Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Hàn Quốc

12/12/2022

Chiều ngày 12/12, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung có buổi tiếp bà Oh Young Ju, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Tham dự buổi tiếp có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vụ Bảo hiểm xã hội.

Vui mừng đón tiếp tân Đại sứ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng bà Oh Young Ju nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam và tin tưởng trên cương vị mới của mình, Đại sứ sẽ góp phần quan trọng và hiệu quả trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.c03123ede24a3b14625b.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đón tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Oh Young Ju cùng nhau chia sẻ về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đúng dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời tuyên bố nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Bộ trưởng cho biết, mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có từ lâu đời, từ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, chính trị, văn hóa cho đến hợp tác lao động, việc làm. Đến nay, đã có hơn 115.000 lượt lao động sang Hàn Quốc làm việc; tính đến 12/12, Việt Nam đã phái cử được 7.376 lao động sang Hàn Quốc; đến hết tháng 09/2022, tại Hàn Quốc có 28.674 người lao động Việt Nam đang làm việc theo Chương trình EPS trên tổng số hơn 40.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.
Để hợp tác trong lĩnh vực lao động xứng tầm Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới, mở rộng các ngành nghề tiếp nhận mới mà Hàn Quốc đang có nhu cầu như lao động kỹ thuật lành nghề, điều dưỡng, công nghệ thông tin...
Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin người lao động Việt Nam cư trú làm việc tại Hàn Quốc để phối hợp quản lý nhằm giảm số lượng lao động hết hạn hợp đồng không về nước và tỷ lệ lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
"Tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện nay là dưới 30%, giảm rõ rệt so với tỷ lệ 50% của năm 2016. Kết quả này cho thấy sự kiên định vào cuộc để giải quyết vấn đề này của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc với các giải pháp quyết liệt”, Bộ trưởng chia sẻ.
Bộ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý người lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cũng như tiến hành xử phạt đối với các doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng người lao động bất hợp pháp làm việc.d83d3ae4fb43221d7b52.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Oh Young Ju trao đổi tại buổi tiếp
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Đại sứ Oh Young Ju đã cùng nhau trao đổi về Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân quốc vế bảo hiểm xã hội. Theo đó, được sự ủy quyền của Chính phủ, ngày 14/12/2021, Bộ trưởng đã ký hiệp định này và hiện nay hai bên đang khẩn trương tiến hành các thủ tục nội bộ để Hiệp định sớm có hiệu lực.
Về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng khẳng định Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược về giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam. Dẫn chứng cho nội dung này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, Trung tâm huấn luyện An toàn vệ sinh lao động Việt Nam do Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã góp phần không nhỏ nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động của Việt Nam.
Trao đổi về vấn đề công nhận chuyên gia với Hàn Quốc, Bộ trưởng cho biết đã giao Cục Việc làm vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để ban hành những quy định phù hợp và thống nhất đối với vấn đề này.
Về phía Hàn Quốc, bà Oh Young Ju gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp đón bà và đoàn đại biểu.
Tân Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng với mối quan hệ tốt đẹp mà hai nước đã duy trì trong nhiều năm qua, thời gian tới sẽ còn tốt đẹp hơn nữa.
Trên cương vị Đại sứ Hàn Quốc, bà Oh Young Ju cho biết, những vấn đề mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề cập, trong đó có đề xuất tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sẽ được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đề cập với Chính phủ Hàn Quốc. Bà Oh Young Ju hy vọng đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.
Bà Oh Young Ju mong muốn Bộ LĐTBXH cũng như cá nhân Bộ trưởng tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ Hàn Quốc để đẩy mạnh Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, nhất là đối với lĩnh vực lao động, việc làm và các vấn đề xã hội khác.db64b0a8f30f2a51731e.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Xem