp đối người có công để phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội. Qua đó, phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn. Trong thời gian tới, với nhiệm vụ là đơn vị tham mưu trực tiếp cho Chính phủ về các chính sách hỗ trợ đối tượng người có công, Bộ LĐTBXH sẽ luôn quan tâm và thực hiện hiệu quả các chính sách liên quan đến người có công.
fcd71212ea0d3f53661c.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Trước đó, tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Cục Người có công – Nguyễn Xuân Long đã chia sẻ đến các đại biểu Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An về một số điều chỉnh trong mức trợ cấp đối với người có công thời gian qua. Và giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu liên quan đến vấn đề giải quyết những trường hợp công nhận người có công bị mất giấy tờ và công tác thanh tra đối với các đối tượng dùng giấy tờ giả.
Xem