Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc"

16/07/2022

 Sáng 16/7, 75 thân nhân đại diện cho 387 liệt sĩ được công nhận năm 2022 nhận Bằng Tổ quốc ghi công từ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Buổi lễ cấp quốc gia hôm nay có sự tham dự của hơn 500 đại biểu, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và các địa phương, đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ trao bằng Tổ quốc ghi công năm nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: "Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công ngày hôm nay thật sự có ý nghĩa khi được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. "Để có đất nước Việt Nam tươi đẹp ngày hôm nay, hàng triệu người con ưu tú, anh dũng của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, không quản ngại thân mình, xông pha nơi chiến trường, dầm mình trong mưa bom, bão đạn để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc. Nhiều người trong số đó đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất quê hương, trong đó nhiều người mới chỉ mười chín, đôi mươi, nhiều người trở về không còn lành lặn, hoặc bị di chứng nặng nề của chất độc hóa học. Sự hi sinh vô bờ bến đó đã đưa lại độc lập tự do, toàn vẹn lãnh thổ hôm nay". 
 ct-hue-vinh-16-7-213327.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Thế hệ đang sống hôm nay đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, những người đã không tiếc máu xương cho nền độc lập, tự do của tổ quốc. Kể từ năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 là ngày “Ngày Thương binh”. Sinh thời, Bác Hồ luôn đặc biệt quan tâm đến  công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo nâng cao đời sống, vật chất cho người có công với cách mạng. Tinh thần đó đã và đang được tiếp nối.
Suốt 75 năm qua, các chủ trương, chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như công lao đóng góp của người có công. Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng, năm 2022 với nhiều điểm mới hướng tới nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng".
 vuong-dinh-hue-1-1657937398430-213860.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các đại biểu đại diện cho thân nhân gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng tại buổi lễ
Chủ tịch Quốc hội thông tin: "Với tinh thần Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng chăm lo người có công, gia đình người có công với cách mạng, trong khoảng thời gian từ năm 2016-2021, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Trung ương đã vận động được hơn 24,8 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của địa phương vận động được gần 6.000 tỷ đồng; phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước đạt hơn 70.000 sổ với tổng kinh phí hơn 121,5 tỷ đồng; xây dựng mới gần 43.700 nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 28.500 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2.553 tỷ đồng.
 
Đến nay, toàn quốc đã có 9,2 triệu người có công bao gồm cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ... được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi; hơn 4 triệu người có công được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao 20 căn nhà tình nghĩa tới người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tỉnh Nghệ An
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao 20 căn nhà tình nghĩa tới người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tỉnh Nghệ An
"Nhất quán chủ trương “không để người có công nào không được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước”, việc xem xét, xác nhận người có công với cách mạng, đặc biệt là đối với các hồ sơ không còn giấy tờ gốc và những nhân chứng lịch sử đã không còn... đang được đẩy mạnh". Đây là một công việc rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự cố gắng, tập trung của toàn thể các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng… sự tận tụy và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh - xã hội các cấp” - Chủ tịch Quốc hội nhận định.
Qua 5 năm (2017-2022) triển khai theo quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, với rất nhiều nỗ lực cùng cách làm sáng tạo, thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch, đến nay, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các Ban, bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết trên 7.000 hồ sơ người có công còn tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với hơn 2.400 liệt sĩ, trên 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.
Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 387 liệt sĩ trong phạm vi cả nước , trong đó có 105 liệt sĩ thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc và chống thực dân Pháp; rất nhiều người trong số đó đã hi sinh cách đây từ rất lâu, người lâu nhất đã hy sinh cách đây 91 năm (là tự vệ đỏ tại Nghệ An, hi sinh năm 1931), từ thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc; có người đã hy sinh cách đây trên 80 năm, từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Họ là những đội viên du kích chống càn hoặc những trường hợp bị tra tấn đến chết trong tù từ những năm 40, 50 của thế kỷ trước, hoặc là những chiến sĩ thuộc các dân tộc anh em, tín đồ tôn giáo đã ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ quốc.
 ct-hue4-215221.jpg
ct-hue2-215716.jpg
Chủ tịch Quốc hội và Bộ Trưởng Bộ LĐTBXH thăm hỏi, tặng quà mẹ VNAH Nguyễn Thị Kim Oanh
Kết quả đó khẳng định trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quang vinh của Tổ quốc, của dân tộc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: "Chúng ta, những thế hệ đi sau, xin hứa với anh linh, hương hồn những người đã mất rằng, tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc".
Ông Vương Đình Huệ gửi lời chia sẻ, động viên tới các thân nhân liệt sĩ được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công. Mong rằng, bằng việc xác nhận liệt sĩ và nhận Bằng Tổ quốc ghi công, các gia đình và thân nhân liệt sĩ sẽ được bù đắp phần nào những đau thương, mất mát không có gì có thể bù đắp được.
 ct-hue1-215255.jpg
 ct-hue5-215394.jpg
Chủ tịch Quốc hội thăm hỏi Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Đoàn Minh Nguyệt tại xóm 9, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc.
Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn và giao nhiệm vụ cụ thể cho ngành LĐTBXH phát huy các kết quả đã đạt được trong công tác người có công, tập trung triển khai đồng bộ, toàn diện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư. Tăng cường phối hợp các cơ quan liên quan, các địa phương, nâng cao năng lực hiệu quả, thực hiện tốt hơn nữa chính sách người có công với cách mạng, đảm bảo chặt chẽ thấu lý, đạt tình, đảm bảo mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung; đẩy mạnh tìm kiếm hài cốt, xác minh thông tin liệt sĩ còn thiếu thông tin để huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt hơn công tác đền ơn, đáp nghĩa...
Các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, góp phần thực hiện đúng, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công - những người đã có nhiều đóng góp, hy sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao 20 căn nhà tình nghĩa tới người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tỉnh Nghệ An. Trị giá mỗi căn nhà 70 triệu đồng. 
Sáng cùng ngày 16/7, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại Nghệ An.Tham gia đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội có Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung; Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cùng lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh. 
Xem