Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Khảo sát tại Đông Ti-mo tìm hiểu về sự gia nhập ASEAN

12/07/2022

Từ ngày 6-8/7/2022, Đoàn khảo sát thực tế (FFM) của Trụ cột Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN (ASCC) gồm các quan chức cao cấp phụ trách Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN (SOCA); Chủ tịch/Phó Chủ tịch các cơ quan chuyên ngành thuộc ASCC; đại diện Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Ban Thư ký ASEAN đã có chuyến công tác tại Đông Ti-mo. 

Thành phần đoàn Việt Nam có bà Hà Thị Minh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Trưởng SOCA Việt Nam làm Trưởng đoàn; Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo – Chủ tịch Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về giáo dục; chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; và chuyên viên của Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao.
Cac-dai-bieu_1.jpg
Đoàn khảo sát thực tế (FFM) của Trụ cột Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN (ASCC) chụp ảnh lưu niệm
Các hoạt động của chuyến khảo sát bao gồm các cuộc họp toàn thể với Bộ Ngoại giao và Hợp tác và Bộ Đoàn kết và Bộ Hoà nhập xã hội của Đông Ti-mo; các chuyến thăm thực tế đến các Bộ, ngành liên quan; thăm quan thực địa tới các trung tâm, cơ sở dịch vụ và an sinh xã hội của Đông Ti-mo. Nội dung của các cuộc họp và thăm quan thực địa nhằm tiếp tục tìm hiểu tình hình phát triển và đánh giá công tác chuẩn bị, năng lực của nước này cho khả năng tham gia ASEAN, nhất là trong các lĩnh vực thuộc trụ cột văn hoá – xã hội như lao động, giáo dục nghề nghiệp, y tế, giáo dục, an sinh và phúc lợi xã hội, truyền thông, tài nguyên – môi trường, thanh niên...
Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, tại cuộc họp chính thức với Bộ Ngoại giao và Hợp tác Đông Ti-mo, bà Hà Thị Minh Đức, Trưởng SOCA của Việt Nam cảm ơn sự bố chí và đón tiếp chu đáo đoàn công tác của Trụ cột ASCC, cho thấy những nỗ lực của quốc gia này trong tiến trình xin gia nhập ASEAN.
Qua các chuyến thăm làm việc thực tế với các Bộ, ngành, cơ sở, trung tâm, bà Hà Thị Minh Đức đánh giá cao hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội tại Đông Ti-mo với một phần ngân sách không nhỏ được bố trí và tỷ lệ phổ cập an sinh xã hội cho người dân khá toàn diện. Tuy là nước nghèo, nhưng Đông Ti-mo dành khá nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội (ví dụ: chữa trị y tế miễn phí cho người dân, Chính phủ hỗ trợ chi trả các chi phí về giáo dục, đào tạo nghề; người cao tuổi được hỗ trợ 50 đô la Mỹ/tháng). Đây thực sự là điểm tốt mà nhiều nước thành viên ASEAN cần học tập. Tại các trung tâm, cơ sở, người dân được quan tâm, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khá tốt. Điều này có được một phần do quy mô dân nhỏ và trẻ.
Doan-VN-chup-anh-cung-Tong-thong-Dong-Timo.jpg
Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Đông Ti-mo
Mặc dù vậy, năng lực, cơ sở vật chất vẫn còn chưa thật sự hoàn thiện do Đông Ti-mo vẫn là một đất nước non trẻ và đang trong quá trình xây dựng quốc gia. Điểm cần lưu ý là tính bền vững của hệ thống an thống an sinh xã hội quốc gia trong tương lai và vấn đề về y tế khi mà quốc gia này chưa thể tự sản xuất được bất kỳ loại thuốc phòng và chữa bệnh nào; GDP còn thấp; 26,61% dân số đang sống ở mức nghèo (1,9 đô la Mỹ/ngày). Nền kinh tế chủ yếu chỉ dựa vào khai thác dầu mỏ và bán cà phê, không có các ngành sản xuất liên quan. Do đó, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vào tính bền vững cần được quốc gia này xem xét để đảm bảo sự phát triển hài hoà, đảm bảo về an ninh y tế, lương thực cũng như tính tự lực tự cường trong tương lai. Đây là một trong những điều kiện để gia nhập ASEAN.
Đoàn Việt Nam khẳng định, chuyến thăm đã mang lại những hiểu biết rõ hơn về tình hình thực tế cũng như nhu cầu của phía bạn. Việt Nam cùng với các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Đông Ti-mo trong quá trình hoàn thiện, tiến hành những cải cách cần thiết để có thể sớm gia nhập ngôi nhà chung ASEAN, đóng góp cho việc xây dựng hoà bình ở Đông Nam Á cũng như mang lại sự ổn định về chính trị và tiến bộ về kinh tế, văn hoá – xã hội trong khu vực. 

Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, Tổng thống Đông Ti-mo đã chủ trì tiệc tiếp xã giao đoàn đại biểu của Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN, thể hiện sự trọng thị đối với đoàn công tác nói riêng và với ASEAN nói chung. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Đông Ti-mo cho biết, mong muốn gia nhập ASEAN đã được cá nhân ông ấp ủ từ rất sớm (ngay từ những năm 1974). Đặc biệt, những năm gần đây, Chính phủ Đông Ti-mo xác định việc gia nhập ASEAN là ưu tiên hàng đầu trong Kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2011-2030. Tổng thống hi vọng, chuyến khảo sát lần này sẽ là tiền đề quan trọng, góp phần thúc đẩy cho tiến trình gia nhập ASEAN của Đông Ti-mo sớm được thực hiện.   

Năm 2011, Đông Ti-mo nộp đơn chính thức xin gia nhập ASEAN. Trong năm 2011, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) đã được giao nhiệm vụ thảo luận về tất cả các khía cạnh liên quan cũng như tác động của việc Đông Ti-mo gia nhập ASEAN đối với quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Sau đó, Nhóm công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) đã được thành lập để nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị cho ACC về các vấn đề liên quan. Từ năm 2019, căn cứ đơn xin gia nhập ASEAN của Đông Ti-mo, các nước thành viên ASEAN đã thống nhất việc tổ chức các chuyến khảo sát thực địa tại Đông Ti-mo được triển khai trên cả 3 Trụ cột của ASEAN bao gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh (APSC), Kinh tế (AEC) và Văn hoá – Xã hội (ASCC). Chuyến khảo sát của Trụ cột APSC đã đuộc tổ chức vào tháng 9/2019. Trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Công thương với vai trò Chủ tịch ASCC và AEC cũng đã lên kế hoạch chủ trì việc tổ chức chuyến khảo sát. Tuy nhiên, do sự bùng phát của đại dịch COVID-19 nên các chuyến khảo sát đều đã bị hoãn lại.
Trên cơ sở tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát và việc đi lại giữa các nước thành viên được nới lỏng, Cam-pu-chia, với vai trò Chủ tịch ASEAN 2022 tiếp nối việc chủ trì các chuyến khảo sát. Chuyến khảo sát của Trụ cột AEC dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2022

 

Xem