Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công tác xã hội tại nhà trường: Phải cung cấp được các dịch vụ trẻ cần

12/05/2015

“Tình trạng bạo lực học đường nhiều quá, trẻ em nghiện game, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ tự tử hay nạn học sinh bỏ học... đều đáng báo động. Trong khi, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt tại các trường, các tổ chức đoàn đội đã làm tròn trách nhiệm của mình chưa?”. Đây là ý kiến của Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề công tác xã hội Nguyễn Thị Hằng tại hội thảo quốc tế “Công tác xã hội trường học – kinh nghiệm quốc tế và định hướng phát triển ở Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện nay các vấn đề về xã hội đối với học sinh ngày càng phức tạp, đồng nghĩa, phía các trường học cũng đang phải đối diện và giải quyết nhiều vấn đề trong môi trường này.
Theo ghi nhận sơ bộ, hành vi đánh nhau trong trường học có xu hướng gia tăng, các em không chỉ đánh nhau mà còn quay clip tung lên mạng xã hội nhằm gây thêm tổn thương về tâm lý, tinh thần cho các bạn, gây bức xúc đối với xã hội và nhà trường. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường một phần do đặc điểm tâm lý lứa tuổi học sinh phổ thông, do tác động của mạng xã hội, do yếu tố gia đình và do thiếu kỹ năng sống. Trước thực tế này, một số trường (tập trung ở thành phố lớn) đã hình thành các trung tâm tư vấn tâm lý, trung tâm tư vấn học đường, tuy nhiên chức năng hoạt động của các trung tâm này chưa đúng là các hoạt động công tác xã hội, đội ngũ nhân viên chưa được đào tạo bài bản và chuyên sâu về công tác xã hội đặc biệt là công tác xã hội học đường.