Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hà Giang cần triển khai dứt điểm chương trình rà phá bom mìn, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

29/05/2023

Ngày 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang nhằm đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang. 

Screenshot-1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang
Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Đề cập tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao những thành quả Hà Giang đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong triển khai xóa nhà tạm, xóa đói giảm nghèo...
Tuy nhiên, chỉ rõ những tồn tại, khó khăn, thách thức của địa phương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Hà Giang vẫn là tỉnh nghèo, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu, quy mô kinh tế nhỏ bé, chất lượng nhân lực thấp.
3 chương trình mục tiêu quốc gia đã bố trí 7.600 tỷ đồng cho tỉnh, nhưng đến thời điểm này tỷ lệ giải ngân rất thấp 32%. Hà Giang đang có 7 huyện nghèo trong số 74 huyện nghèo của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo là 37,08%. 
"Mấy năm trước Hà Giang là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, hiện Hà Giang đã xuống dưới 30%", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đây là vấn đề địa phương cần chú trọng.
Screenshot-2_2.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hà Giang cần triển khai dứt điểm chương trình rà phá bom mìn, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng Hà Giang cần đặc biệt đẩy nhanh việc quy hoạch và quản lý quy hoạch. Bộ trưởng nhận định, Hà Giang so với nhiều tỉnh đang đi chậm, nhưng đi chậm cũng là lợi thế, vừa tìm và đúc rút bài học các tỉnh đi trước để đi nhanh hơn.
Tán thành chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Hà Giang cần dồn toàn lực của tỉnh cùng với Trung ương, không nên phân tán, manh mún, tập trung cho đầu tư kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết nối liên thông, kết nối liên vùng.
Bên cạnh đó, địa phương cần tập trung cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia; phát triển du lịch gắn với du lịch tâm linh; quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực dạy, tạo việc làm sinh kế cho người dân.
Về các đề nghị của Hà Giang, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc đầu tiên cần giải quyết việc thiếu nước sinh hoạt của người dân, ưu tiên đặc biệt với 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá.
Về nhà ở cho người nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Hà Giang khẩn trương thực hiện ngay khi ngân sách nhà nước phân bổ.
img9906-16852406869511272979192_1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên
Đối với chương trình rà phá bom mìn, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng đề nghị tỉnh phối hợp với Quân khu II triển khai dứt điểm.

"Việc quy tập nếu không làm nhanh sẽ có tội với anh linh các liệt sĩ. Ngoài ra, cần tập trung rà phá bom mìn dứt điểm 7.000 héc-ta trong vòng 3 năm tới, nếu cần thiết có thể huy động thêm 21 đội tìm kiếm hài cốt liệt sỹ cùng Quân khu II vào cuộc", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Xem