Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm làm việc tại Nghệ An

09/12/2022

Từ ngày 08 đến ngày 09/12, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia (UBQG) phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Nghệ An.

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Trung tâm Y tế huyện Diễn châu, Trạm y tế xã Diễn Thịnh, Trại giam số 06 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Tin-09.PCTNXH.jpgToàn cảnh buổi làm việc.

Đẩy mạnh điều trị viêm gan C đồng nhiễm HIV cho bệnh nhân
Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh là bệnh viện hạng II, trực thuộc Sở Y tế Nghệ An. Từ năm 2015, bệnh viện đã bố trí đưa Phòng khám ARV (thuốc kháng virus HIV) vào hoạt động. Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị bệnh nhân ARV, Lao/HIV, dự phòng phơi nhiễm HIV cho gần 500 bệnh nhân.
Từ năm 2021, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân điều trị viêm gan C ở người đồng nhiễm HIV theo chương trình dự án. Phòng khám ARV của bệnh viện được chọn là địa điểm thứ 2 điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV của tỉnh.
Ở thời điểm hiện nay, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh vẫn gặp một số khó khăn trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV, như: Cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ còn hạn chế; sự hiểu biết về thuốc ARV của bệnh nhân chưa đầy đủ; còn tình trạng bệnh nhân giấu bệnh và tự đi điều trị, thậm chí không điều trị ở cơ sở công lập.
Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Đoàn công tác lưu ý bệnh viện cần tiếp tục bổ sung thêm các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cũng như xác định tình trạng nghiện ma tuý trên địa bàn; quan tâm công tác phòng chống phơi nhiễm, tư vấn phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai không có thẻ bảo hiểm y tế; điều trị Lao tiềm ẩn...
Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của bệnh viện xung quanh việc tổ chức thêm các lớp, chương trình đào tạo liên quan để bác sĩ, điều dưỡng được tiếp cận, cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn về công tác tư vấn, chăm sóc, điều trị các nhóm bệnh nhân trên; tăng chỉ tiêu xét nghiệm kiểm tra chức năng hệ miễn dịch của người bị nhiễm HIV, tải lượng virus miễn phí cho bệnh viện do lưu lượng bệnh nhân điều trị ARV tại bệnh viện ngày càng đông.
Tại Trung tâm Y tế huyện Diễn châu, Trạm y tế xã Diễn Thịnh, sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế khu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận những nỗ lực của TTYT trong công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone...
Cần tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống lây nhiễm trong trại giam
Làm việc tại Trại giam số 06 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, cáo cáo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trại giam 06 cho thấy, đơn vị hiện đang quản lý giam giữ gần 4.000 phạm nhân. Trong đó, có phạm nhân nữ có con nhỏ theo mẹ vào trại, phạm nhân xâm phạm an ninh quốc gia, phạm nhân liên quan đến ma túy, phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án tiền sự. Ngoài ra, nhiều phạm nhân vào trại chấp hành án mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS và các bệnh hiểm nghèo khác.
Trong khi đó, cán bộ y tế khá hạn chế khi chỉ có 21 cán bộ y tế (3 bác sĩ, 10 điều dưỡng, 6 dược sĩ, 1 kỹ thuật viên); 1 tổ chống lao tuyến huyện và 5 cán bộ được tập huấn đào tạo xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS.
Với thực trạng như vậy nên cán bộ y tế tại đây rất vất vả. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm từ các phạm nhân rất cao. Đặc biệt, ngoài các phạm nhân mắc bệnh truyền nhiễm thì có nhiều phạm nhân bị rối loạn hành vi nên việc quản lý, điều trị rất khó khăn, nguy hiểm.
Trong thời gian qua, Trại giam đã tổ chức nhiều đợt tập huấn đào tạo cán bộ trong công tác điều trị, chăm sóc phạm nhân mắc các bệnh truyền nhiễm; đầu tư trang thiết bị cung cấp các nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS theo quy định. Ngoài ra, dự án điều trị ARV góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho phạm nhân, giúp phạm nhân duy trì sức khỏe, yên tâm tư tưởng chấp hành án phạt.
Sau khi nghe báo cáo của trại giam cũng như các trao đổi, thảo luận của đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, trong quá trình hoạt động, do những hạn chế, thách thức về con người, nhân lực, kinh phí và sự phức tạp của các phạm nhân, tình hình bệnh tật… nên trại giam cần triển khai tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe phạm nhân cũng như phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới.
Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Y tế (Bộ Công an) đề xuất lãnh đạo Bộ Công an triển khai, mở rộng thêm các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác phòng chống lây nhiễm cho các cán bộ chiến sĩ ở trại giam. Lập kế hoạch cho việc đào tạo cán bộ y tế khi không tuyển dụng được thì đào tạo từ nguồn tại chỗ.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế, CDC Nghệ An hướng dẫn, phối hợp, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là công tác phòng chống lây nhiễm cũng như triển khai các lớp tập huấn phổ biến hướng dẫn cụ thể phòng chống lây nhiễm.
Cục Y tế (Bộ Công an) phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Phòng chống HIV/ AIDS, Cục Quản lý khám chữa bệnh và các Vụ, Cục của Bộ Y tế giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác y tế tại các trại giam. Cục Phòng chống HIV/AIDS hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, giải quyết các đề xuất của trại giam về thuốc ARV, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị…
Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng cho TTYT huyện Diễn Châu và Trạm y tế xã Diễn Thịnh mỗi đơn vị 50 triệu đồng và 3 máy lọc nước phục vụ cho nhân viên y tế và bệnh nhân
Xem