Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phục hồi và khởi sắc trong lĩnh vực XKLĐ 2022

20/12/2022

Hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 đến nay, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các thị trường tăng mạnh. Các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh việc đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tín hiệu tích cực này đã góp phần đưa công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn dần khởi sắc trở lại, mang đến nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao cho người lao động.

 

Năm 2022, huyện Vĩnh Tường đưa được 218 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Mặc dù con số này chưa đạt kế hoạch đề ra nhưng đã vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao và là địa phương dẫn đầu tỉnh về công tác xuất khẩu lao động.
Ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn; huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền để thu hút người lao động tham gia. Đồng thời, phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động được tỉnh cấp phép giới thiệu các hợp đồng lao động ở những thị trường có thu nhập cao đến với người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, bảo đảm việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Đặc biệt, từ khi thị trường lao động các nước, vùng lãnh thổ mở cửa trở lại, huyện chỉ đạo các phòng, ban, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh đến người lao động; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tư vấn tuyển lao động làm việc trong nước và nước ngoài; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để người lao động yên tâm tham gia.
Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện: “Mặc dù phải khoảng giữa năm 2022 hoạt động xuất khẩu lao động mới được phục hồi nhưng có thể khẳng định công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã có nhiều khởi sắc. Đây sẽ là bước đệm để chúng tôi tiếp tục gặt hái những thành công trong năm 2023”.
Với nhiệm vụ giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, ngay từ giữa tháng 3/2022, khi nhu cầu tuyển dụng lao động từ các thị trường nước ngoài đã sôi động trở lại, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh tuyên truyền chương trình xuất khẩu lao động tới từng thôn, xóm, tổ dân phố qua mạng lưới cộng tác viên cơ sở. Đồng thời, phối hợp với doanh nghiệp xuất khẩu lao động mở các hội nghị tư vấn ở địa phương, qua sàn giao dịch việc làm online và tư vấn cho học sinh THPT, các cơ sở đào tạo nghề, hướng nghiệp, giúp người lao động lựa chọn thị trường lao động phù hợp, tiềm năng, có thu nhập cao và ổn định. Tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo ngoại ngữ, tay nghề, giáo dục định hướng bảo đảm nguồn lao động đạt chất lượng khi tham gia thị trường lao động tại các nước trong khu vực và quốc tế. Ngoài ra, nắm bắt tâm lý của số đông lao động còn lo ngại dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Trung tâm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn lao động, cung ứng nguồn cho xuất khẩu lao động. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã kết nối đưa 86 lao động xuất cảnh sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Sau khi lao động xuất cảnh, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với địa phương, gia đình, các công ty đưa lao động đi xuất khẩu lao động và trung tâm lao động ngoài nước để quản lý lao động, nắm bắt tình hình học tập và làm việc của người lao động, từ đó có những phương án tham mưu, hỗ trợ người lao động được kịp thời.
Trong 2 năm, 2020 và 2021, thị trường xuất khẩu lao động gần như đóng băng; riêng năm 2021, toàn tỉnh chỉ có hơn 300 người đi xuất khẩu lao động, đến giữa tháng 3/2022, dịch bệnh dần được kiểm soát, thị trường lao động tại các nước và các vùng lãnh thổ trên thế giới mở cửa trở lại; các cơ quan chức năng của tỉnh cùng các đơn vị, doanh nghiệp tham gia lĩnh vực xuất khẩu lao động đã nắm lấy cơ hội, triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối, hỗ trợ người lao động trên địa bàn tỉnh tham gia, tạo thuận lợi cho người lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc. Sau thời gian phục hồi, đến nay, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Với những cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, năm 2022, toàn tỉnh đưa gần 800 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.
Để công tác xuất khẩu lao động tiếp tục khởi sắc trong năm 2023, là tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo, thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác xuất khẩu lao động; thông tin kịp thời tình hình thị trường lao động, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thông tin về các đơn vị dịch vụ việc làm, doanh nghiệp được giới thiệu tuyển chọn lao động Vĩnh Phúc đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kết nối cung-cầu lao động, các dịch vụ cung ứng lao động cho doanh nghiệp; tham mưu UBND tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoàii, từng bước góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả xuất khẩu lao động tại các địa phương.
 
Xem