Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II về mô hình Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành chất lượng cao miền Nam

17/03/2022

Sáng 17/3, đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II về phương án triển khai Trung tâm đào tạo và thực hành chất lượng cao tại miền Nam. Tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Văn phòng Bộ. 

h1oki--1-.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Thị Hằng và ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II
Báo cáo với Bộ trưởng cùng đoàn, TS. Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cho biết, về tổ chức bộ máy của Trường có 5 phòng chức năng: Tổ chức - Hành chính - Quản trị; Kế toán tài vụ; Đào tạo; Đảm bảo chất lượng; Khoa học và hợp tác quốc tế. 8 khoa chuyên môn.
Năm 2021 với bối cảnh khó khăn của dịch bệnh nhưng những hoạt động của nhà trường duy trì hiệu quả. Trong đó, Trường đã tổ chức được nhiều hoạt động kết nối với doanh  nghiệp trong và ngoài nước. Thu nhập của của người lao động thấp nhất cũng được 16-17 triệu đồng/tháng.
Quy mô hiện trường đang đào tạo là 4.892 học sinh sinh viên (HSSV) với 27 ngành nghề; dự kiến đến năm 2030 quy mô đào tạo 5240 HSSV viên với 27 ngành nghề.
H3okt.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc
Về đề án thành lập Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao tại miền Nam, TS. Nguyễn Thị Hằng cho biết, Trung tâm sẽ thực hiện chức năng: Đào tạo các cấp trình độ giáo dục nghề nghiệp; Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý; nhà giáo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; người dạy và cán bộ đào tạo tại doanh nghiệp; đào tạo lại và đào tạo nâng bậc kỹ năng cho người lao động; người tìm việc.
Dự kiến quy mô, ngành, nghề mới đến năm 2030 Nhà trường sẽ đào tạo 3.500 HSSV với 7 ngành nghề trọng điểm như: điện toán đám mây, an ninh mạng thông minh, công nghệ in 3D, công nghệ robot (robot và thiết bị tự hành); Công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn mẫu tiên tiến; Công nghệ điện thông minh (điện dân dụng, công nghiệp); Quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.
Về đầu tư cơ sở vật chất, Trung tâm sẽ kết nối với doanh nghiệp để đầu tư xây dựng toà nhà đa năng: chiều cao tòa nhà 14 tầng với diện tích xây dựng 2.225,28 m2, tổng diện tích sàn 30.852,1 m2 với tổng số tiền đầu tư hơn 518 tỷ đồng. 
Tại buổi làm việc, TS Bùi Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường cao đăng Kỹ nghệ II khẳng định, Trung tâm sẽ tập trung nâng cao đội ngũ nhà giáo để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Luôn là trung tâm chất lượng cao về đào tạo nghề, có tính chất dẫn dắt, lan tỏa đối với các cơ sở GDNN; đổi mới công nghệ và kỹ thuật số, thúc đẩy sáng tạo và đi đầu trong phương pháp thiết kế và chuyển giao các chương trình giảng dạy mới. Trên cơ sở đó, TS Bùi Văn Hưng đề xuất đưa chức năng của trung tâm trong chức năng của Trường và phát triển thêm trung tâm truyền thông để phục vụ cho công tác đào tạo và tuyển sinh,…
H4ok.jpg
Bộ trưởng trao Quyết định hưởng chế độ BHXH cho TS. Nguyễn Thị Hằng
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, TS Nguyễn Thị Hằng và lãnh đạo cùng các thầy cô giáo của Nhà trường trong những năm qua có rất nhiều cố gắng, năng động, đổi mới, sáng tạo và tận tâm, tận tình với công việc, đeo bám công việc thực hiện các chủ trương của Bộ cũng như những hướng dẫn của Tổng cục GDNN, đã mang lại những kết quả đáng mừng. Đó là, quy mô tuyển sinh của Trường ngày càng tăng, chất lượng đào tạo được nâng cao. 
Bước đầu thực hiện mô hình tự chủ đã cho thấy hướng đi đúng đắn. Một là số sinh viên đến với trường tốt hơn, số lượng nhiều hơn, số ra trường chất lượng cơ bản tốt. Đời sống cán bộ, giáo viên ngày một tăng. Trường có mối quan hệ với địa phương và các đơn vị của Bộ khá tốt; Kết nối với doanh nghiệp, kể cả trong và ngoài nước rất hiệu quả. Bên cạnh đó, kết nối các dự án hiệu quả trong nước và nước ngoài cũng rất tốt. Về đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường được nâng cao, trong những năm qua nhiều cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã được đưa đi đào tạo nâng cao trình độ ở trong nước nước và cả nước ngoài, đây là vấn đề rất đáng mừng, Bộ trưởng đánh giá.
Để thành lập Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao tại miền Nam, Bộ trưởng yêu cầu nhà trường phải chú trọng dẫn dắt, đào tạo những ngành, nghề mà xã hội đang cần. Đặc biệt, trung tâm phải tinh gọn bộ máy, nguồn nhân lực phải chất lượng cao, đủ trình độ để dẫn dắt các cơ sở đào tạo nghề phát triển. 
“Tôi giao cho các đồng chí thiết kế lại bộ máy tinh gọn hơn. Hình thành những bộ phận chuyên đào tạo, chuyển giao đào tạo chất lượng cao, những ngành nghề lĩnh vực đào tạo mang tính chất dẫn dắt, xã hội đang cần mà những trường khác không thể làm được và chưa làm. Tổng cục GDNN cùng nhà trường lấy ý kiến chuyên gia và đưa ra nhiều mô hình, sau đó lựa chọn những ưu việt của từng mô hình để chọn ra một mô hình phù hợp”, Bộ trưởng yêu cầu. 
Bộ trưởng cũng gợi ý: “Để thành lập Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao tại miền Nam, nhà trường nên thuê các chuyên gia, thiết kế tổng thể quy hoạch, phải có tầm nhìn dài hạn..."
H5ok.jpg
Bộ trưởng trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II cho TS. Bùi Văn Hưng

Cũng tại buổi làm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao các Quyết định nghỉ chế độ hưởng bảo hiểm xã hội cho cho TS. Nguyễn Thị Hằng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II. Đồng thời trao Quyết định bổ nhiệm TS. Bùi Văn Hưng đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II từ ngày 01/4/2022. 

Xem