Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Diễn đàn Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN kêu gọi cách tiếp cận mới về Quản lý Thiên tai ASEAN

21/04/2022

Ngày 21/4, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Gia-các-ta, In-đô-nê-xia, Diễn đàn xu hướng và dự báo quản lý thiên tai ASEAN đã được tổ chức nhằm thảo luận về các cách tiếp cận thích ứng quản lý thiên tai.  Đây là sự kiện thứ hai trong chuỗi các diễn đàn thuộc chương trình “Nền tảng nghiên cứu và phát triển Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC)”, mang đến những nghiên cứu và sự thật dựa trên bằng chứng nhằm hỗ trợ các cơ quan chuyên ngành của ASEAN triển khai các hoạt động của mình. Chương trình Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thông qua Quỹ hội Hhập Nhật Bản - ASEAN. 

Đại diện của Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN, Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai của một số quốc gia thành viên ASEAN, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN, Ủy ban Quan chức cấp cao Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Ủy ban đại diện thường trực ASEAN, đã tham dự sự kiện này.
“ASEAN là một trong những khu vực dễ xảy ra thiên tai nhất trên thế giới, và khu vực này cần phải chuẩn bị và quản lý các thảm họa trong bối cảnh COVID-19”, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách ASCC Ekkaphab Phanthavong cho biết. Ông nói thêm rằng lĩnh vực quản lý thiên tai sẽ cần được trang bị các công cụ và phân tích chiến lược mạnh mẽ để sẵn sàng đối phó với bối cảnh rủi ro đang thay đổi ở ASEAN.
Giám đốc nhóm Quản lý Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN khẳng định diễn đàn nhằm “hỗ trợ ASEAN đạt được mục tiêu giảm đáng kể thiệt hại về người và tài sản do thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai trong khu vực thông qua hợp tác và cộng tác trong quản lý thiên tai.” Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các công cụ chính sách cũng như các phương pháp có thể được áp dụng trong lĩnh vực thiên tai.
Tại Diễn đàn, nhóm chuyên gia của dự án Sáng kiến Phát triển khả năng Phục hồi (RDI) đã trình bày về quan hệ tương tác phức tạp giữa các hiểm họa khí hậu, khả năng phơi nhiễm và tính dễ bị tổn thương cũng như quản lý thiên tai. Để ứng phó với những hiểm họa này và đưa ra các giải pháp khả thi, RDI cho rằng cần phải có các phương pháp tiếp cận thích ứng mới để quản lý thiên tai. Tiến sĩ Mizan Bisri từ RDI chia sẻ về một số vấn đề trong việc sử dụng công nghệ liên quan đến thiên tai như các ứng dụng web về thiên tai chưa tối ưu. Bên cạnh đó, còn có sự khác biệt về năng lực giữa các nước ASEAN trong việc sử dụng các công nghệ tiên tiến. Theo đó, phương pháp tiếp cận kỹ thuật số tiên tiến trong Quản lý giảm thiểu rủi ro thiên tai được đề xuất như một lựa chọn để ASEAN giải quyết những lỗ hổng hiện tại trong quản lý thiên tai.
Diễn đàn cũng thảo luận về việc bản địa hóa quản lý rủi ro thiên tai trong ASEAN. Công nhận, tôn trọng và tăng cường tính độc lập trong lãnh đạo và đưa ra quyết định của các địa phương là chìa khóa của hoạt động nhân đạo và ứng phó với thiên tai. Tạo sự hiểu biết chung và phổ biến rộng rãi hơn các chiến lược bản địa hóa và xây dựng một lộ trình bản địa hóa ở cấp khu vực và quốc gia đã được khuyến nghị.
Chủ đề cuối cùng được thảo luận đề cập đến các yếu tố thúc đẩy xu hướng dịch chuyển trong ASEAN. Nhóm chuyên gia nhấn mạnh rằng đã có ít nhất 21 triệu người phải di dời trong nước (IDP) trong năm 2015-2018 do thiên tai gây ra ở Đông Nam Á. Các phương pháp tốt nhất từ Công ước Kampala của Hiệp hội Châu Phi (AU) đã được trình bày như những biện pháp khắc phục tiềm năng.

Kết thúc, Tiến sĩ Riyanti Djalante, Trưởng Bộ phận Quản lý thảm họa và hỗ trợ nhân đạo nhắc lại rằng các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực sẽ rất quan trọng trong việc sử dụng các công nghệ ứng dụng và tài sản CNTT-TT, đồng thời ưu tiên tham gia vào các hoạt động và chương trình ASEAN để hỗ trợ địa phương hóa quản lý thiên tai. Ngoài ra, bà ủng hộ việc hợp tác liên ngành nhiều hơn về các giải pháp dựa vào thiên nhiên/cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu và kêu gọi tăng cường khuôn khổ ASEAN và cơ sở dữ liệu về lập bản đồ di dời và các chương trình hỗ trợ tài chính, để giúp giải quyết các vấn đề di dời trong khu vực. 

Xem