Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Trung tâm Lao động ngoài nước tổng kết công tác năm 2022

09/01/2023

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể viên chức và người lao động, năm 2022, Trung tâm Lao động ngoài nước đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Sáng 9/01, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác 2023. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo đại diện các đơn vị thuộc Bộ, cùng tập thể viên chức, người lao động Trung tâm.

IMG-2800.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác của Trung tâm Lao động ngoài nước trong năm 2022 

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Trung tâm Lao động ngoài nước đang được Bộ giao thực hiện 5 chương trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, gồm: Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS); Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (chương trình IM Japan), Chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức (chương trình điều dưỡng viên Đức), Chương trình đưa hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản (chương trình hộ lý Nhật Bản), Chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan (Chương trình Đài Loan).
Trong giai đoạn vượt qua đại dịch từng bước ổn định, để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị liên quan tham mưu cho Bộ LĐTBXH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP về ký quỹ và hỗ trợ cho vay để ký quỹ đối với NLĐ, giúp tháo gỡ các vướng mắc để tiếp tục đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Mặc dù, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song, với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể viên chức và người lao động của các phòng, năm 2022, Trung tâm đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường (chương trình EPS 8.909 người, chương trình IM Japan 784 người, chương trình hộ lý Nhật Bản 14 người, chương trình điều dưỡng viên Đức 108 người), cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
IMG-2754.JPG
Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Đặng Huy Hồng phát biểu tại Hội nghị
Cùng với đó, việc đàm phán, ký kết các thỏa thuận về việc phái cử và tiếp nhận lao động và thực tập sinh với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Tổ chức IM Japan được Lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo và ký kết, giúp cho Trung tâm có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Việc ký thỏa thuận chương trình Hand in Hand for International Talents là cơ sở để đưa lao động, thực tập sinh đi làm việc và thực tập kỹ thuật tại các nước trong các năm tiếp theo, tạo cơ hội việc làm tốt thu nhập cao cho nhiểu người lao động.
Trong công tác tuyển chọn, làm thủ tục và quản lý người lao động, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HRD tại Việt Nam, các đơn vị liên quan của Bộ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hoàn thiện thủ tục và tổ chức xuất cảnh cho 8.059 người lao động (trong đó 6.579 lao động mới, 623 lao động CBT, 857 lao động mẫu mực); đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị nguồn cho năm tiếp theo. Đối với số lao động đã được tuyển dụng từ các năm trước (khoảng 6.500 người) và được chọn mới trong năm 2022 (khoảng 5.200 người), Trung tâm đã hoàn thiện các thủ tục để nhanh chóng cho lao động xuất cảnh.
Đối với công tác hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho người lao động và thực tập sinh về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực như tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại các tỉnh thành phố, thu hút 258 doanh nghiệp, 1.115 người lao động chương trình EPS và 537 thực tập sinh đã tới phỏng vấn; hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục chi trả khoản tiền hỗ trợ khởi nghiệp cho 436 thực tập sinh về nước; phối hợp hỗ trợ chi trả 114 khoản bảo hiểm do HRD chi trả và 56 khoản bảo hiểm do Samsung chi trả với tổng số tiền tương đương 5,4 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác trọng tâm của Trung tâm không ngừng được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Công tác tuyển chọn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của đối tác tiếp nhận. Chất lượng đào tạo được nâng lên, tổ chức tốt các khóa học có quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu kế hoạch xuất cảnh; công tác hỗ trợ việc làm đã đạt được kết quả tích cực; công tác quản lý lao động được tăng cường.
Nhìn chung, các mặt công tác của Trung tâm đã được triển khai toàn diện, đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định của pháp luật; đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch. Công tác quản lý tài chính, tài sản đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý, chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; công tác hành chính, tổng hợp, đối ngoại đáp ứng yêu cầu; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức; công tác chuyển đổi số được chú trọng, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn; đội ngũ viên chức và người lao động của Trung tâm rất nỗ lực, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm; công tác đảng, đoàn thể được triển khai đầy đủ, đạt kết quả thiết thực.
Cùng với đó, trong năm 2022, các quan hệ hợp tác giữa Trung tâm và các đối tác nước ngoài (như HRD Korea, IM Japan, Công ty Vivantes, Hiệp hội Osaka, Viện Goethe) tiếp tục được củng cố và phát triển, được các đối tác tín nhiệm và ủng hộ, tạo tiền đề cho việc tăng quota, mở rộng, phát triển thị trường.
IMG-2807.JPG
IMG-2813.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận những kết quả đã đạt được và đánh giá cao tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm Lao động ngoài nước đã đạt được trong năm 2022.
"Năm 2022, là năm đánh dấu sự nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động tại Trung tâm Lao động ngoài nước, điều đó được thể hiện bằng kết quả của việc đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Để có được thành công đó, chính là tập thể cán bộ tại Trung tâm đã cùng nhau đoàn kết, chia sẻ những khó khăn trong công việc” - Thứ trưởng nhấn mạnh.
Thứ trưởng cũng đánh giá rất cao tinh thần chủ động trong công việc, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, kịp thời tham mưu trình Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 08/7/2022 về việc ký quỹ và hỗ trợ cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.
Trên những kết quả đã đạt được trong năm qua, sang năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong đơn vị; nâng cao chất lượng tuyển chọn lao động nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận lao động của phía đối tác; quan tâm hơn trong công tác xây dựng bồi dưỡng cán bộ tại Trung tâm; sớm hoàn thiện các thủ tục giấy tờ dự án đang triển khai với phía đối tác trình Lãnh đạo Bộ để được thông qua;…
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và nội dung góp ý của lãnh đạo các đơn vị tham dự hội nghị, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Đặng Huy Hồng khẳng định, trong năm 2023, tập thể Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành những nhiệm vụ mà Bộ và lãnh đạo Bộ giao phó.   
Xem