Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đắk Lắk đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm tai nạn, an toàn vệ sinh lao động

04/03/2022

Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nói chung và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) nói riêng, giúp người sử dụng lao động, NLĐ nâng cao nhận thức và ngày càng thực hiện tốt hơn công tác ATVSLĐ.  

BHXH tỉnh Đắk Lắk thời gian qua đã phối hợp với Sở LĐTBXH, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức các hội nghị phổ biến, tư vấn chính sách BHXH, BHYT, trong đó lồng ghép tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật ATVSLĐ đến chủ sử dụng lao động, cán bộ làm công tác ATVSLĐ, cán bộ công đoàn và toàn thể NLĐ.

Năm 2021, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã chủ động ban hành văn bản; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện. Đến ngày 18/7/2021, BHXH tỉnh đã hoàn thành việc gửi thông báo và thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) vào Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN cho 2.973 đơn vị, tương ứng 43.954 lao động, với số tiền tạm tính trên 13 tỷ đồng.
Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch và các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức như phổ biến, tập huấn về các quy định của pháp luật về ATVSLĐ để người sử dụng lao động chuyển biến về mặt nhận thức, quan tâm hơn công tác ATVSLĐ; NLĐ nhận thức đầy đủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm khi tham gia lao động sản xuất, qua đó góp phần hạn chế thấp nhất TNLĐ xảy ra tại nơi làm việc.
Bà Trần Thị Minh Lý, Trưởng phòng Lao động việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk) cho biết:  Xác định công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ hết sức quan trọng, gắn với sự tồn tại, phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nên những năm qua, các cấp, ngành chức năng không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ. Kết quả đạt được là rất đáng khích lệ.
hinh-155778.jpg
Công nhân điện lực Bắc Buôn Ma Thuột bảo dưỡng đường dây
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATVSLĐ vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra cho thấy, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn… chưa quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo hộ lao động, cũng như chưa dành thời gian cho công tác huấn luyện ATVSLĐ; không thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách bảo đảm ATVSLĐ, sức khỏe cho NLĐ.
Trong khi người sử dụng lao động chưa ý thức trách nhiệm, thì đại đa số NLĐ  nhận thức còn chưa đầy đủ về ATVSLĐ nên chủ quan, chưa thực hiện đúng quy định về ATVSLĐ, kỹ thuật, quy trình vận hành máy móc trong quá trình lao động, sản xuất. Một số lao động do kinh tế khó khăn, vì cuộc sống mưu sinh vẫn chấp nhận làm việc trong môi trường độc hại, thiếu an toàn. Đây là những nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến TNLĐ, BNN.
Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt, tỉnh tập trung thực hiện tốt Tháng hành động về ATVSLĐ vào tháng 5 hàng năm. Các hoạt động diễn ra phải bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, huy động sự tham gia, phối hợp của các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, trong cả khu vực có mối quan hệ lao động và khu vực không có mối quan hệ lao động. Về phía chính quyền địa phương, ngành chức năng sẽ đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: phát động các cuộc thi, chiến dịch truyền thông, phát hành ấn phẩm hướng dẫn, tư vấn, tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện... về ATVSLĐ. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về ATVSLĐ  tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao về TNLĐ, BNN, cháy nổ.
Xem