Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thanh tra Bộ tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

28/12/2021

Sáng ngày 24/12 tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Tiến Tùng, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cùng tập thể cán bộ công chức Thanh tra Bộ.

IMG-2162.JPG

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp - Phó Chánh thanh tra Bộ cho biết, năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song Thanh tra ngành LĐTBXH vẫn triển khai được 2.067 cuộc thanh tra (tăng 1,77% so với năm 2020). Qua thanh tra, đã ban hành 8.810 kiến nghị, 424 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt hơn 8,2 tỷ đồng; Thu hồi, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 175 tỷ đồng.

Trong công tác tiếp công dân, xử lý các đơn từ giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong năm 2021, ngành LĐTBXH đã tiếp 10.205 lượt công dân (giảm 20,87% so với năm 2020); xử lý 11.939 đơn, thư (giảm 6,41% so với năm 2020) và giải quyết 381 vụ khiếu nại, tố cáo (tang 32,3% so với năm 2020)
Đồng thời, với vai trò thường trực giúp Bộ trưởng về công tác, chống tham nhũng, Thanh tra Bộ đã tham mưu cho lãnh đao Bộ thực hiện ban hành các Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2021 theo Quyết định số 1372/QĐ-LĐTBXH; Thực hiên các quy định về phòng chống tham nhũng tại Thanh tra Bộ LĐTBXH đã định kỳ chuyển đổi vị trí việc làm (7 trường hợp);…
IMG-2222.JPG
Chánh Thanh tra Bộ - Nguyễn Tiến Tùng phát biểu tại hội nghị
Theo bà Nguyễn Thị Hồng Diệp, trong năm qua, Thanh tra Bộ đã hoàn thành 100% các cuộc thanh tra theo kế hoạch. Tuy nhiên, do tình hình COVID-19, việc thực hiện kế hoạch thanh tra hang tháng, hàng quý đã liên tục phải điều chỉnh vê thời gian địa điểm; Việc nắm bắt thông tin, tình hình đối tương thanh tra còn hạn chế không tiến hành được theo kế hoạch; Các cuộc thanh tra đã giảm lại để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
IMG-1944.JPG
 Phó Chánh thanh tra Bộ - Nguyễn Thị Hồng Diệp báo cáo kết quả công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022
Về nhiệm vụ trong năm 2022, công tác thanh tra sẽ tập trung vào thực hiện Chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội, trong đó thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội; Thanh tra việc xác lập hồ sơ bệnh binh và xác lập hồ sơ thương binh theo Quy định tại Thông tư số 20/2000/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 20/9/2000 của liên Bộ LĐTBXH và Bộ Y tế hướng dẫn việc giám định lại thương tật đối với người bị thương và giám định định lại khả năng lao động đối với bệnh binh; Tiếp tục thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học tại các địa phương chưa thực hiện tự kiểm tra, rà soát hoặc tự kiểm tra, rà soát chưa đạt yêu cầu v.v…
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao với những kết quả Thanh tra Bộ đã hoàn thành trong năm 2021.
“Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các lĩnh vực thuộc Bộ LĐTBXH quản lý. Song, với sự nỗ lực cao từ các đồng trí Thanh tra viên ngành LĐTBXH trên cả nước trong năm 2021, công tác thanh tra vẫn hoàn thành 100% các nhiệm vụ và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đã đề ra” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá.
Thứ trưởng cho rằng, để có được những thành tích đáng ghi nhận đó, là sự cố gắng của tập thể các cán bộ Thanh tra viên đã cùng nhau đoàn kết, phối hợp triển khai các nhiệm vụ mà lãnh đạo Bộ và Nhà nước giao phó. Cùng với đó, lãnh đạo đơn vị đã mạnh dạn đổi mới trong cách làm việc, phù hợp với hoàn cảnh xã hội, qua đó, nhanh chóng nắm bắt tình hình và kịp thời giải quyết các các công việc đột xuất.
Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị Thanh tra viên Bộ LĐTBXH cần chủ động học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm bắt kịp thời các chủ chương, đường lối mới của Đảng, Nhà nước để nhanh chóng đẩy lùi những hành vi tiêu cực, những vấn đề gây bức xúc trong xã hội
Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn công tác thanh tra cần thích ứng với điều kiện dịch bệnh COVID-19 gây ra, từ đó có những tư duy, đổi mới cách làm, linh hoạt, hiệu quả hơn, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
IMG-1900.JPG
Toàn cảnh Hội nghị 
Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ cho biết, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, trong thời gian tới, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục quán triệt và cụ thể hóa những quan điểm, đường lối của Đảng, của Bộ và Thanh tra Chính phủ để định hướng phát triển, xây dựng chương trình, kế hoạch; thường xuyên tăng cường và đổi mới công tác tổ chức - cán bộ v.v…
Xem