Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Tiền Giang

25/10/2022

Ngày 24/10, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Tiền Giang nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng tham dự buổi tiếp có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công; ông Lý Văn Cẩm, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Tiền Giang cùng 85 đại biểu thuộc Đoàn đại biểu NCC tiêu biểu tỉnh Tiền Giang.

Trò chuyện với các đại biểu là những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng..., Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Tiền Giang nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác.

IMG-8351.JPG

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao kết quả công tác chăm sóc NCC của tỉnh Tiền Giang
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng nhân dân trên địa bàn tỉnh đã luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
‘’Ngành LĐTBXH tỉnh đã tham mưa tốt cho HĐND, UBND tỉnh Tiền Giang, cùng phối hợp với các đơn vị, đoàn thể trong tỉnh quan tâm, chăm sóc tốt các gia đình chính sách NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Mặc dù là tỉnh có số lượng NCC đông so với cả nước, song, công tác chi trả chế độ chính sách chăm sóc NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang luôn đảm bảo chi đúng, đủ và kịp thời đến với đối tượng được nhận chính sách’’ - Thứ trưởng nhấn mạnh.
Chia sẻ những kết quả nổi bật của Bộ trong việc xây dựng, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định: Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020 và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.
Về kết quả tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2022), Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công và các gia đình chính sách; Tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt 450 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc năm 2022 tại thành phố Hà Nội; Chương trình cầu truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Bình Định; Lễ phát động, vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương tại Hà Nội; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ tại tỉnh Nghệ An...
Các hoạt động và chương trình được tổ chức dịp Kỷ niệm vừa qua đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên cả nước, đem lại nhiều cảm xúc, khơi dậy lòng biết ơn của người dân đối với những anh hùng, liệt sỹ đã dũng cảm hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của nước nhà.
Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng đề nghị lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Tiền Giang tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc NCC và gia đình của NCC, tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần để điều kiện sống của NCC ngày càng cải thiện hơn nữa.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã thăm hỏi, động viên và trao quà của Bộ LĐTBXH gửi tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Tiền Giang.
IMG-8383.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thăm hỏi, động viên và trao quà của Bộ LĐTBXH gửi tặng các đại biểu.
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu NCC tiêu biểu tỉnh Tiền Giang đã phát biểu, trình bày những tâm tư tình cảm của mình khi được đến thăm Bộ LĐTBXH. Các đại biểu gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể lãnh đạo, cán bộ ngành LĐTBXH đã đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tốt để phát triển cuộc sống cho những NCC trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng.
Trước đó, ông Lý Văn Cẩm, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Tiền Giang đã báo cáo đến Thứ trưởng về kết quả công tác chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Cụ thể: Hiện nay, Tiền Giang đã xác nhận, giải quyết chế độ và quản lý hồ sơ 132.000 đối tượng, gồm: 35.550 liệt sĩ, 5.980 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có 168 mẹ còn sống),, 11.648 Thương binh, 2.432 Bệnh binh, 968 Cán bộ Lão thành cách mạng; 514 Cán bộ Tiền khởi nghĩa; 2.392 Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 2.043 Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ; 51 Anh hùng lực lượng vũ trang; 13.870 Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; 4.779 người có công giúp đỡ cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng; 23.585 người có công giúp đỡ cách mạng hưởng trợ cấp 1 lần. Trong đó, đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng tính đến thời điểm này còn hơn 17.500 đối tượng, với kinh phí chi trả gần 400 tỷ đồng/năm từ nguồn ngân sách Trung ương; so với các địa phương khác thì tỉnh Tiền Giang là tỉnh có nhiều đối tượng người có công, do trước đây là địa bàn trọng yếu, trong kháng chiến chịu đựng nhiều bom đạn ác liệt của Mỹ, ngụy. quân và dân Tiền Giang đã lập nên nhiều chiến công hiển hách như Rạch Gầm Xoài Mút, Ấp Bắc anh hùng v.v…
IMG-8410.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ LĐTBXH
Trong năm 2022, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức 04 đợt, với số lượng 240 người, gồm: 01 đợt đưa 30 Cựu chiến binh đi thăm Nhà tù Côn Đảo; 03 đợt đưa 210 người có công tiêu biểu đi viếng Lăng Bác Hồ, tham quan Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc (mỗi đợt 70 người). Người có công có tuổi đời lớn nhất là 90 tuổi và nhỏ nhất là 52 tuổi.
Ngoài việc đảm bảo chi trả trợ cấp thường xuyên cho người có công, nhiều chính sách hỗ trợ khác cũng được tỉnh thực hiện tốt; Hàng năm, tỉnh vận động trên 10 tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và cha, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, thương binh nặng; đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ vượt khó học tập, thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với con của người có công theo quy định.
Ngày 08/12/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Nghị quyết số 28/2021/NQ-HĐND về việc quy định mức hỗ trợ kinh phí để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho Người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, giai đoạn 2022-2025, với tổng số nhà là 1.209 căn (xây mới: 325 căn; sửa chữa: 884 căn). Tổng kinh phí là 54,860 tỷ, chi từ nguồn ngân sách địa phương.
Xem