Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ninh Bình thúc đẩy tư vấn xuất khẩu lao động tại trường nghề

19/12/2022

Sinh viên các trường cao đẳng nghề là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật tốt. Khi nguồn lao động này đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhất là ở những thị trường có tiềm năng, đòi hỏi nguồn chất lượng lao động cao thì không chỉ mang lại cho họ mức lương xứng đáng mà quan trọng hơn nữa là giúp họ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, bản lĩnh và tác phong lao động ở những nước tiên tiến. Với ý nghĩa đó, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã nỗ lực kết nối, tư vấn XKLĐ cho sinh viên trong các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh. 

 Đẩy mạnh tư vấn xuất khẩu lao động trong các trường nghề

Đẩy mạnh tuyên truyền xuất khẩu lao động tại các phiên giao dịch việc làm lưu động.
Tốt nghiệp THPT, thay vì thi đại học, em Đỗ Khương Quân (huyện Kim Sơn) chủ động đăng ký đi học nghề. "Em thích học nghề Hàn. Trước khi học em cũng đã tham khảo ý kiến của thầy cô và các anh chị đi trước. Sau hơn 2 năm được đào tạo nghề, chỉ còn hơn một tháng nữa là em tốt nghiệp khoa Hàn, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình. Tuy nhiên, em quyết định sẽ đi XKLĐ vì em muốn tham gia làm việc ở môi trường của các quốc gia tiên tiến để có thể được cọ xát, trau dồi thêm kiến thức và các kỹ năng cần thiết khác..."- Quân chia sẻ. 
Với mong muốn đó, ngay khi nghe thông tin về ngày hội việc làm với chuyên đề tư vấn, giới thiệu về thị trường XKLĐ do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình tổ chức, Đỗ Khương Quân đã có mặt từ khá sớm. Quân cho biết, cả lớp em đều rất hào hứng tham gia. Những thông tin trong ngày hội việc làm này rất có ý nghĩa với những sinh viên chuẩn bị ra trường. Tại đây, các em đã được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cung cấp những thông tin quan trọng, nổi bật về thị trường lao động hiện nay; được các doanh nghiệp trực tiếp chia sẻ về những yêu cầu, mong muốn khi tuyển dụng lao động… Từ đó, sinh viên sẽ có hướng trau dồi, tự trang bị cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng tham gia vào những đơn hàng có chất lượng tốt hơn. 
Đối với sinh viên Bùi Văn Nam, khoa Hàn, mặc dù năm nay mới bước sang năm học năm thứ 2 song cũng háo hức đến với ngày hội việc làm được tổ chức lần này. Nam cho biết, quê em ở huyện Yên Khánh, nơi có khá nhiều doanh nghiệp hoạt động. Vì vậy, em tin rằng sau khi học xong hệ cao đẳng của Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, em dễ dàng xin được một việc làm ở gần nhà. Tuy vậy, do còn trẻ nên em cũng rất muốn dành vài năm sau khi tốt nghiệp để đi làm việc tại thị trường lao động nước ngoài. Em sẽ tham gia vào những đơn hàng đòi hỏi người lao động có tay nghề, kỹ thuật. Không chỉ là mức lương tương xứng mà quan trọng hơn cả là ở trong môi trường làm việc ấy, em có cơ hội được nâng cao trình độ tay nghề, học hỏi được những kỹ năng, tác phong làm việc và ngoại ngữ. Khi được trang bị thêm những yếu tố đó thì khi trở về nước, tương lai của em sẽ tốt hơn. 
Là một trong những địa chỉ đào tạo nghề được phụ huynh và học sinh tin tưởng, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình hiện đào tạo theo 3 trình độ, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đặc biệt, nhà trường hiện đào tạo 3 nghề theo chuẩn quốc tế. Những năm qua, nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đào tạo được đội ngũ thợ có tay nghề cao không chỉ phục vụ nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhà trường trở thành điểm sáng của tỉnh nói riêng và trong hệ thống các trường cao đẳng nghề nói riêng của cả nước về lĩnh vực hợp tác quốc tế, tư vấn xuất khẩu lao động cho học viên. 
Ở ngày hội việc làm lần này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã giới thiệu 18 doanh nghiệp có uy tín trong công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trực tiếp về để tư vấn, tạo nguồn lao động đi xuất khẩu. Không chỉ là những sinh viên trong Trường Cao đẳng Cơ giới, ngày hội việc làm còn thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều sinh viên ở các cơ sở đào tạo nghề khác và nhiều lao động trẻ trên trên địa bàn tỉnh. Tại đây, các doanh nghiệp đã cung cấp cho sinh viên, người lao động những thông tin thiết thực về thị trường lao động ngoài Nhà nước; giới thiệu các đơn hàng phù hợp với trình độ, nguyện vọng của sinh viên, người lao động… Ngoài ra, các doanh nghiệp còn tư vấn khá chi tiết về thủ tục, quy trình hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ để tham gia vào thị trường XKLĐ. 
Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Trung tâm và các cơ sở đào tạo nghề sẽ đóng vai trò là cầu nối, là kênh hỗ trợ thông tin tốt nhất, chính xác nhất cho sinh viên về thị trường XKLĐ. Hướng đi này đang dần khẳng định được tính phù hợp và được học viên, phụ huynh quan tâm. Qua khảo sát cho thấy, nhiều học viên mong muốn được đi XKLĐ sau khi tốt nghiệp vì bản thân học viên muốn được tiếp cận với công nghệ sản xuất hiện đại, từ đó nâng cao tay nghề, tăng thu nhập cho gia đình. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Israel, Đài Loan.. cũng đã và đang có xu hướng lựa chọn các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh ta để hợp tác và tuyển dụng với mức lương cao. 
Ông Phạm Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình cho biết: XKLĐ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động. Đối với Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, tính đến thời điểm này, nhà trường đã đưa hàng trăm sinh viên đi lao động tại nước ngoài dưới hình thức thực tập sinh. Trong đó, chủ yếu là tham gia vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Trung Đông. Theo đánh giá phản hồi từ các doanh nghiệp Nhật Bản, nơi mà phần đông học viên của nhà trường tham gia lao động, học tập thì chất lượng của nguồn lao động này đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp, thậm chí lao động ở một số ngành kỹ thuật như Hàn công nghệ cao còn được đánh giá cao về trình độ tay nghề. 
Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên, theo đánh giá thì số lượng sinh viên tham gia vào thị trường XKLĐ nước ngoài trong các cơ sở đào tạo nghề vẫn chưa xứng với tiềm năng thực tế. Nguyên nhân là bởi sinh viên chưa hiểu đúng, hiểu đủ về những lợi ích của việc đi xuất khẩu, đồng thời còn thiếu kiến thức về thị trường lao động ngoài nước để có thể tự lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp, hiệu quả. Từ thực tiễn đó, thời gian qua, cũng như các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đặc biệt quan tâm đến công tác tư vấn xuất khẩu lao động trong học viên, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tổ chức ngày hội việc làm chuyên đề xuất khẩu lao động, du học nghề. Với việc tổ chức bài bản, hiệu quả, những thông tin bổ ích, thiết thực trong ngày hội việc làm sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin, tích lũy kinh nghiệm quý cho các em sinh viên, nhất là những em chuẩn bị ra trường.
 
Xem