Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hơn 1.000 cuộc gọi tư vấn phòng, chống mua bán người qua Đường dây nóng 111

22/07/2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người tiếp nhận 1.020 cuộc gọi, giảm 266 cuộc so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 854 cuộc gọi cung cấp thông tin chung về hoạt động của đường dây nóng và phòng chống mua bán người, 147 cuộc gọi tư vấn về tâm lý, chính sách, các dịch vụ và hỗ trợ nạn nhân, 19 ca chuyển tuyến giải cứu và hỗ trợ nạn nhân. 

Đối tượng gọi đến Tổng đài phần lớn là người dân (85,3%), thứ hai là người thân, bạn bè của nạn nhân bị mua bán (9,6%). Các cán bộ địa phương, cơ quan báo chí trao đổi những thông tin liên quan đến phòng chống mua bán người (3,1%). Có 2% người gọi tới Tổng đài là nạn nhân của mua bán người.
Nhóm từ 26-40 tuổi có số cuộc gọi đến cao nhất, chiếm 53% trên tổng cuộc gọi đến; Nhóm thứ hai là nhóm người trên 40 tuổi, chiếm 27,6%; Thứ ba là nhóm trẻ em từ 11-14 tuổi, chiếm 5,9%; Nhóm tuổi từ 19-25 tuổi chiếm 5,4%; Nhóm trẻ em từ 15-18 tuổi chiếm 4,3% và nhóm trẻ từ 0-10 tuổi chiếm 3,8%.
Số lượng cuộc gọi nhiều nhất đến từ khu vực đồng bằng sông Hồng, chiếm tỉ lệ 32,4% trong tổng số cuộc gọi đến đường dây nóng; các tỉnh Đông Nam bộ chiếm 15,5%; các tỉnh vùng Đông Bắc với 13,6%; vùng Tây Bắc với 10,3%; đồng bằng sông Cửu Long với 8,5%; khu vực Nam Trung bộ 8,4%; các tỉnh khu vực Tây Nguyên với 6,6%; các tỉnh Bắc Trung bộ có số cuộc gọi tới đường dây nóng ít nhất chiếm 4,7%.
mbn.png
Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người 111 tiếp nhận 854 cuộc gọi cung cấp thông tin chiếm 83,7% trong tổng cuộc gọi đến. Trong đó 87,7% là cuộc gọi cung cấp thông tin về chức năng hoạt động, các dịch vụ của Đường dây nóng. Còn lại là các cuộc gọi cung cấp thông tin về tình hình mua bán người tại Việt Nam và các vấn đề khác như di cư, xuất khẩu lao động hoặc việc làm.
Cùng với đó, Đường dây nóng tiếp nhận 147 cuộc gọi tư vấn liên quan đến vấn đề phòng chống mua bán người chiếm 14,4% trong tổng cuộc gọi đến. Trong đó, nội dung tư vấn chủ yếu là: tư vấn về phòng chống mua bán người, tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ tài chính cho đối tượng là nạn nhân của mua bán người, hỗ trợ tư vấn tìm kiếm nơi tạm lánh, hỗ trợ y tế, pháp lý, tư vấn tâm lý cho nạn nhân và gia đình của nạn nhân…
Về cuộc gọi kết nối, chuyển tuyến, số lượng cuộc gọi chuyển tuyến 6 tháng đầu năm 2021 là 19 trường hợp với 28 nạn nhân trong đó có 04 nạn nhân là nam (chiếm 14,3%), 24 nạn nhân là nữ (chiếm 85,7%); 26 nạn nhân là người dân tộc Kinh (chiếm 92,9%), 02 nạn nhân là người dân tộc thiểu số (Thái và Mông) (chiếm 7,1%).
Có 21 nạn nhân bị mua bán ở trong nước (chiếm 75%), 07 nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài, chiếm 25% (trong đó có 06 trường hợp bị mua bán sang Trung Quốc, 01 trường hợp sang Singapo).
Có 05 trường hợp chuyển tuyến sang tổ chức Phi Chính phủ, 10 trường hợp chuyển tuyến sang Công an; 08 trường hợp chuyển tuyến đến ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; 02 trường hợp chuyển tuyến đến Bộ đội biên phòng; 01 trường hợp chuyển tuyến đến Hội liên hiệp Phụ nữ.
6.1_1.jpg
Công an huyện Ðiện Biên Ðông tuyên truyền cho người dân về phòng chống tội phạm mua bán người.
Nội dung các ca chuyển tuyến liên quan đến giải cứu nạn nhân, can thiệp liên quan đến hỗ trợ pháp lý, tâm lý, giáo dục cho người có nguy cơ trở thành nạn nhân bị mua bán…

Điển hình là trường hợp Anh S. gọi đến Tổng đài thông báo bạn mình tên là D.N.H. sinh năm 1994 thường trú ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cùng 2 người đàn ông nữa xin việc tại một công ty ở TPHCM làm nhân viên bốc xếp ở công ty bánh kẹo nhưng bị lừa bán lên một tàu cá ở Kiên Giang số KG94384 và bị ép buộc lao động, không trả lương, bị đánh đập và giữ giấy tờ tùy thân, anh H. đi làm được 05 ngày. Anh S. cung cấp số điện thoại, định vị của anh H. và tin nhắn thể hiện bị đánh đập tại tàu cá. Tổng đài đã kết nối với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang đề nghị xác minh và giải cứu cho các nạn nhân. Sau khi 3 lao động trên tàu cá được đưa về Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, các lao động đều khẳng định việc lên tàu cá làm việc là tự nguyện và kí hợp đồng làm việc trên tàu cá 3 tháng. Các lao động cũng không bị đánh, ép buộc làm việc hay giữ các giấy tờ tùy thân, họ có nhu cầu được trở về TPHCM làm việc và không tố cáo chủ tàu hay người môi giới. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang điều tra, xác minh sự việc không có yếu tố phạm tội. Căn cứ quy định của pháp luật tố tụng hình sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ba người lao động đã trở về TPHCM an toàn. 

Xem