Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long

14/06/2022

Chiều 14/6, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Xuân Long - Phó Cục trưởng Cục Người có công; bà Tô Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Trà Vinh;  ông Võ Văn Tám – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long; cùng 111 Đại biểu là người có công với cách mạng của hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long.

Trò chuyện với 111 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng..., Thứ trưởng Lê Văn Thanh bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu của hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô.

IMG-1858.JPG

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi gặp mặt đại biểu người có công hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao kết quả triển khai chính sách hỗ trợ, ưu đãi người có công tại hai địa phương.
“Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các cấp chính quyền và nhân dân hai tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long đối với công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng trong suốt thời gian qua. Những năm qua, các chính sách chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng đã được hai địa phương triển khai đồng bộ, toàn diện đạt nhiều kết quả nổi bật. Thông qua đó, các địa phương đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và niềm tin của người có công, nhân dân và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng’’ Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá.
Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng cũng đã chia sẻ tới cái đại biểu người có công hai tỉnh về một số kết quả đạt được của Bộ LĐTBXH trong thời gian qua đối với lĩnh vực chính sách người có công. Theo đó, trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định về chính sách người có công; (1) Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020, nghị định này đã thu gọn tối đa các quy định nội dung về các thủ tục xem xét, xác nhận các hồ sơ, thể hiện tính toàn diện đối với chính sách NCC; (2) Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, tại nghị định này đã nâng một số mức liên quan đến tiền thờ cúng liệt sĩ, các chế độ điều dưỡng cho NCC.
IMG-1882.JPG
Thay mặt Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã tận tay trao những phần quà đến tay các đại biểu người có công
Nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng điều dưỡng người có công với cách mạng, hiện nay, Bộ LĐTBXH đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của quy hoạch này được lập nhằm hình thành hệ thống cơ sở có đủ quy mô, năng lực đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; đảm bảo người có công được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc toàn diện cả về thể chất và tinh thần.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Trà Vinh và Vĩnh Long đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐTBXH. Đại diện hai đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.
Trước đó, báo cáo tại buổi gặp mặt, bà Tô Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Trà Vinh, cho biết: Toàn tỉnh có 64.528 người có công với cách mạng được ghi nhận, tôn vinh và đang được hưởng trợ cấp, ưu đãi của Đảng, Nhà nước cùng sự chăm lo của các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân. Những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập chung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Trà Vinh luôn xác định công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ,.. là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Tính đến tháng 6 năm 2022, trên địa bàn Tỉnh không còn hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách người có công. Hàng năm, cùng với ngân hàng chính sách TW, tỉnh Trà Vinh đã trích ngân sách lên đến 11 tỷ đổng để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công trong các dịp lễ Thương binh – Liệt sĩ, Tết Nguyên Đán và ngày 30/4; Tỉnh cũng tổ chức nhiều đượt điều dưỡng cho các đoàn người có công với cách mạng điều dưỡng tại trung tâm TP Nha Trang, TP Đà Lạt, TP Đà Nẵng và huyện đảo Phú Quốc;…
IMG-1922.JPG
Thứ trưởng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu người có công tỉnh Trà Vinh
IMG-1904.JPG
Thứ trưởng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long
Với tỉnh Vĩnh Long, ông Võ Văn Tám – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hiện nay, Tỉnh đang quản lý trên 70.000 hồ sơ người có công. Trong năm 2021, Sở LĐTBXH Vĩnh Long đã thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 10 ngàn lượt đối tượng người có công với tổng kinh phí trên 199 tỷ đồng; Tổ chức thăm, tặng quà tết cho gia đình chính sách và người có công trên 50.000 phần quà, với kinh phí trên 16,5 tỷ đồng; Tỉnh đã vận động trên 24 tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 550 căn nhà, kinh phí 18,075 tỷ đồng cho việc xây dựng và sửa chữa các ngôi nhà cho đối tượng chính sách. Cùng với đó, Tỉnh đã tổ chức đưa 03 đoàn với 273 người có công đi điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm Điều dưỡng Người có công các tỉnh, thực hiện chi trả điều dưỡng gia đình năm 2021 là 3.707 người, kinh phí trên 5,4 tỷ đồng,…
 
Xem