Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kiểm tra công tác trẻ em và bình đẳng giới tại Hòa Bình

16/12/2021

Sáng 15/12, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Uỷ viên Thường trực UBQG về trẻ em làm Trưởng đoàn đã tới và làm việc với tỉnh Hòa Bình về công tác trẻ em và bình đẳng giới. Cùng tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hội LHPN Việt Nam.

Về phía tỉnh Hòa Bình, tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Văn Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác trẻ em tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện Đà Bắc, Cao Phong.

01.15.12.21.jpgToàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Hòa Bình hiện có 230.280 trẻ em (chiếm 26,54% dân số); trong đó có 4.620 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 39.520 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Năm 2021, công tác trẻ em và bình đẳng giới luôn được cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được đảm bảo các quyền cơ bản, được chăm sóc, học tập và vui chơi giải trí lành mạnh trong môi trường an toàn, thân thiện; đảm bảo đạt các mục tiêu bình đẳng giới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đảm bảo thực hiện quyền trẻ em trong đại dịch Covid-19, tính đến 9/12/202 đã hỗ trợ khẩn cấp 123 trẻ F0, F1 hưởng chính sách theo quy định.
Về công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ, tỉnh chú trọng sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ cán bộ nữ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý ở cấp tỉnh đạt 20%; ở các huyện, thành phố, đảng ủy trực thuộc đạt 15%; ở cấp ủy các cấp đạt 17%. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, huy động nguồn lực trong triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm rõ thêm một số nội dung mà Đoàn công tác quan tâm về công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Bộ LĐTBXH nên có hướng dẫn cụ thể, đồng bộ về hoạt động của Quỹ trẻ em cấp huyện; quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ thêm nguồn lực thực hiện các mục tiêu trong Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2021 – 2030; có phương án kiện toàn bộ máy tổ chức cán bộ làm công tác trẻ em đồng bộ; hỗ trợ kinh phí thực hiện một số mô hình điểm, nhân rộng mô hình “Ngôi nhà tạm lánh tại cộng đồng”; triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đối tượng ưu thế chịu tác động của dịch Covid-19 trong đó có phụ nữ; hỗ trợ mở các lớp dạy nghề cho phụ nữ dân tộc thiểu số.
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Hoà Bình trong thực hiện công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp như hiện nay.
Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hoà Bình tăng cường vai trò trách nhiệm công tác tham mưu trong quyết sách các vấn đề cụ thể vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em; nâng cao nhận thức cho cả xã hội về công tác chăm sóc trẻ em; tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện cơ sở dữ liệu về bình đẳng giới và trẻ em; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra thực hiện bình đẳng giới, quyền trẻ em; quan tâm bố trí nguồn lực và cán bộ trong thực hiện công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; triển khai lồng ghép giới trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp; có hoạt động giảm thiểu tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với phụ nữ và trẻ em. Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.
Xem