Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công đoàn Bộ LĐTBXH tổng kết công tác công đoàn năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

17/01/2023

Sáng ngày 17/01, tại trụ sở của Bộ, Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam và đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ. Thành phần triệu tập tham dự Hội nghị là các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bộ và Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ.

 01.17.01.23.jpgToàn cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ cho biết, trong quá trình triển khai công tác năm 2022, Công đoàn Bộ và công đoàn trực thuộc luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ. Theo đó, công tác công đoàn đã đạt được kết quả đáng khích lệ như: Tích cực tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến bộ, công chức, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn; tham gia Hội đồng xét nâng ngạch, chuyển ngạch, nâng lương, Hội đồng thi đua - khen thưởng; thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn. Nổi bật là: Công đoàn Bộ đã tổ chức tốt việc hỏi thăm, tặng quà cho đoàn viên của Bộ thuộc gia đình chính sách, người có công với mức 2 triệu đồng/người; hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất 1 triệu đồng/người; tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao và văn nghệ cho 40 đơn vị thuộc Bộ ở khu vực phía Bắc (tại Hà Nội) và khu vực phía Nam (tại Vĩnh Long) với sự tham gia của hơn 400 vận động viên; chăm lo cho các cháu là con cán bộ, công chức, viên chức, lao động nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung Thu; tiếp tục vận động các đoàn viên công đoàn tình nguyện đóng góp tối thiểu 1 ngày lương cho các quỹ từ thiện xã hội như Quỹ Đền ơn Đáp nghĩa, Quỹ Vì Người nghèo, Quỹ Phòng, chống tội phạm TW… Qua báo cáo từ các đơn vị cho thấy, 100% công đoàn các cấp luôn nhận được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của Thủ trưởng đơn vị để thực hiện triển khai các hoạt động công đoàn.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Huyền cũng nhấn mạnh việc triển khai công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Bộ trong năm 2023. Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành và hướng dẫn các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện Kế hoạch số 94/KH-CĐB ngày 26/9/2022 tổ chức đại hội các cấp Công đoàn Bộ LĐTBXH tiến tới Đại hội đại biểu Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và Kế hoạch số 95/KH-CĐB ngày 26/9/2022 triển khai công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của các cấp Công đoàn Bộ LĐTBXH nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đến nay, Công đoàn Bộ và các công đoàn trực thuộc đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đại hội công đoàn như kế hoạch đề ra.
IMG-1083.JPG
Đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ đánh giá và ghi nhận kết quả hoạt động của Công đoàn Bộ.
Thay mặt Đảng ủy Bộ, đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ đã ghi nhận kết quả của hoạt động công đoàn và cho rằng dù còn gặp khó khăn trong triển khai thực hiện nhưng Công đoàn Bộ đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chỉ đạo công đoàn các cấp để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Trong năm 2023, Đồng chí đề nghị Công đoàn Bộ cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của nhà nước tới đoàn viên, thể hiện vai trò trong việc chỉ đạo thành công đại hội công đoàn các cấp và làm tốt công tác tư tưởng cho đoàn viên công đoàn hoàn thành nhiệm vụ.
02.17.01.23.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam phát biểu chỉ đạo công tác trọng tâm năm 2023.
Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam chúc mừng Công đoàn Bộ có thành tích xuất sắc năm 2022 và được trao tặng Cờ thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng thời yêu cầu Công đoàn Bộ phát huy kết quả đạt được và thực hiện tốt kế hoạch trong năm tới; tiếp tục báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo Cấp ủy và Thủ trưởng cơ quan Bộ trong triển khai thực hiện công tác đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.
Cũng tại Hội nghị, các ủy viên Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Công đoàn Bộ đã đề nghị một số phương hướng và giải pháp nhằm tổ chức hiệu quả hơn nữa công tác công đoàn như: Chủ động tuyên truyền, hướng dẫn công đoàn các cấp các nội dung và quy định mới của Luật Thực hiện dân chủ cơ sở (có hiệu lực vào tháng 7/2023); trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp thực hiện Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động tại cơ quan, đơn vị; tiếp tục tổ chức hoạt động chăm lo, thăm hỏi đoàn viên; hoạt động thể thao, văn hóa nhằm tạo môi trường làm việc tích cực, lan tỏa, gắn kết, phối hợp giữa các đơn vị, góp phần động viên, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và góp phần xây dựng đơn vị, cơ quan trong sạch, vững mạnh.
03.17.01.23.jpgĐồng chí Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Giải thưởng “Gương mặt của năm”.
Xem