Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Trung tâm Lao động ngoài nước tổng kết công tác năm 2021

30/12/2021

Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, cùng tập thể viên chức, người lao động Trung tâm.

Tổ chức xuất cảnh cho trên 1.100 lao động

Báo cáo tổng kết công tác năm 2021, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Phạm Ngọc Lan cho biết, hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đang triển khai 5 chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại 4 thị trường lao động, cụ thể: Chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Chương trình EPS); Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Chương trình IM Japan); Chương trình đưa hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản theo Thỏa thuận với Hiệp hội chăm sóc y tế OSAKA; Chương trình đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức; Chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan.IMG-7972.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới, Trung tâm Lao động ngoài nước đã chủ động bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với đối tác và các cơ quan liên quan để triển khai tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, phái cử, quản lý và hỗ trợ người lao động, điều chỉnh phương thức, quy trình, thủ tục phù hợp với thực tế trong tình hình mới. Việc triển khai hoàn tất các thủ tục, công tác tổ chức xuất cảnh đã được điều chỉnh kịp thời, thường xuyên, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại từng thời điểm.
Đến nay, công tác phái cử người lao động và thực tập sinh đã được thực hiện tốt, lao động sau khi nhập cảnh các nước tiếp nhận đều an toàn, chưa phát hiện trường hợp lao động, thực tập sinh nhiễm COVID-19 khi vừa nhập cảnh hay trong thời gian cách ly sau khi nhập cảnh; phía Hàn Quốc đã thống nhất nối lại phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc sau hơn 1 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Với sự nỗ lực, khắc phục khó khăn, trong năm 2021, Trung tâm đã hoàn tất hồ sơ và tổ chức xuất cảnh cho 959 lao động sang Hàn Quốc làm việc; 85 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật theo chương trình IM Japan, 70 điều dưỡng viên ngành chăm sóc người già chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức.
Bên cạnh đó, Trung tâm đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để hỗ trợ giới thiệu thông tin việc làm và tiếp nhận đăng ký tìm việc của người lao động đã về nước, quản lý người lao động đang làm việc; triển khai thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký, tổ chức thi tuyển, tổ chức đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho người lao động.IMG-7765.JPG
Toàn cảnh Hội nghị
Quan hệ hợp tác giữa Trung tâm và các đối tác HRD Korea, IM Japan, Công ty Vivantes, Hiệp hội Osaka, Viện Goethe... tiếp tục được củng cố và phát triển. Cùng với đó, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữ liên lạc với các Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, công ty TNHH Vivantes đảm bảo việc tiếp nhận thông tin về người lao động đang làm việc tại nước sở tại được kịp thời, chính xác, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Dự án xây dựng Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng lao động xuất khẩu đang được triển khai theo kế hoạch; nhà thầu thi công phá dỡ đã hoàn thành việc phá dỡ các công trình giai đoạn 1. Hiện nay Trung tâm đang khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn đấu thầu triển khai thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp, các gói thầu có liên quan và hoàn thành các thủ tục khởi công xây dựng công trình vào ngày 29/12/2021.
Tham dự Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH cũng đóng góp nhiều ý kiến vào báo cáo công tác năm 2021 của Trung tâm Lao động ngoài nước. Bên cạnh những ý kiến về công tác chuyên môn, tình hình tổ chức nhân sự, nội dung góp ý về ứng dụng CNTT trong hoạt động của Trung tâm được đặc biệt lưu tâm.
Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin Đỗ Chí Dũng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Trung tâm lao động ngoài nước đã chủ động ứng dụng CNTT trong triển khai các nhiệm vụ được giao, biến nguy thành cơ, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, Trung tâm lao động ngoài nước cần quan tâm hơn đến việc triển khai Dịch vụ công trực tuyến, vấn đề chuyển đổi số và nâng cấp các phần mềm, ứng dụng để đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người lao động đi làm việc tại nước ngoài, góp phần hoàn thành các hoạt động chung của Bộ.IMG-7898.JPG
Giám đốc Trung tâm Thông tin Đỗ Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị
Linh hoạt để thích ứng với dịch bệnh
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho rằng, trong 2 năm vừa qua, nhất là năm 2021, Trung tâm Lao động ngoài nước đã rất linh hoạt, chuyển hướng các hoạt động thường xuyên để thích ứng với tình hình dịch bệnh, đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động khi tham gia các Chương trình xuất khẩu lao động.
“Do ảnh hưởng khách quan của dịch bệnh COVID-19, số lượng người lao động, thực tập sinh xuất cảnh theo các Chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài chưa tương xứng với kỳ vọng. Tuy nhiên, việc Trung tâm đã tổ chức xuất cảnh cho trên 1.100 trường hợp trong năm 2021, điều đó cho thấy những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và viên chức, người lao động đơn vị” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng đánh giá cao công tác ứng dụng CNTT và chuyển đổi số của Trung tâm Lao động ngoài nước. Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm cần đẩy mạnh hơn nữa công tác này trong năm tới để thích ứng hơn nữa với dịch bệnh, đồng thời tích hợp các dịch vụ công của Trung tâm vào Cổng dịch vụ công của Bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia.
Với việc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng lao động xuất khẩu được khởi công xây dựng, sẽ là cơ sở đào tạo mới trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan yêu cầu Trung tâm rà soát lại quy trình tuyển chọn, đào tạo người lao động, thực tập sinh; xây dựng chương trình, nội dung đào tạo; nghiên cứu phương thức đào tạo mới sao cho tập trung, trọng điểm để ứng viên đáp ứng yêu cầu về cả ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn và kỷ luật lao động trước khi xuất cảnh.IMG-7806.JPG
Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Hà Xuân Tùng phát biểu
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá Trung tâm Lao động ngoài nước là một tập thể đoàn kết, công tác chỉ đạo nội bộ nhất quán, phương pháp phối hợp giữa các phòng ban nhịp nhàng. “Thời gian tới, viên chức, người lao động của Trung tâm cần đóng góp thêm ý kiến, đưa ra thêm đề xuất để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của đơn vị, đảm bảo sự thông suốt trong công tác của Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các đoàn thể khác trong Trung tâm” – Thứ trưởng lưu ý.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và nội dung góp ý của lãnh đạo các đơn vị tham dự hội nghị, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước Hà Xuân Tùng khẳng định, trong năm 2022, tập thể Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành những nhiệm vụ mà Bộ và lãnh đạo Bộ giao phó.   
Xem