Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Khai mạc Hội nghị Quan chức cao cấp Việt Nam – Lào về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực

28/11/2022

Sáng ngày 28/11, tại tỉnh Quảng Ninh, nhân Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Lào, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Việt Nam) và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (Lào) đã tổ chức Hội nghị Quan chức cao cấp Việt Nam – Lào về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực. Hội nghị là cơ hội gặp gỡ, trao đổi và chuẩn bị các nội dung quan trọng giữa hai quốc gia, hướng tới Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào diễn ra vào ngày 29/11.

01.28.11.22.jpgToàn cảnh Hội nghị Quan chức cao cấp Việt Nam - Lào về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính – Kế toán, Văn phòng Bộ, Cục Việc làm, Cục Người có công, …; Về phía nước bạn Lào có Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội (LĐPLXH) Pa-đơm-phon Sổn-tha-ny cùng các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bảo trợ xã hội, Vụ Việc làm, …

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết và truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam - Lào, hoạt động hợp tác giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ LĐPLXH Lào đang ngày càng trở nên thiết thực. 
Đồng thời, hai Bộ đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện luật pháp, chính sách về các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của hai Bộ. Hơn vậy, hai đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ nhau tinh thần, vật chất, kỹ thuật và tài chính cho các hoạt động liên quan. Việt Nam - Lào đã cùng ủng hộ các quan điểm và sáng kiến của nhau trong nhiều diễn đàn khu vực ASEAN, ILO và quốc tế khác.
05.28.11.22.JPGThứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh: “Hội nghị hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng và đúng thời điểm. Tôi hy vọng những nội dung trao đổi ngày hôm nay sẽ giúp các cán bộ của hai bên nắm rõ hơn các chính sách về an sinh xã hội trong đại dịch, phục hồi sau đại dịch, ưu tiên phát triển kỹ năng trong bối cảnh mới, biện pháp bảo vệ người lao động di cư trong giai đoạn đại dịch, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và định hướng phát triển thị trường lao động trong bối cảnh mới”.
Nhắc lại về tác động của đại dịch COVID-19, Lãnh đạo Bộ LĐTBXH Việt Nam chia sẻ, đại dịch đã làm chậm lại nhiều hoạt động hợp tác, song không làm giảm đi mối quan hệ chặt chẽ giữa hai Bộ. Hai quốc gia đang cùng phải đối mặt với nhiều thách thức mang lại trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh của kỷ nguyên số, biến đổi khí hậu, vấn đề dịch bệnh. Điều này đòi hỏi cần phải xây dựng, chỉnh sửa luật pháp, chính sách và các chương trình, hoạt động nhằm thích ứng với bối cảnh mới. 
Đồng thuận với Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Bộ LĐPLXH Lào Pa-đơm-phon Sổn-tha-ny cho rằng, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tới hai quốc gia Việt Nam – Lào, đặc biệt là trong vấn đề lao động, phúc lợi xã hội và nhân lực.
Chia sẻ thêm về mối quan hệ giữa hai quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐPLXH Lào cũng cho biết, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào kỳ vọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực để đem đến lợi ích cho cả hai đất nước, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện các hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như thỏa thuận trong lao động, phúc lợi xã hội có thể đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả thiết thực.
03.28.11.22.jpgThứ trưởng Bộ LĐPLXH Lào Pa-đơm-phon Sổn-tha-ny phát biểu tại Hội nghị.
“Hội nghị là dịp để Đoàn đại biểu của hai Bộ có thể gặp gỡ trực tiếp sau những ảnh hưởng tiêu cực của COVID-19. Đồng thời, đây là thời điểm quan trọng để hai Bộ có thể chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt, thông qua các hoạt động nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ các thông tin hữu ích về chính sách, quy định liên quan tới lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực”, Thứ trưởng Bộ LĐPLXH Lào Pa-đơm-phon Sổn-tha-ny bày tỏ. 
Hội nghị dự kiến diễn ra đến hết ngày 28/11, với 5 phiên làm việc. Tại Hội nghị, Đoàn đại biểu giữa hai quốc gia sẽ trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin về các nội dung: An sinh xã hội; Lao động và phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề (trong và sau đại dịch COVID-19); Xem xét, đánh giá lại các nội dung đã được nêu từ Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 – 2022 và đưa ra hoạch định cho tương lại; Kế hoạch hợp tác trong tương lại giữa hai quốc gia Việt Nam – Lào; Chuẩn bị các nội dung quan trọng phục vụ Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về Lao động, Phúc lợi xã hội và Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào.
Xem