Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đồng Nai siết chặt công tác an toàn, vệ sinh lao động

19/03/2022

Thời gian qua, công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được các cấp, các ngành, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai quan tâm, triển khai thực hiện với nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn nơi làm việc cho người lao động (NLĐ) song do nhiều nguyên nhân việc thiếu an toàn lao động vẫn xảy ra và số ca bị tai nạn lao động (TNLĐ). Vì vậy, trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kéo giảm thấp nhất tình trạng tai nạn lao động nhất là trong các khu công nghiệp.  

Căn nguyên của các vụ tai nạn lao động

Là một trong những DN được nhận bằng khen của UBND tỉnh về thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, Công ty TNHH Pousung Việt Nam (H.Trảng Bom) luôn chủ động xây dựng kế hoạch ATVSLĐ. Với những công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, công ty có quy định cụ thể cho từng loại máy móc, lập danh sách theo dõi những lao động làm các công việc này. NLĐ được công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ, được trang bị phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Công ty cũng đã tổ chức huấn luyện, đào tạo và bổ sung kiến thức an toàn lao động cho các đối tượng làm ở bộ phận máy móc, nguy hiểm và độc hại.
Ông Phan Tới Thọ Hiệp, Trưởng ban ATVSLĐ Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam: Môi trường làm việc đảm bảo an toàn luôn là điều mà nhiều NLĐ quan tâm khi làm việc tại các DN. Vì vậy, các DN cần phải đặt công tác ATVSLĐ lên hàng đầu, xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên và cải thiện môi trường làm việc an toàn cho công nhân lao động. Bởi, NLĐ chính là tài sản quý giá nhất của DN, nhất là trong bối cảnh khan hiếm lao động hiện nay.
img-4190-115254.jpg
Theo Sở LĐTBXH, thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNLĐ là do người sử dụng lao động chưa xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động; thiết bị không đảm bảo an toàn lao động; không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện ATVSLĐ chưa đầy đủ cho NLĐ; tổ chức lao động và điều kiện lao động không đảm bảo an toàn; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân NLĐ vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động, không sử dụng phương tiện bảo vệ trong quá trình lao động, đại diện Sở LĐTBXH chia sẻ.
Tăng cường nhiều giải pháp
Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ của các DN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú ý đến hoạt động xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn tại DN; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATVSLĐ phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề; tăng cường tổ chức điều tra TNLĐ nghiêm trọng đối với NLĐ trong quá trình làm việc.
Ngoài ra, Thanh tra Sở LĐTBXH đã thực hiện điều tra và công bố biên bản điều tra TNLĐ đối với các vụ TNLĐ và tai nạn giao thông liên quan đến lao động. Qua điều tra, kết luận các vụ TNLĐ, đoàn thanh tra TNLĐ tỉnh đã yêu cầu các đơn vị thực hiện các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ để phòng tránh TNLĐ tái diễn. Đồng thời, áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các DN để xảy ra TNLĐ.
Theo Sở LĐTBXH để chủ động phòng ngừa và hạn chế TNLĐ, trong thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt hơn như: tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ mất an toàn lao động trên địa bàn, đặc biệt là trong các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, hóa chất, sử dụng điện, cơ khí và làm việc trong không gian hạn chế; xử lý nghiêm các DN không khai báo, báo cáo TNLĐ.
Đồng thời ngành LĐTBXH sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác ATVSLĐ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và NLĐ trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh; phòng ngừa, hạn chế những nguy cơ gây mất ATVSLĐ nghiêm trọng và TNLĐ chết người xảy ra. Tăng cường kiểm tra về công tác ATVSLĐ tại DN, cơ sở sản xuất nhằm cải thiện điều kiện lao động để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm, công khai trên các phương tiện truyền thông các vi phạm của DN.

 

Xem