Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Vĩnh Long

31/05/2023

Chiều 30/5, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công (NCC) Nguyễn Xuân Long đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu NCC tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long nhân dịp hai Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

IMG-0961.JPG

Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long – Lê Văn Tám đã báo cáo với lãnh đạo Cục về kết quả thực hiện công tác chi trả hỗ trợ chính sách NCC trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cụ thể: Hiện, tỉnh Vĩnh Long đang quản lý trên 70.000 hồ sơ người có công, trong đó: trên 16.300 liệt sĩ, hơn 4.500 thương binh, hơn 2.850 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (có 85 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống) và còn lại gần 46.000 đối tượng như: người hoạt động kháng chiến; người có công, gia đình có công giúp đỡ cách mạng; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và đối tượng khác. Hiện có trên 8.400 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. 100% người có công với cách mạng đều có thẻ BHYT để khám chữa bệnh. Tính đến năm 2019, tỉnh Vĩnh Long cơ bản đã giải quyết dứt điểm hồ sơ liệt sĩ còn tồn đọng.

Giai đoạn vừa qua, công tác chăm sóc gia đình người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự tham gia tích cực của các Sở ban ngành tỉnh, các hội đoàn thể, các địa phương và Nhân dân trong, ngoài tỉnh Vĩnh Long,… từ đó đã tạo nhiều thuận lợi trong triển khai thực hiện chính sách với những kết quả nổi bật sau:
Chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp một lần được thực hiện qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh, đảm bảo việc chi trả được thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng quy định. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 8.400 đối tượng với kinh phí trên 14 tỷ đồng.
Các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm thực hiện thường xuyên công tác thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình chính sách người có công và thân nhân liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán và nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm; cụ thể nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023, đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng trên 45.940 suất quà cho gia đình chính sách người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, trị giá trên 12,4 tỷ đồng.
Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 14/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 quy định mức quà tặng các đối tượng có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Tết Nguyên đán hàng năm. Qua đó, ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, tỉnh Vĩnh Long còn bổ sung thêm kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh để nâng giá trị quà tặng và bổ sung thêm một số đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ không thuộc đối tượng được tặng quà của Chủ tịch nước.
Phong trào thực hiện vận động đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa vận động Quỹ đạt trên 26 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 556 căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ khó khăn cho gia đình chính sách người có công.
IMG-0969.JPG

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long gửi lời thăm hỏi, động viên đại biểu tỉnh Vĩnh Long

Năm 2022, thực hiện điều dưỡng tại gia đình 2.518 đối tượng với kinh phí trên 4.100 triệu đồng, tổ chức đưa 04 đoàn 161 người có công đi điều dưỡng tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Kiên Giang; đưa 02 đoàn với 76 người có công đi thăm Lăng Bác, tham quan Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Công tác trùng tu, tôn tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ được chú trọng thực hiện thường xuyên. Tính đến năm 2023, toàn tỉnh Vĩnh Long có 06 nghĩa trang liệt sĩ là nơi yên nghỉ của trên 11.600 liệt sĩ, hiện đã được đầu tư trùng tu, tôn tạo, nâng cấp đảm bảo tính trang nghiêm, với tổng kinh phí đầu tư tính đến nay đạt trên 149 tỷ đồng.
Giai đoạn từ năm 2019 đến nay, BCĐ 515 tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức xác minh, làm rõ và quy tập 05 hài cốt liệt sĩ; ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp khai quật hơn 1.800 mộ liệt sĩ để lấy mẫu giám định ADN, kết quả đã xác định được danh tính trả lại tên cho 38 liệt sĩ, trong đó có 1.688 mộ liệt sĩ đang an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tam Bình được khai quật lấy mẫu và đang gửi giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ. Phối hợp xác định danh tính liệt sĩ theo hình thức thực chứng và trả tên cho 03 liệt sĩ.
Được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2022 tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thiện các hạng mục công trình Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Vĩnh Long, với tổng kinh phí đầu tư trên 82 tỷ đồng. Hiện đã đưa vào khai thác sử dụng và đã phục vụ 03 đoàn người có công các tỉnh đến điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại Vĩnh Long.
Qua báo cáo của đồng chí Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhân dân tỉnh Vĩnh Long trong công tác thực hiện chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh
‘’Mặc dù là một trong những tỉnh có số lượng NCC lớn nhất trên cả nước, song, công tác triển khai chính sách chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long luôn được thực hiện Đúng - Đủ - Kịp thời. Đặc biệt, tỉnh đã vận dụng, huy động được các nguồn hỗ trợ lớn để giúp đỡ cho NCC xây dựng, sửa chữa nhà cửa và trùng tu lại các nghĩa trang liệt sĩ’’ – Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long nhấn mạnh.
Cũng tại buổi gặp mặt, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long đã chia sẻ đến các đại biểu NCC tỉnh Vĩnh Long về một số kết quả công tác của Bộ LĐTBXH trong công tác xây dựng chính sách hỗ trợ NCC. Cùng với đó, là những định hướng sửa đổi và phát triển của chính sách NCC trong thời gian tới.
IMG-0979_1.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ LĐTBXH
Cuối cùng, thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long gửi lời thăm hỏi, động viên và trao quà của Bộ LĐTBXH gửi tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Vĩnh Long.
Xem