Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) năm 2022: 17 thí sinh tranh tài kỹ năng nghề Công nghệ thời trang

20/07/2022

 Sáng 18/7, tại Hội đồng thi số 4 Trường cao đẳng nghề Long Biên (thuộc Tổng công ty May 10– Bộ công thương) diễn ra lễ khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2022 - nghề Công nghệ thời trang.

 PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục Trưởng Tổng Cục GDNN đánh trống khai mạc kỳ thi

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục Trưởng Tổng Cục GDNN đánh trống khai mạc kỳ thi
Nghề Công nghệ thời trang do Hội đồng thi số 4 (Trường cao đẳng nghề Long Biên, Tổng Công ty May 10) tổ chức theo hình thức xã hội hóa với sự tham gia của 17 thí sinh đến từ 13 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp của cả nước.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, một trong những điểm mới của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 là mở rộng đối tượng tham gia kỳ thi. Bên cạnh học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì giáo viên trường nghề, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp cũng được tham dự kỳ thi. Điều này tạo điều kiện cho người lao động được tiếp cận tri thức mới, kinh nghiệm mới.
“Chúng ta thấy, có dây truyền thi với sự tham gia của 7 thí sinh thì chỉ có 2 thí sinh là học sinh, sinh viên, còn lại là 2 giáo viên, nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp. Kỹ năng nghề không phụ thuộc vào tuổi tác, nó là sự tích lũy của mỗi cá nhân. Sự tham gia của nhiều thành phần như vậy chính là động lực để mỗi người không ngừng học hỏi. Người thầy đi thi cũng là dịp để học hỏi kỹ năng của chính học cho mình”, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương nhấn mạnh.
Đánh giá cao công tác tổ chức của Tổng Công ty May 10 mà trực tiếp là Trường Cao đẳng nghề Long Biên, bà Hương cho rằng, việc doanh nghiệp tham gia đăng cai, tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia không chỉ nhằm mục đích thúc đẩy xã hội hóa mà cfon thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của doanh nghiệp trong đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động, phù hợp với yêu cầu phát triển của thị trường lao động.
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty May 10  phát biểu lại buổi lễ
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 phát biểu lại buổi lễ
Ngay sau khi được lựa chọn là đơn vị đồng hành, tài trợ, đăng cai tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết, đơn vị đã giao cho Trường Cao đẳng nghề Long Biên gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, những điều kiện tốt nhất để các thí sinh thể hiện kỹ năng, tay nghề của mình.
“Tổng Công ty May 10 hy vọng sẽ góp phần tạo nên thành công của kỳ thi, lựa chọn được những nhân tố tốt nhất để vinh danh và tham dự các kỳ thi Kỹ năng nghề Asean và thế giới”, bà Thủy nhấn mạnh.
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 Nguyễn Thị Bích Thủy cũng cho rằng, thông qua kỳ thi, các em học sinh, sinh viên, người lao động hiểu sâu sắc hợn về tác phong lao động công nghiệp, kỷ luật, an toàn lao động. Đồng thời đây cũng là dịp để thí sinh trau dồi kinh nghiệm thực tế, rèn luyện và nâng cao tay nghề.
Nghề Công nghệ thời trang, thí sinh phải trải qua phần thi với 5 modul. Các thí sinh sẽ phải thực hiện việc thiết kế, may đo và cho ra sản phẩm cuối cùng.
PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục Trưởng Tổng Cục GDNN  tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Kỳ thi
PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục Trưởng Tổng Cục GDNN tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Kỳ thi
Bùi Mạnh Dũng, thí sinh trường Cao đẳng cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT em đã lựa chọn ngành Công nghệ thông tin để theo học. Tuy nhiên chỉ sau nửa năm, Dũng nhận thấy Công nghệ thời trang mới chính là ngành nghề phù hợp với tính cách, năng lực mình.
“Em là người rất thích thời trang và ngành Công nghệ thời trang giúp em cập nhật xu hướng thiết kế, may mặc. Đây cũng là ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, có gu thẩm mỹ và sự tinh tế. Nhu cầu việc làm cũng rất cao”, Dũng chia sẻ.
Tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12, Dũng có cơ hội được trổ tài kỹ năng của mình cũng như học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm.
“Để hoàn thiện một sản phẩm tham dự cuộc thi này sẽ mất rất nhiều thời gian. Ví dụ, may đo một bộ áo vest, thí sinh có thể sẽ phải mất 10 giờ đồng hồ để thiết kế, may đo và hoàn thiện sản phẩm”, Dũng cho biết.
Trong khi đó Bùi Như Ngọc thí sinh thuộc trường Đại học công nghiệp dệt may có niềm đam mê với thời trang từ nhỏ nên ngay sau khi tốt nghiệp THPT, em đã chọn nghề Công nghệ thời trang để tho học.
Bước vào Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, Ngọc sẽ tranh tài cùng với 17 thí sinh của 13 đoàn khác nhau. Dù số lượng thí sinh không nhiều nhưng em cho rằng để đạt được tầm kỹ năng đỉnh cao của nghề Công nghệ thời trang đòi hỏi thí sinh không chỉ nhanh, khéo lép mà còn là sự tinh tế trong từng đường may, đường cắt.
Do tác động của đại dịch Covid 19, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 được tổ chức thành hai 2 đợt: Đợt 1 vào tháng 12/2021; Đợt 2 vào tháng 7/2022.
Đợt 1 đã tổ chức thi 14 nghề (11 nghề thi theo hình thức trực tuyến và 3 nghề trực tiếp) với 164 thí sinh đến từ 26 đoàn dự thi trên cả nước. Trong đó có 149 thí sinh nam và 15 thí sinh nữ; độ tuổi được phổ rộng trẻ nhất sinh năm 2005 (16 tuổi) và lớn tuổi nhất sinh năm 1972 (49 tuổi). Số lượng thí sinh dự thi là học sinh, sinh viên là 117 thí sinh; giáo viên là 14 thí sinh; người lao động đến từ các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp là 33 thí sinh.
Đợt 2 (diễn ra từ ngày 12/7 đến 22/7/2002) tổ chức thi đối với 9 nghề theo hình thức trực tiếp bằng nguồn kinh phí xã hội hoá với tổng số 110 thí sinh dự thi (trong đó có 90 thí sinh là các học sinh viên và 20 thí sinh là giáo viên, nhân viên, người lao động) đến thuộc 29 đoàn tại 3 địa phương: TP. Hà Nội, tỉnh Thái Bình và tỉnh Vĩnh Long.
Xem